Hôm nay,  

Ai Cập: Bắt 1 Bộ Trưởng Trong Nội Các Của TT Morsi Bị Lật

11/13/201300:00:00(View: 2972)
CAIRO - Trong lúc chính quyền tiếp tục đàn áp phe hậu thuẫn lãnh tụ Mohamed Morsi đã bị truất chức TT từ 4 tháng qua, cảnh sát vừa bắt 1 bộ trưởng của nội các Morsi - đó là ông Bassem Ouda, bộ trưởng tiếp tế và nội thương.

Ông Ouda bị khám phá trốn trong 1 xưởng sản xuất xà-bông.

Cũng như các thủ lãnh khác của Huynh Đệ Hồi Giáo, ông Ouda bị tố cáo xúi giục bạo động. Từ Tháng 7, ít nhất 1000 người gồm đa số là cảm tình viên của lãnh tụ Morsi đã bị giết - trên 2000 người bị bắt và 1 số đang bị đưa ra toà xét xử.

Mặt khác, các nguồn tin chính phủ loan báo hôm Thứ Ba: sắp bãi bỏ tình trạng khẩn cấp và ngưng giới nghiêm 2 ngày trước dự liệu - nhà cầm quyền có hậu thuẫn của quân đội phát lệnh giới nghiêm ban đêm từ ngày 14-8, khi quân đội dùng bạo lực kết thúc các cuộc biểu tình cắm trại tại 2 địa điểm ở thủ đô đưa tới phản ứng bạo động gây thiệt mạng hàng trăm người.

Tình trạng khẩn cấp cho phép cảnh sát bắt người không cần trát toà và lực lượng an ninh đuợc quyền khám nhà.

Theo nguồn tin an ninh, quyết định của chính phủ đuợc đưa ra sau khi toà án ra phán quyết rằng lệnh giới nghiêm mãn hạn hôm Thứ Ba.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
HONG KONG - Financial Times cho hay vào ngày 23/10: Beijing đang tính toán kế hoạch giải nhiệm đặc khu trưởng Carrie Lam.
KIEV - Tin từ New York Post ngày 23/10: hơn 2 tháng trước ngày tuyên thệ, TT Zelensky thiếu kinh nghiệm đã cảm thấy lo ngại về áp lực từ TT Trump đòi điều tra cha con cựu PTT Biden.
LA PAZ - Dân và đối lập biểu tình và đình công phản đối kiểm phiếu ngưng, khi ứng viên TT tại chức Morales chiến thắng.
SEOUL - Lãnh tụ Kim Jong-un đang muốn đối đầu, trong khi Thụy Điển tìm cách thuyết phục trở lại thương lượng phi nguyên tử với chính quyền Trump.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
OTTAWA - Trong cuộc bầu cử 2019 tại Canada diễn ra vào ngày 21/10, Đảng Tự Do của Thủ Tướng Justin Trudeau đã chiến thắng, nhưng không đủ ghế để thành lập một chính phủ đa số, đành chấp nhận liên hiệp với một đảng cánh tả nhỏ.
BOGOTA - Bạo động bùng nổ tại 9 thành phố của Bolivia khi việc kiểm phiếu ngưng bất ngờ gây hoang mang.
BEIRUT - Tổ chức vũ trang Hồi Giáo quá khích Hizbollah có thể đã bắt đầu nhận thấy áp lực hiếm hoi từ công chúng.
Nhật Bản đã ân xá hơn nửa triệu phạm nhân để đánh dấu ngày đăng quang của tân Nhật Hoàng vào Thứ Ba 22/10. Đây là một phong tục đã có từ trước thời Thế Chiến.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.