Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

24/05/200100:00:00(Xem: 5513)
BỒI THƯỜNG NẠN NHÂN DO THÁI 4 TỈ ĐÔ, CÁC HÃNG CHỊU 1/2
FRANKFURT - Thủ Tướng Schroeder cho biết nạn nhân lao động cưỡng bach cho Đức Quốc Xã sẽ nhận được tiền bồi thường nay mai, các nhà lãnh đạo kỹ nghệ nước Đức không còn chống lại việc bồi thường.
Ông nói các công ty Đức đã an tâm, không còn lo bị thưa kiện gì nữa, và cũng không còn sự chia rẽ giữa chính phủ và các công ty Đức trong vấn đề này.
Kỹ nghệ Đức thuận đóng góp phân nửa trong quỹ bồi thường 4 tỉ rưỡi MK, và chính phủ Đức chịu phần còn lại. Mặc dù Quốc Hội Đức còn phải biểu quyết về thủ tục tháo khoán, sự thoả thuận của kỹ nghệ Đức đã kết thúc 2 năm tranh cãi về chi tiết thi hành, trước khi toà án Hoa Kỳ bác bỏ các vụ kiện còn lại ở Hoa Kỳ hôm Thứ 2.
Các phe mong đợi cơ quan Lập Pháp Đức biểu quyết xong trước khi bắt đầu thời gian nghỉ họp vào trung tuần Tháng 7.

CHÙA THÁI NUÔI 8 CỌP QUÝ
Một vị sư Thái Lan đã quan sát hai con cọp đang song đấu tại Chùa Wat Pa Luangtabua ở Sai Yok, phía Tây Thái Lan hôm Thứ Ba 22-5. Các vị sư nơi đây đang hy vọng thành lập khu bảo tồn thiên nhiên cho 8 con cọp quý, thuộc loại sắp diệt chủng, tại chùa này. Các sư đang kêu gọi quyên góp từ dân chúng. Các ngôi chùa thường là nơi dân chúng thả các chó, mèo mà họ không muốn nuôi, nhưng chùa này nổi tiếng từ ba năm trước sau khi có 1 chú cọp mồ côi được nhận nuôi.

PHONE DI ĐỘNG THẾ HỆ MỚI
Công ty NTT DoCoMo vừa tung ra loại phone di động thế hệ thứ ba có trang bị ống kính TV, trong hội chợ Business Show 2001 tại Tokyo hôm Thứ Tư 23-5. Loại mới có tên là P2101V, sẽ nhận các dữ kiện và hình ảnh tốc độ cao.

LHQ HY VỌNG DÀN XẾP HÒA BÌNH CHO CONGO


KINSHASA - Các vị đại sứ trong Hội Đồng bảo An LHQ, vừa kết thúc sứ mạng hòa bình ở Congo, tỏ ý hi vọng rằng chính nghĩa hòa bình tại Congo, nươc lớn hạng 3 ở châu Phi, đã bắt đầu tiến bước. Ông Jean David Levitt, đại sứ Pháp, cho biết phái đoàn Hội Đồng Bảo An LHQ đã khởi động 2 kế hoạch, (1) là rút quân các nước, và (2) là chương trình giải giới, cánh cửa cơ hội đã mở. 22 nhà ngoại giao của 15 nước hội viên Hội Đồng Bảo An LHQ ghé Congo trong chuyến đi 8 nước Phi Châu để tìm kiếm hòa bình cho nước có quôc hiệu cũ là Zaire, tan nát vì 3 năm nội chiến có 5 lân bang tham chiến. Phái đoàn tiếp tục tới Zambia, hội đàm với TT Chiluba, người đang góp công điều giải chiến cuộc Congo.

HỒNG KÔNG GỠ NGÒI 1 BOM GIỮA THƯƠNG XÁ ĐÔNG ĐÚC
HONGKONG - Hàng trăm nhân viên và người mua sắm được di tản khỏi 1 trong những khu thương xá đông khách nhất của Hongkong, vì 1 quả bom để lại từ thập niên 1940 được khám phá trong khu vực.
Lực lượng cứu hỏa ứng trực trong khi chuyên viên vũ khí tới tháo gỡ. Tin cảnh sát không cho biết kich thươc của trái bom từ cuộc xâm lăng Tháng Chạp 1941 của quân đội Thiên Hoàng Nhật Bản.
Thương xá trên nằm kế 1 địa điểm đang xây cất ven Vịnh Causeway, dân cư đông đúc. Thỉnh thoảng, công nhân xây dựng vẫn gặp đạn cũ vùi chôn dưới đất.

MỸ TRẢ HOA LỤC BỨC PHÙ ĐIÊU BỊ TRỘM
Qu Shengrui, Giám Đốc Sở Quản Trị Di Sản Văn Hóa Trung Quốc, đã cảm ơn trong buổi họp báo giữa buổi lễ Hải Quan Mỹ giao trả 1 bức phù điêu quý chế tạo từ thế kỷ thứ 10 về cho Bắc Kinh hôm Thứ Tư tại New York. Bức điêu khắc này bị trộm từ ngôi mộ của Wang Chuzi, phía Hoa Bắc năm 1994. Hải Quan Mỹ đã tịch thu nghệ phẩm nặng 480 cân Anh này hồi Tháng Ba 2000, trước khi nó chuẩn bị đấu giả bởi nhà Christie’s - công ty Christie’s đã chịu hợp tác với cuộc điều tra.

GIÁ ĐIỆN TĂNG VỌT, TIỆM ĂN CALI LÊN GIÁ
Giá điện tăng vọt đã làm nhẹ túi nhiều cơ sở kinh doanh California, ngay cả trước khi tiểu bang này quyết định vào tuần này xem phải cho tăng giá điện 5.7 tỉ đô la ra sao, cho cac1 lĩnh vực nào. Với tình hình giá hơi đốt tăng gấp ba trong hóa đơn hàng tháng, hệ thống tiệm ăn El Balazo, chuyên về đồ ăn Mễ, hồi tháng trước đã phải tăng giá một số món trên thực đơn tới 20%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một vụ bắn nhau giữa lính chính phủ Afghanistan và Hoa Kỳ trong thời gian chiến dịch phối hợp tại miền đông Afghanistan hôm Thứ Bảy làm tử thương cả hai bên, theo các viên chức Afghnistan và Hoa Kỳ cho biết.
Số người chết do lây lan vi khuẩn corona từ TQ đã gia tăng lên tới 717 người hôm Thứ Bảy, vượt qua tổng số người chết vì dịch SARS tại Hoa Lục và Hồng Kông cách nay 2 thập niên.
Sự lây lan của vi khuẩn corona tại Vũ Hán của Trung Quốc hiện hầu như đang trở thành một đại dịch bao trùm toàn cầu, theo nhiều chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu trên thế giới cho biết.
Hôm 2 tháng 2 con số người chết vì bị nhiễm vi khuẩn corona tại TQ đã tăng lên tới 304 người và 14,412 người bị lây bệnh.
Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, ngày 1 tháng 2 rằng có thêm 2 người được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn corona tại California và Massachusetts, nâng số trường hợp tại Hoa Kỳ lên 8. Hôm Thứ Bảy, một phát ngôn viên từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) xác nhận 2 trường hợp mới với Yahoo Lifestyle.
Hôm Thứ Sáu, 31 tháng 1, người dân Anh Quốc đếm ngược giờ để đón chào quốc gia này rời khỏi Liên Âu, với nhiều tâm trạng khác nhau – một số vui, một số buồn, phần nhiều hy vọng sự ra đi sẽ đánh dấu sự kết thúc một chương đau khổ trong lịch sử Anh Quốc, theo bản tin của hãng thông tấn AP cho biết hốm 31 tháng 1.
Số người thiệt mạng do vi khuẩn corona tại Trung Quốc đã lên tới 213 vào Thứ Sáu, ngày 31 tháng 1 năm 2020, với các trường hợp trên toàn cầu đã gia tăng nhanh chóng khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết hôm 30 tháng 1.
Việc lan truyền nhanh chóng của vi khuẩn corona ra bên ngoài Trung Quốc là “mối quan tâm nghiêm trọng” và đã khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) có cuộc họp khẩn cấp trong tuần này để quyết định có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không, theo các viên chức WHO cho biết hôm Thứ Tư.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) kêu gọi người dân Mỹ tránh tất cả các cuộc đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, mở rộng việc cảnh báo đi lại từ thành phố Vũ Hán tới toàn nước TQ khi tình trạng lây lan vi khuẩn corona ngày càng tồi tệ hơn, theo cơ quan này cho biết hôm Thứ Ba, ngày 28 tháng 1 năm 2020.
Tổng Thống Trump nói rằng kế hoạch hòa bình Trung đông đã chờ đợi từ lâu của ông được công bố hôm Thứ Ba, 28 tháng 1 năm 2020 là một lộ đồ cho “giải pháp 2 nhà nước thực tế” mà hình dung Jerusalem như là “thủ đô không thể phân chia” của Do Thái.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.