Hôm nay,  

Phi Cơ Robot Mỹ Tìm Diệt Khủng Bố Khắp Châu Phi

15/06/201200:00:00(Xem: 7021)
WASHINGTON - Quân đội Hoa Kỳ đang mở rộng hệ thống căn cứ không quân bí mật khắp châu Phi để do thám al-Qaeda và các nhóm khủng bố.

Theo báo The Washington Post, việc do thám được thực hiện bởi phi cơ nhỏ không dấu hiệu giấu những máy cảm ứng tối tân bay hàng ngàn dặm giữa các căn cứ hay bãi đáp cỏ đất khắp châu lục mênh mông.

Chương trình do thám bắt đầu từ năm 2007 chỉ ra sự mở rộng quy mô của các lực lượng hành quân đặc biệt và sự gia tăng quân sự hoá đều đặn trong 1 thập niên chiến tranh chống khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Các căn cứ đặt tại Burkina Faso và Mauritania đuợc dùng để do thám al-Qaeda tại Islamic Magreb - các căn cứ tại Uganda được dùng để tầm nã "Thiên Binh Kháng Chiến" của sứ quân Joseph Kony, là đối tượng truy tố của toà hình sự quốc tế.

Tờ Post cho biết đã có những kế hoạch mở 1 căn cứ tại South Sudan để tìm diệt Kony. Tại miền tây châu Phi, phi cơ do thám của Hoa Kỳ hoạt động từ các căn cứ tại Djibouti, Ethiopia, Kenya và quần đảo Seychelles để do thám loạn quân al-Shabab có liên lạc với al-Qaeda ở Somalia - phi cơ không người lái đã không tập 1 số thủ lãnh loạn quân Somalia.

Theo tờ Post, việc do thám được thực hiện bởi phi cơ nhỏ 1 máy hiệu Pilatus PC-12s sản xuất tại Thụy Sĩ.

Tại thủ đô của Burkina Faso, hàng chục quân nhân và nhà thầu trở thành khách hàng góp phần phát triển các quán rượu và nhà hàng.

Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho tờ Post, Ngoại trưởng Djibril Bassole của Burkina Faso ca ngợi sự hợp tác về an ninh với Hoa Kỳ, nhưng từ chối các câu hỏi về hành quân đặc biệt của Hoa Kỳ. Ông Bassole nói "Chúng tôi cần chiến đấu và bảo vệ biên giới - 1 khi chúng xâm nhập, sẽ là khó đánh đuổi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Anh, Pháp và Đức đang lập kế hoạch để đưa ra các trừng phạt nhắm vào Nga, sau khi tổ chức theo dõi vũ khí hóa học quốc tế khẳng định rằng lãnh tụ đối lập Nga Alexey Navalny đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
Nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny đã chỉ định cựu Thủ tướng Đức, Gerhard Schroeder (SPD) là "cậu bé sai vặt" của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Navalny nói với tờ báo "Bild" rằng rất "thất vọng" khi cựu Thủ tướng đã tuyên bố rằng không có dữ kiện đáng tin cậy nào về vụ mưu sát bằng chất độc nhằm vào ông.
Áp lực lên bộ máy của người cai trị Lukashenko ở Belarus ngày càng lớn. Sau các lệnh trừng phạt của EU và Hoa Kỳ, hơn 100.000 người biểu tình phản đối "chế độ". Minsk hiện cũng đang cố gắng bóp nghẹt báo cáo quốc tế.
Thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan, Ganja, đã bị pháo kích bởi các lực lượng Armenia, khi cuộc đụng độ dữ dội tiếp tục qua vùng đất tranh chấp Nagorno-Karabakh, theo bản tin của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 4 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự nhấn mạnh rằng những ngày sắp tới có khả năng mang tính quyết định đối với quá trình lây nhiễm coronavirus của ông.
Lực lượng Ba Lan bắt giữ một người Đức mà nhà chức trách xếp vào loại "phần tử cực đoan nguy hiểm". Người này được cho là có quan hệ với những kẻ cực đoan cánh hữu ở Đức. Các nhà điều tra tịch thu chất nổ, ngòi nổ và đạn dược trong lúc hoạt động.
Giải thưởng, có tên gọi chính thức là Giải thưởng 'Right Livelihood Award', năm nay được trao cho luật sư nhân quyền Nasrin Sotudeh, người đang bị giam giữ ở Iran cũng như nhà hoạt động dân chủ Belarus, Ales Beljazki (Bjaljazki) và trung tâm nhân quyền Wesna mà ông thành lập.
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.