Hôm nay,  

Bắc Hàn: Sắp Nổ Nguyên Tử Lần Thứ Tư

11/17/201300:00:00(View: 3809)
SEOUL - Bộ quốc phòng Nam Hàn loan báo: chính quyền miền bắc sẵn sàng nổ nguyên tử lần thứ tư, nhưng chưa thấy bằng chứng tại căn cứ nguyên tử trong vùng cực đông bắc.

Thứ trưởng quốc phòng Baek Seung-joo đã báo cáo các nhà lập pháp của đảng cầm quyền về tình hình tại địa điểm thử nguyên tử là Punggye-ri trong 1 buổi họp của ủy ban đặc biệt về vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Buổi họp này đưa tới các đồn đoán.

Đường hầm phiá nam của căn cứ Punggye-ri có thể dùng trong 1 vụ nổ khác vào bất cứ lúc nào, nhưng chưa thấy tín hiệu về hành động như thế, theo lời kể từ những vị dự buổi họp kể trên.

Ộng Baek báo cáo: đường hầm phiá tây, là nơi đã thực hiện vụ nổ thứ 3 hồi Tháng 2, đang đuợc tu bổ.

Hôm Thứ Năm, chuyên gia về Bắc Hàn Victor Cha, nguyên viên chức an ninh tại Bạch Ốc, nhận định "Pyongyang có thể nổ nguyên tử thí nghiệm lần thứ tư trước cuối năm".

Giới phân tích ngờ rằng Pyongyang sẽ nổ nguyên tử trước ngày nối lại đàm phán phi nguyên tử 6 nước đã bị ngưng từ 2008.

Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Bắc Hàn đã kiến thiết cổng vào mới của các đường hầm tại Punggye-ri, nghĩa là đang chuẩn bị để nổ nữa trong tương lai, theo tin của trang mạng 38 North do Viện Hàn-Mỹ thuộc trường John Hopkins thiết lập và điều hành.

Bộ quốc phòng Nam Hàn tin rằng Bắc Hàn có tiến bộ về nguyên tử nhưng hoài nghi về khả năng chế tạo vật nổ nguyên tử có thể đặt vào phi đạn liên lục địa của Pyongyang.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong khi đó, bản tin của báo New York Post hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021 cho biết Đức Giáo Hoàng Francis đang khỏe lại sau khi giải phẫu, theo Vatican cho biết hôm Chủ Nhật sau khi vị Giáo Hoàng 84 tuổi đã vào bệnh viện lần đầu tiên kể từ khi ngài được bầu làm Giáo Hoàng vào năm 2013.
Nhiều quận phía bắc của Afghanistan đã bị Taliban chiếm qua đêm Thứ Bảy, 3 tháng 7 năm 2021, khi quân đội Hoa Kỳ tiếp tục rút ra khỏi khu vực này, theo báo The Hill tường thuật hôm Chủ Nhật. Ủy Ban An Ninh Quốc Gia của Tajikistan hôm Chủ Nhật nói rằng hơn 300 quân nhân Afghanistan đã vượt biên vào Tajikistan trong lúc chạy thoát các tay súng Taliban trước khi vào tỉnh Badakhshan thuộc phía bắc của Afghanistan, theo AP tường thuật.
Cuộc điều tra, đã bắt đầu vào tháng 7 năm 2019, được thực hiện bởi Vatican hợp tác với các giới chức thẩm quyền Ý và đã tiết lộ “một mạng lưới quan hệ rộng lớn giữa những điều hành thị trường tài chánh là những người đã gây ra nhiều thiệt hại đáng kể cho tài chánh của Vatican,” theo một tuyên bố từ Vatican cho biết hôm Thứ Bảy.
Một bức tượng nổi tiếng của Nữ Hoàng Victoria đã bị xô ngã bởi những người biểu tình tại Canada khi sự tức giận gia tăng vì những cái chết của các trẻ em bản địa tại các trường cư dân, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 2 tháng 7 năm 2021.
Ông Sullivan đã nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ đối với sự hợp tác toàn diện với Việt Nam, và thảo luận các phương cách để củng cố sâu hơn sự hợp tác giữa hai nước trong các lãnh vực như an ninh hàng hải, khu vực Sông Mekong, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, và chấm dứt đại dịch Covid-19.
Việc trả tự do được một số nhà hoạt động mô tả là một âm mưu của giới quân đội cầm quyền để chuyển chú ý ra khỏi cuộc đàn áp an ninh đang diễn ra. Giới quân sự cầm quyền đã bị áp lực từ các nước Tây Phương và các lân bang của Miến Điện để trả tự do hàng ngàn người bị bắt giam trong các cuộc biểu tình kể từ khi họ đảo chánh chính quyền dân cử của Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng 2 năm nay.
Trong vòng Achtelfinale, giữa Anh và Đức "từng có ân oán trên sân cỏ từ 1954 cho đến nay trong các giải vô địch thế giới và EU bắt buộc phải có một đội bị loại, chuyện không thể nào tránh được. Cuối cùng, Anh hạ Đức với tỉ số 2:0 (1:0 với Sterling vào phút 75 và 2:0 với Kane vào phút 86) và vào vòng tứ kết (Viertelfinale). Qua sự "đi về nước" của đội tuyển Đức, thời đại của Joachim Loew sau 15 năm làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia đã kết thúc.
Nhiều hỏa tiễn đã rớt xuống một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại miền đông Syria, khiến cho quân đội Hoa Kỳ trở lại oanh kích hôm Thứ Hai, 28 tháng 6 năm 2021, một ngày sau khi Mỹ thực hiện các cuộc không kích các dân quân do Iran hậu thuẫn, theo phát ngôn viên của chiến dịch quân sự được Mỹ lãnh đạo tại Syria cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Joe Biden đã chỉ thị cho quân đội thực hiện các vụ không kích chính xác vào các cơ sở được sử dụng bởi các nhóm dân quân do Iran hỗ trợ tại khu vực biên giới Iraq-Syria vào chiều tối Chủ Nhật, 27 tháng 6 năm 2021, theo thông cáo báo chí từ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao vào tối thứ Sáu ở Würzburg. Tổng trưởng Nội vụ Bayern (Bavaria) Joachim Herrmann (CSU) cho biết còn có "5 người khác bị thương nặng và nghiêm trọng hơn và bị thương ". Trong trường hợp của những người bị thương nặng, vẫn chưa thể chắc chắn liệu mọi người có sống sót hay không.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.