Hôm nay,  

Mỹ Hối Thúc Lập Mặt Trận Để Đấu Tranh Lật Đổ Assad

02/11/201200:00:00(Xem: 4104)
CROATIA - Hoa Kỳ hô hào củng cố hàng ngũ đối lập Syria, liên kết các lực lượng đang đấu tranh và hy sinh tại tiền tuyến với cơ chế gọi là HĐ Quốc Gia Syria (SNC).

Báo hiệu lập trường tích cực hơn của Washington, ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố : hội nghị Qatar họp tuần tới là cơ hội để tập trung và mở rộng liên minh chống lại nhà độc tài Bashir al-Assad.

Trong chuyến công du Croatia hôm Thứ Tư, bà Clinton nói rõ "Đối lập Syria không chỉ gồm những người không sinh sống trong nước Syria 20, 30 hay 40 năm vì những hoàn cảnh khác nhau - đối lập phải đại diện các nhóm đang chiến đấu sống chết hàng ngày vì tự do".

Cho tới nay, SNC gồm đa số là chính khách lưu vong, đang là tiếng nói mạnh mẽ hô hào ngoại quốc can thiệp. Trong chôn riêng tư, các viên chức Hoa Kỳ tỏ ý hoang mang về nhóm SNC không có khả năng đặt kế hoạch hành động và thiếu hậu thuẫn của các nhóm đối lập quốc nội.


Ngoại trưởng Clinton cũng báo hiệu : giới lãnh đạo mới tại Damascus phải là nhiều thành phần và chống lại khuynh hướng cực đoan - bà lưu ý: chúng ta cần 1 đối lập mạnh mẽ cưỡng lại các nỗ lực cướp công cách mạng của phe quá khích.

Bà Clinton tiết lộ : Hoa Kỳ đã tìm cách chuyển các nhân vật đối lập quốc nội ra ngoài để dự hội nghị New York trong tháng qua để họ có cơ hội trình bày chủ trương đa nguyên - bà giải thích : SNC có thể là 1 phần của liên minh đối lập rộng lớn. Cho tới nay, Washington không cung cấp vũ khí cho đối lập Syria, và chỉ hạn chế yểm trợ bằng những phương tiện không giết người. Theo lời ngoại trưởng Clinton, Hoa Kỳ hô hào ĐS Brahimi tận lực vận động Moscow và Bắc Kinh để ủng hộ hành động mạnh của LHQ, nhưng cộng đồng không thể và sẽ không chờ lâu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 16 tháng 8 năm 2020 để đòi hỏi cải tổ chính trị. Những người biểu tình muốn sửa đổi hiến pháp và cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ -- một chủ đề nhạy cảm tại Thái Lan.
Hàng không mẫu hạm Hải Quân Hoa Kỳ tập trận trên Biển Đông hôm Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo, theo báo aljazeera.com tường trình.
Hàng chục ngàn công nhân hãng xưởng, phụ nữ cầm hoa trắng và bong bóng và giới trẻ biểu tình tràn ngập các đường phố của các thành phố khắp Belarus, gồm thủ đô Minsk, qua ngày thứ năm liên tục tính tới Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo bản tin của NBC News cho biết.
Thị trưởng Michael Mueller (SPD) với nhà xuất bản Friede Springer tại đài tưởng niệm Peter Fechter ở Zimmerstrasse. Ở đó, nhiều người đã tưởng niệm việc xây dựng Bức tường Berlin cách đây 59 năm. Xếp SED Walter Ulbricht đã đi vào lịch sử với tư cách là “người xây tường”. Dưới sự lãnh đạo của Ulbricht, bức tường thành ngăn cách được dựng lên từ ngày 13 tháng 8 năm 1961. Lịch sử và Nạn nhân không nên rơi vào quên lãng.
Nam Hàn đã xác nhận kế hoạch bắt đầu xây dựng hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ vào năm tới giữa lúc các căng thẳng lên cao trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và TQ và vấn nạn về tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn vẫn chưa được giải quyết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020 tuyên bố điều mà ông gọi là một “Thỏa Thuận Hòa Bình Lịch Sử” giữa Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, nói rằng họ đã đồng ý “bình thường hóa toàn diện các quan hệ,” theo bản tin Fox News cho biết.
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.