Hôm nay,  

Tân TT Iran: Không Can Dự Đời Tư, Cho Tự Do Internet; TT Ahmedinejad: Bom Nguyên Tử Là Vô Dụng Vì Không Ai Dám Dùng

04/07/201300:00:00(Xem: 3207)
TEHRAN - Vũ khí nguyên tử, là vũ khí vô nhân đạo nhất, không thể được vận dụng, nghĩa là vô dụng với Iran, theo tuyên bố của TT sắp mãn nhiệm Ahmedinejad trong 1 cuộc phỏng vấn của phóng viên Nga - ông nhấn mạnh "Đó là điều tôi đã nói nhiều lần trước đây. Hoa Kỳ có vũ khí nguyên tử nhiều nhất - họ có thể dùng ở đâu?"

Ông diễn giải: trong thế kỷ 20, ngay cả dân chúng Hoa Kỳ không cho phép chính quyền dùng vũ khí nguyên tử. Ông Ahmedinejad xác quyết: trong suốt lịch sử, Iran luôn là phe phòng thủ và chỉ dùng vũ khí quy ước - Iran không hề dùng vũ khí hoá học và vẫn tự vệ bằng cuộc phòng thủ chính trị - văn hoá kết hợp.

Nhưng, nhà lãnh đạo hành pháp Iran mãn nhiệm ngày 3-8 báo động "Không ai có thể bỏ đi sau khi tấn công các cơ sở nguyên tử của Iran".

Khi nhắc tới các mối đe dọa từ Hoa Kỳ và Israel, ông nói "Các cơ sở nguyên tử đuợc bảo vệ trong đầu óc của các khoa học gia". Theo lời ông, lãnh thổ Iran rộng 1,873 kilomét vuông, họ có thể ném bom tất cả chăng ? TT Ahmedinejad lưu ý: đối thoại trực tiếp giữa Washington và Tehran vẫn là có thể, qua sự hiểu biết lẫn nhau và muốn giải quyết các bất đồng. Ông nhắc lại: Iran bị trừng phạt đơn phương là không công bằng.


Mặt khác, tân TT Rouhani tuyên bố chủ trương giảm can thiệp vào cuộc sống tư, cho phép tự do tiếp cận internet và truyền thông nhà nước đuợc cởi mở hơn với các vấn đề của đất nước.

Trong bài nói chuyện phát qua làn sóng truyền hình hôm Thư Tư, ông Rouhani nói "Không nên có rạn nứt hay chia rẽ giữa chính phủ và hàng ngũ giáo sĩ trong lúc dân chúng hy vọng vào thay đổi" và nhấn mạnh "Chúng ta cần 1 xã hội mạnh, 1 chính quyền mạnh - ngày nay, nền tảng đã đuợc chuẩn bị cho sự dự phần của quần chúng". Theo ông Rouhani, chính quyền can thiệp vào mọi việc, hạn chế cuộc sống của dân thường không là chính quyền mạnh.

Thắng cử của ông Rouhani đem lại hậu thuẫn rộng lớn trong dân chúng đang khát khao thay đổi sau 8 năm bị xiết chặt an ninh và đối đầu dưới quyền lãnh đạo của TT Ahmedinejad.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã bày tỏ mối quan ngại đối với đại sứ của Trung Quốc về các tàu TQ tràn ngập trên Biển Đông, theo phát ngôn viên của ông cho biết, trong khi Việt Nam thúc giục Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền biển của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Tại Bangladesh, những người cấp cứu đang lục lội trong các đống đổ nát từ vụ đại hỏa hoạn tại một trại tị nạn đã phát hiện nhiều thi thể của gần một chục người – nhưng hàng trăm người vẫn còn mất tích, theo các nhà chức trách cho hay qua tường thuật của Đài NPR hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021, chống lại 2 cán bộ Trung Quốc vì “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” chống lại người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, là bước tiến phối hợp với các đồng minh gồm Liên Âu, Canada và Anh Quốc, mà đã đưa ra các trừng phạt đối với cùng các cá nhân và những người khác, theo Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
Bộ trưởng quốc phòng Phi Luật Tân hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, đã yêu cầu hơn 200 chiếc tàu Trung Quốc mà ông nói đã được dân quân điều khiển phải rời khỏi bãi san hô tại Biển Đông mà Manila đã tuyên bố chủ quyền, nói rằng sự hiện diện của họ là “hành động cổ võ việc quân sự hóa khu vực này,” theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Người sáng lập của công ty sản xuất Vaccine (vắc xin) corona Mainz Biontech dự tính ​​các biện pháp cấm vận (Lockdown / lệnh đóng cửa) ở Đức sẽ chấm dứt chậm nhất là vào mùa thu 2021. Ugur Sahin đã nói với báo “Welt am Sonntag”: “Ở nhiều quốc gia tại châu Âu và ở Mỹ, vào cuối mùa hè chúng ta có thể sẽ ở vị trí không phải rơi vào tình trạng Lockdown”.
Trước sân Tòa Thị Chính Thành Phố Stanton vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 20 tháng 3 năm 2021, hằng trăm cư dân người Mỹ gốc Miến Điện đã tham dự cuộc biểu tình để phản đối nhà cầm quyền quân phiệt miến đã dùng vũ lực để đàn áp dân chúng Miến Điện
“Còn có nhiều vấn đề nơi mà chúng tôi trên cơ bản còn mâu thuẫn,” theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tại phiên họp cuối đưa đến chấm dứt hôm Thứ Sáu, “gồm các hành động của TQ tại Tân Cương, Hong Kong, Tây Tạng, Đài Loan, cũng như các hành động họ đang làm về tin tặc mạng. Và không ngạc nhiên khi chúng tôi nêu những vấn đề đó rõ ràng và trực tiếp thì chúng tôi gặp phản ứng bào chữa.”
Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho biết trong một phúc trình mang tính bước ngoặc hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021, rằng chính quyền Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với một chiến dịch gây ảnh hưởng “làm tổn hại” Tổng Thống Joe Biden và “ủng hộ” cựu Tổng Thống Donald Trump, nêu ra chi tiết về sự thúc đẩy thông tin sai lạc rộng lớn đã nhắm đích thành công, và đã được công khai chấp nhận, bởi các đồng minh của Trump, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thức giấc với bầu trời màu vàng hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, khi bão cát lớn nhất mà đất nước này đã chứng kiến trong một thập niên đã quét qua đây, khiến nhiều lo sợ về sức khỏe mới, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Hai.
Giáo Hội Công Giáo La Mã không thể chúc phúc cho các cặp hôn nhân đồng tính, bất kể mối quan hệ của các cặp ổn định hay lạc quan đến mức nào, theo Tòa Thánh Vatican cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của NPR hôm Thứ Hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.