Hôm nay,  

Toàn quốc Nhật Tưởng Niệm Động Đất, Sóng Thần 3-2011

3/12/201300:00:00(View: 5252)
TOKYO - Nuơc Nhật kỷ niệm lần thứ nhì thiên tai Tháng 3-2011 tàn phá vùng đông bắc trong lúc công cuộc tái thiêt diễn ra chậm chạp và đối diện những khó khăn nghiêm trọng.

Chính phủ tổ chức lễ truy điệu tại Hí Viện Quốc Gia ở miền trung với sự hiện diện của vua Akihito, Thủ Tướng Shinzo Abe và đại diện các gia đình nạn nhân - mọi thành phần dự lễ thực hiện 1 phút mặc niệm vào lúc 2 giờ 46 phút chiều Thứ Hai, đúng giờ động đất phát sinh 2 năm trước gây ra sóng thần để lại trên 18,000 người chết và mất tích.

Tại thủ đô Tokyo, hành khách đi xe điện đuợc nhắc nhở tai họa 2 năm trước. Lễ tưởng niệm cũng đuợc tổ chức tại các nơi khác.

Nhật hoàng nói: mọi người nên chia sẻ đau thương, thiệt hại và nhấn mạnh vào tầm quan trọng của các biện pháp ứng phó.

Sau lễ, Thủ Tướng Abe tuyên bố : thiên tai ngày 11-3 vẫn là 1 sự kiện có ảnh hưởng lâu dài, và hô hào nỗ lực tái thiết như là cuộc tranh đấu chống lại thời gian.


Trước đó, trong 1 video của chính phủ, ông Abe xác nhận chính quyền cố sức tăng tốc tái thiết tại vùng đông bắc và tiếp tục lắng nghe tiếng nói của người dân bị ảnh hưởng của tai họa.

Ông kêu gọi hậu thuẫn vùng thiên tai bằng các cuộc thăm viếng và mua sản phẩm của vùng.

Khó khăn của công cuộc tái thiết là chi phí cao và phóng xạ từ nhà máy điện nguyên tử Fukushima.

Tính vào tháng qua, còn 315,000 người vùng đông bắc ở lại các nhà tạm trú và khoảng 57,000 dân di tản chưa trở về. Chính phủ dự tính kiến thiết 24,000 nhà tại 3 tỉnh bị thiệt hại, nhưng chỉ mới hoàn thành 56 đơn vị - tỉnh Miyagi chỉ có thể xây 70% con số dự kiến vào năm 2015.

Về phóng xạ, viên chức Viện kỹ thuật nguyên tử tiên đoán phải mất nhiều thập niên để giải trừ.

Tại thủ đô Tokyo cùng ngày kỷ niệm, nhà cầm quyền tổ chức tập luyện ứng phó với thiên tai.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Năm Mới – và đầu thập niên – được chào đón trên khắp thế giới với nhiều vụ bắn pháp bông, khiêu vũ và uống rượu, nhưng các cuộc lễ tại Úc đã bị khỏa lấp vởi các trận cháy rừng chết người trong khi những người biểu tình làm giảm sự chú ý cuộc lễ tại Hồng Kông và Ấn Độ.
Một phần thương ước Mỹ-Trung sẽ được ký vào giữa tháng 1, theo TT Trump cho biết hôm Thứ Ba, 31 tháng 12, tuyên bố rằng ông cũng sẽ đi Trung Quốc để tiếp tục đàm phán.
Bộ Bang Giao Quốc Tế (Dirco) đã xác nhận rằng một phụ nữ Nam Phi đã chết vào cuối tuần qua sau khi căn nhà thuê mà bà này ở tại Đảo Phú Quốc ngoài khơi tỉnh Kiên Giang của Việt Nam đã bị cháy, theo bản tin của trang mạng Neww24.com cho biết hôm 31 tháng 12.
Quân đội Hoa Kỳ đã gửi 2 chiếc trực thăng tấn công Apache tới Iraq để bay vòng vòng trên bầu trời Tỏa Đại Sứ Mỹ tại Baghdad hôm 31 tháng 12 sau khi sứ quán này bị bao vây bởi những người biểu tình ủng hộ dân quân, là những tấn công nhiều phần của khu hàng rào của sứ quán.
Trung Cộng đã xây một phi đạo dài 4 cây số trong rừng của Cam Bốt và gần đây các thương nhân TQ đã tiếp tục mua đất tại Cam Bốt dọc theo biên giới VN để mở xưởng, trồng cây không biết có ý đồ gì
Các thị trường chứng khoán toàn cầu đã hoạt động mạnh trong năm 2019, thu lợi hơn 17 ngàn tỉ đô la trong tổng trị giá, theo tính toán của ngân hàng Deutsche Bank cho biết.
Sự kết hợp của khô hạn và các con đập dọc theo Sông Mekong đã làm dậy lên nhiều quan tâm về tương lai của dòng sông dài 4,700 kilômét, mà trên đó có tới 10 triệu người tùy thuộc cuộc sống của họ vào nó tại Trung Quốc, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam, theo www.asiatimes.com cho biết.
Hàng trăm người biểu tình đã diễn hành qua các trung tâm mua sắm lễ hội Hồng Kông vào Thứ Năm, nhằm phá vỡ hoạt động kinh doanh tại trung tâm tài chính Châu Á trong ngày thứ ba trong những ngày Lễ Giáng Sinh, với cảnh sát chống bạo động được dàn quân trong trường hợp bất ổn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bảo đảm với các tín hữu vào Đêm Trước Lễ Giáng Sinh rằng Thượng Đến yêu mọi người – “ngay cả cái xấu nhất của chúng ta” – khi ngài cử hành Lễ Giáng Sinh của Đức Chúa sau gần một năm không thấy vui vì nhiều tai tiếng và chống đối.
Ông Tập Cận Bình không chỉ muốn làm vua cai trị nước Tàu mà nay còn có ý định muốn làm ông thánh để ra lệnh sửa Thánh Kinh, theo bản tin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm 23 tháng 12.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.