Hôm nay,  

Toàn quốc Nhật Tưởng Niệm Động Đất, Sóng Thần 3-2011

3/12/201300:00:00(View: 5141)
TOKYO - Nuơc Nhật kỷ niệm lần thứ nhì thiên tai Tháng 3-2011 tàn phá vùng đông bắc trong lúc công cuộc tái thiêt diễn ra chậm chạp và đối diện những khó khăn nghiêm trọng.

Chính phủ tổ chức lễ truy điệu tại Hí Viện Quốc Gia ở miền trung với sự hiện diện của vua Akihito, Thủ Tướng Shinzo Abe và đại diện các gia đình nạn nhân - mọi thành phần dự lễ thực hiện 1 phút mặc niệm vào lúc 2 giờ 46 phút chiều Thứ Hai, đúng giờ động đất phát sinh 2 năm trước gây ra sóng thần để lại trên 18,000 người chết và mất tích.

Tại thủ đô Tokyo, hành khách đi xe điện đuợc nhắc nhở tai họa 2 năm trước. Lễ tưởng niệm cũng đuợc tổ chức tại các nơi khác.

Nhật hoàng nói: mọi người nên chia sẻ đau thương, thiệt hại và nhấn mạnh vào tầm quan trọng của các biện pháp ứng phó.

Sau lễ, Thủ Tướng Abe tuyên bố : thiên tai ngày 11-3 vẫn là 1 sự kiện có ảnh hưởng lâu dài, và hô hào nỗ lực tái thiết như là cuộc tranh đấu chống lại thời gian.


Trước đó, trong 1 video của chính phủ, ông Abe xác nhận chính quyền cố sức tăng tốc tái thiết tại vùng đông bắc và tiếp tục lắng nghe tiếng nói của người dân bị ảnh hưởng của tai họa.

Ông kêu gọi hậu thuẫn vùng thiên tai bằng các cuộc thăm viếng và mua sản phẩm của vùng.

Khó khăn của công cuộc tái thiết là chi phí cao và phóng xạ từ nhà máy điện nguyên tử Fukushima.

Tính vào tháng qua, còn 315,000 người vùng đông bắc ở lại các nhà tạm trú và khoảng 57,000 dân di tản chưa trở về. Chính phủ dự tính kiến thiết 24,000 nhà tại 3 tỉnh bị thiệt hại, nhưng chỉ mới hoàn thành 56 đơn vị - tỉnh Miyagi chỉ có thể xây 70% con số dự kiến vào năm 2015.

Về phóng xạ, viên chức Viện kỹ thuật nguyên tử tiên đoán phải mất nhiều thập niên để giải trừ.

Tại thủ đô Tokyo cùng ngày kỷ niệm, nhà cầm quyền tổ chức tập luyện ứng phó với thiên tai.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nếu Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bị lật đổ bởi các cuộc biểu tình hiện tại, thì theo ý kiến ​​của nguyên thủ quốc gia đang gây tranh cãi Lukashenko, " tiếp theo sẽ là Nga ".
Hoa Kỳ đang có kế hoạch rút gần một nửa số binh sĩ Mỹ ra khỏi Iraq, theo một viên chức quân sự cao cấp của Hoa Kỳ cho biết qua bản tin của NPR hôm Thứ Tư, 9 tháng 9 năm 2020.
Trong vụ nhà hoạt động đối lập người Nga Alexei Navalny bị đầu độc, Moscow kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc. Nhưng quốc tế, các yêu cầu phải làm rõ ngày càng lớn hơn: Nga nên hành động.
Một tòa án tại Ả Rập Saudi đã đưa ra phán quyết cuối cùng hôm Thứ Hai, 7 tháng 9 năm 2020 về vụ giết chết một ký giả và nhà bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi trong năm 2018, kết án tù 8 người, theo truyền hình chính phủ Saudi cho biết, theo bản tin của Fox News hôm Thứ Hai.
Không có dấu vết của một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất của phe đối lập ở Belarus (Weißrussland / White Russia), Maria Kolesnikova. Các đồng nghiệp của cô ta không liên lạc được với cô ấy, dịch vụ báo chí của hội đồng điều phối phong trào dân chủ ở Minsk cho biết hôm thứ Hai 07.09.2020. Ngoài ra, nhân viên của cô là Ivan Kravzov và người phát ngôn của cô Anton Rodnenkow cũng không còn liên lạc được nữa.
Cảnh sát Hong Kong đã bắt từ 90 tới 289 người tại các cuộc biểu tình chống chính quyền qua quyết định hoãn cuộc bầu cử, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Chủ Nhật, 6 tháng 9 năm 2020.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer (CDU) công kích mạnh mẽ giới lãnh đạo Nga xung quanh Tổng thống Vladimir Putin sau vụ mưu hại bằng chất độc nhắm vào nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny.
USA đã lên án mạnh mẽ vụ đầu độc nhà phê bình điện Kremlin Alexej Navalny theo thông tin mới từ chính phủ Đức về "vụ việc". Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc John Ullyot hôm thứ Tư 02.09.2020 cho biết: “Mỹ quan ngại sâu sắc về kết quả công bố hôm nay. "Việc đầu độc" Alexei Navalny là hoàn toàn đáng trách."
Chính phủ Trump đã giữ im lặng hôm Thứ Tư, ngày 2 tháng 9 năm 2020, trong khi các nhà lãnh đạo trên thế giới bày tỏ sự quan ngại và đòi hỏi câu trả lời từ chính phủ của Tổng Thống Nga Vladimir Putin về phát giác rằng nhân vật lãnh đạo đối lập đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh hóa học thời Sô Viết
Nhà chỉ trích chính phủ Nga Alexej Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh hóa học Novitschok sau cuộc điều tra của một phòng thí nghiệm đặc biệt của lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr). Chính phủ liên bang đã thông báo hôm thứ Tư 02.09.2020 rằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cung cấp "bằng chứng rõ ràng".
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.