Hôm nay,  

Toàn quốc Nhật Tưởng Niệm Động Đất, Sóng Thần 3-2011

12/03/201300:00:00(Xem: 5075)
TOKYO - Nuơc Nhật kỷ niệm lần thứ nhì thiên tai Tháng 3-2011 tàn phá vùng đông bắc trong lúc công cuộc tái thiêt diễn ra chậm chạp và đối diện những khó khăn nghiêm trọng.

Chính phủ tổ chức lễ truy điệu tại Hí Viện Quốc Gia ở miền trung với sự hiện diện của vua Akihito, Thủ Tướng Shinzo Abe và đại diện các gia đình nạn nhân - mọi thành phần dự lễ thực hiện 1 phút mặc niệm vào lúc 2 giờ 46 phút chiều Thứ Hai, đúng giờ động đất phát sinh 2 năm trước gây ra sóng thần để lại trên 18,000 người chết và mất tích.

Tại thủ đô Tokyo, hành khách đi xe điện đuợc nhắc nhở tai họa 2 năm trước. Lễ tưởng niệm cũng đuợc tổ chức tại các nơi khác.

Nhật hoàng nói: mọi người nên chia sẻ đau thương, thiệt hại và nhấn mạnh vào tầm quan trọng của các biện pháp ứng phó.

Sau lễ, Thủ Tướng Abe tuyên bố : thiên tai ngày 11-3 vẫn là 1 sự kiện có ảnh hưởng lâu dài, và hô hào nỗ lực tái thiết như là cuộc tranh đấu chống lại thời gian.


Trước đó, trong 1 video của chính phủ, ông Abe xác nhận chính quyền cố sức tăng tốc tái thiết tại vùng đông bắc và tiếp tục lắng nghe tiếng nói của người dân bị ảnh hưởng của tai họa.

Ông kêu gọi hậu thuẫn vùng thiên tai bằng các cuộc thăm viếng và mua sản phẩm của vùng.

Khó khăn của công cuộc tái thiết là chi phí cao và phóng xạ từ nhà máy điện nguyên tử Fukushima.

Tính vào tháng qua, còn 315,000 người vùng đông bắc ở lại các nhà tạm trú và khoảng 57,000 dân di tản chưa trở về. Chính phủ dự tính kiến thiết 24,000 nhà tại 3 tỉnh bị thiệt hại, nhưng chỉ mới hoàn thành 56 đơn vị - tỉnh Miyagi chỉ có thể xây 70% con số dự kiến vào năm 2015.

Về phóng xạ, viên chức Viện kỹ thuật nguyên tử tiên đoán phải mất nhiều thập niên để giải trừ.

Tại thủ đô Tokyo cùng ngày kỷ niệm, nhà cầm quyền tổ chức tập luyện ứng phó với thiên tai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.