Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/01/200300:00:00(Xem: 5361)
ĐỨC THOÁT NẠN ĐÌNH CÔNG
Thủ Tướng Đức Gerhard Schroeder tiếp xúc với baó chí sau buổi họp của Đảng Dân Chủ Xã Hội tại Berlin, hôm 10-1-2003. Ông hôm thứ sáu đã ca ngợi một thỏa hiệp lương bổng công chức là thích nghi, thêm rằng thời hạn 27 tháng (của thỏa hiệp) sẽ cho các cơ quan nhà nước và hãng quốc doanh thêm thì giờ hoạch tính ngân sách.
Các cơ quan nhà nước và công đoàn dịch vụ Verdi, đại diện cho 2.8 triệu công chức, đã đồng ý trước đó là sẽ chịu tăng lương 2.4% năm nay, và sẽ tăng thêm 2 lần nữa - mỗi lần 1% - vào năm tới, và ngăn được trường hợp đình công tai hại.

TRÔI LÊNH ĐÊNH, ĐƯỢC TÀU HẢI QUÂN MỸ CỨU
Tàu bệnh viện USNS Comfort của Hải Quân Mỹ đã thấy một bè cứu sinh trôi trên biển đang mang 1 ngư dân - ông Robert Lambe, 35 tuổi - hôm 8-1-2003 sau khi tàu ông này chìm đêm trước đó vì sóng gió to ở gần Bermuda tại Đại Tây Dương. Lambe là một trong 3 ngư dân Bermuda trên tàu đánh cá của họ khi bị chìm. Chưa tìm ra tông tích 2 ngư dân kia. Lambe đã đươc5 chữa trị trên tàu USNS Comfort.

HÀNH LÝ KHẢ NGHI LÀM XE ĐÒ DI TẢN
DEMING, New Mexico - 4 món hành lý khả nghi gây ra di tản 1 xe bus Greyhound và tiệm ăn kế nơi đậu xe đã được giao cho cảnh sát tiểu bang New Mexico. Những hành lý này dường như thuộc về 3 nghi can bị bắt hôm thứ năm tại 1 trạm kiểm soát phía đông thị trấn Deming. Phát ngôn viên lực lượng Biên Phòng tại El Paso (Texas) cho biết 2 người Pakistan và 1 người Hondura bị bắt vì chiếu khán của họ hết hạn, cả 3 người sẽ bị trục xuất. Cơ quan FBI không bình luận.

PARIS: HỒ NƯỚC ĐÓNG BĂNG
Một hồ phun nước đóng băng phía trước Đền Pantheon ở Paris đêm thứ năm trong khi nhiệt độ lạnh tới -6 độ C (21 độ F). Khí lạnh đã làm chết 4 người vô gia cư trong vòng 3 ngày qua.

TQ NHẬP THÊM NHIỀU MỸ PHẨM
Quảng cáo mỹ phẩm ngoại để làm đẹp đang dựng khắp Bắc Kinh. Trung Quốc đã có mức thặng dư mậu dịch 30.35 tỉ đô trong năm 2002, tăng 7.8 tỉ đô so với năm 2001. Nhập cảng Trung Quốc tăng 21.2% trong năm để tới 295.22 tỉ đô la năm 2002. Xuất cảng tăng 22.3% để tới 325.57 tỉ đô.

WISCONSIN KHÍ TƯỢNG BẤT THƯỜNG


BAYFIELD, Wisconsin - Trong bản dự báo 7 ngày của Sở Khí Tượng, ít có hi vọng tuyết rơi đầy đủ ở tiểu bang Wisconsin - hồi đầu tuần có những lúc nhiệt độ ấm kỉ lục mùa đông ở 40 độ và 50 % trước khi lạnh hơn.
Bà Debi Smith, thành viên Phòng thương mại thị xã Bayfield, nói "thời tiết luc này gần giống mùa xuân", hôm thứ năm chỉ có trên dưới 1 inch tuyết.
Ở Green Bay, nơi có cánh đồng Lambeau nổi tiếng là lạnh, sân trượt băng chưa mở cửa. Ở Wausau, Sở Công Viên dự định mở 4 lớp dạy trươt băng tại Sylvan Hill vào các ngày Thứ 7 mà đã phải hủy bỏ 2 ngày vì không có tuyết.

1,000 XE MÁY CÀY BIỂU TÌNH
Đoàn xe hơn 1,000 chiếc xe máy cày đã xuống đường biểu tình hôm thứ sáu 10-1-2003 tại Dublin, Ireland. Đoàn xe máy cày này xuất phát từ khắp nơi trong nước, tới phản đối vì tình hình thu nhập thấp của nông dân. Hội Nông Dân Ái Nhĩ Lan tổ chức xuống đường. Nhưng chỉ 300 xe máy cày được cho phép chạy vào giữa thị trấn.

DI DÂN Ả RẬP PHẢI TRÌNH DIỆN INS
Di dân đứng xếp hàng bên ngoài Sở Di Trú INS tại Detroit hôm thứ sáu 10-1-2003. Hàng ngàn người đàn ông gốc Trung Đông và một số nước khác đã phải xếp hàng hôm thứ sáu tại các sở INS khắp Hoa Kỳ ghi danh vào chương trình an ninh. Điều này đã gây phẫn nộ các hội dân quyền, và một số đơn kiện đã đưa ra nhằm phản đối việc bắt 1 số người trái phép.

DẠY KHỈ CHƠI ĐÀN
Nhà dạy thú Nam Hàn Kim Mi-jung và con khỉ của cô là Conan đã chơi đàn Tây Ban Cầm trong màn biểu diễn tại Seoul hôm 9-1-2003. Màn biểu diễn này cho thấy khỉ có thể được huấn luyện để bắt chước người. Màn này chạy cho tới ngày 4-2-2003.

SINGAPORE LÌ XÌ CHO DU KHÁCH
Singapore vừa tung ra độc chiêu thu hút du khách: bất kỳ ai từ các nước láng giềng tới đều sẽ nhận được phong bì đỏ (hong baos) mang phiếu xuất ngân đổi ra hàng. Chương trình du lịch lãnh quà này áp dụng trong dịp Tết, keó dài 2 tháng, từ ngày 15-1 tới 15-3. Hơn 2.5 triệu du khách từ ASEAN tới Singapore năm 2001.

PTT CHENEY: KHÔNG CẮT THUẾ SẼ CHẾT
Phó Tổng Thống Dick Cheney nói với các lãnht ụ kinh doanh tại Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Washington hôm 10-1-2003. Ông hối thúc Quốc Hội rằng nếu không thông qua kế hoạch cắt thuế mới mà ông Bush đề ra thì kinh tế Mỹ sẽ xuống dốc thê thảm và chính phủ sẽ thâm thủng ngân sách tới 800 tỉ đô trong 10 năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông Tập Cận Bình không chỉ muốn làm vua cai trị nước Tàu mà nay còn có ý định muốn làm ông thánh để ra lệnh sửa Thánh Kinh, theo bản tin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm 23 tháng 12.
Nghị Viện mới của Anh đã bỏ phiếu áp đảo hôm Thứ Sáu hậu thuẫn hiệp ước Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson, là bước tiến đáng kể để Anh Quốc rời khỏi Liên Âu vào ngày 31 tháng 1 tới đây, theo bản tin hôm Thứ Sáu của báo The Wall Street Journal cho biết.
Facebook đã xóa hơn 900 tài khoản giả chống cộng và phò Trump của Đại Kỷ Nguyên có trụ sở tại Mỹ với những người làm việc thay mặt họ tại Việt Nam, theo bản tin của Đài BBC Tiếng Việt cho biết hôm 21 tháng 12.
Ít nhất một người bị giết và 5 người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại tổng hành dinh của Cơ Quan An Ninh Liên Bang Nga (FSB) tại trung tâm Mạc Tư Khoa, theo truyền thông Nga cho biết.
Hôm 17 tháng 12 chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Cộng tự chế tạo trong nước có tên Sơn Đông đã được đưa vào hoạt động để nhằm mục đích “kiểm soát” Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin của báo TC cho biết hôm 18 tháng 12.
Công việc và nền tảng tuyển dụng Glassdoor đã công bố những người thắng giải thưởng "Nhà tuyển dụng tốt nhất năm 2020" của họ. Lần thứ năm công ty này trao giải thưởng thường niên cho sự hài lòng của nhân viên tại Đức. Lần này, Porsche đã đứng đầu bục vinh quang.
Anh Quốc đã rõ ràng con đường rời khỏi Liên Âu vào đầu năm tới sau khi Đảng Bảo Thủ của Boris Johnson đại thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.
Trong tuần qua, có một sự kiện thời sự mà có lẽ cả thế giới đều chú ý, đó là chuyện Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump gây sóng gió tại cuộc họp thượng đỉnh của Khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắc là NATO diễn ra ở thủ đô London, Anh Quốc.
WASHINGTON – Bạch Ốc đã đạt được một “thương lượng trên nguyên tắc” với Bắc Kinh để giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung 17 tháng, theo một nguồn tin tóm tắc về các cuộc đàm phán thương mại mà Reuters trích thuật cho biết hôm 12 tháng 12.
Nhóm khủng bố Hồi Giáo ISIS đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vào quân đội Niger làm thiệt mạng 71 quân nhân và 12 người khác bị thương, theo tin CNN hôm Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.