Hôm nay,  

TQ Phản Đối Nhật Về Phản Ứng Chống Vùng Phòng Không

26/11/201300:00:00(Xem: 2836)
BẮC KINH - Viên chức cao cấp Bộ ngoại giao Trung Quốc đã phản đối với ĐS Nhật về phản ứng của Tokyo chống lại "vùng phòng không" của Nhật tại Biển Đông - Tân Hoa Xã đưa tin: hôm Thứ Hai, thứ trưởng Zheng Zeguang đã mời gặp ĐS Kitera Masato và phản đối "các tố giác không hợp lý" về vùng phòng không Hoa Đông mà Bắc Kinh công bố hôm Thứ Bảy.

Bộ ngoại giao Trung Quốc nói: vùng phòng không này đuợc thiết lập để bảo vệ chủ quyền quốc gia, lãnh thổ và không phận, phù hợp với luật và sự thực hành luật quốc tế.

Ông Zheng nhắc lại: từ thập niên 1950, trên 20 quốc gia, gồm Nhật, đã làm thế - khi nhắc tới trường hợp đảo Senkaku mà người Hoa gọi bằng tên Diaoyu, thứ trưởng Zheng khẳng định đảo này là 1 phần của lãnh thổ Trung Quốc, nên lẽ tự nhiên "vùng phòng không Hoa Đông" bao gồm đảo này.

Cùng ngày Thứ Hai, phát ngôn viên Qin Yang của Bộ ngoại giao hô hào chính phủ Nhật nỗ lực giải quyết các vấn đề bằng đối thoại và thương luợng. 1 ngày trước, Bộ quốc phòng đã lên tiếng, mô tả phản ứng của Tokyo là vô căn cứ và không thể chấp nhận.

Mặt khác, Bắc Kinh báo động Washington chớ nhúng tay vào cuộc tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và Nhật - sau khi chính phủ Hoa Kỳ tỏ ý bất bình với tuyên cáo về vùng phòng không Hoa Đông,

Bắc Kinh yêu cầu Washington tức khắc điều chỉnh sai lầm và đòi ĐS Hoa Kỳ giải thích. Đại tá phát ngôn viên Bộ quốc phòng Yang Yujun tuyên bố "Mục đich của thiết lập vùng phòng không là để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh không phận, là hành xử hữu hiệu quyền tự phòng thủ".

Ông Yang khẳng định "Trung Quôc hành động phù hợp với hiến chương LHQ và luật quốc tế". Tân Hoa Xã cho biết Bộ ngoại giao đã phản đối với ĐS Gary Locke, dẫn lời phát ngôn viên Qin Yang.

Tại Tokyo hôm Thứ Hai, thứ trưởng ngoại giao Akitaka Saidki đã tiếp ĐS Cheng Yonghua - cùng ngày, Thủ Tướng Shinzo Abe khẳng định không chấp nhận tất cả các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, và rằng "Các tuyên bố chủ quyền đó không có giá trị với Nhật, Trung Quốc nên rút lại các biện pháp xâm phạm tự do bay tại không phận quốc tế".

Ngoài ra, ngoại trưởng Kishida tuyên bố "Đó là hành động 1 chiều có thể đưa tới hiểm nguy không thể luờng trước".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.