Hôm nay,  

Manila: Dân Phi, Blogger Việt Biểu Tình Phản Đối Bắc Kinh

5/12/201200:00:00(View: 4799)
MANILA - Khoảng 1000 người đã tập họp bên ngoài toà Đại Sứ Trung Quốc tại thủ đô Phi Luật Tân để phản đối Bắc Kinh giành chủ quyền đảo đá ngầm Scarborough Shoal.

Trong cuộc biểu tình có sự tham dự của người viết blog nổi tiếng Mẹ Nấm từ VN sang, và sau đó Mẹ Nấm đã viết một bài cảm nghĩ đăng trên blog riêng ở Facebook.

Hai chính phủ Trung Quốc và Phi Luật Tân cùng tuyên bố chủ quyền về đảo này.

Trưởng ban tổ chức Lorda Nicholas Lewis nói, "Bắc Kinh cư xử như là lãnh chúa xấc xuợc, cả trong nhà của hàng xóm".

Các biểu ngữ viết "Trung Quốc Ngưng Ăn Hiếp Phi Luật Tân", "Làm Hoà Bình Thay Chiến Tranh" và "Trung Quốc Ngưng Đánh Cá Trộm".


Hôm Thứ Năm, Trung Quốc khuyến cáo Hoa-kiều tại Phi Luật Tân là ra đường không an toàn - Đài Loan hành động tương tự.

Cuộc biểu tình trước toà ĐS Trung Quốc là ôn hoà trong khi chính quyền Bắc Kinh tăng cường an ninh bao quanh toà ĐS Phi Luật Tân. Trung Quốc cả quyết nhận chủ quyền những hải đảo gần bờ biển của các nước khác, dù xa lãnh thổ Trung Quốc hàng trăm dặm.

Báo Quân Đội Nhân Dân ấn bản hôm Thứ Sáu tố cáo Washington chuyển hướng chiến luợc để tăng ảnh hưởng tại nam Á, gián tiếp khuyến khích Manila trong cuộc tranh chấp với Bắc Kinh.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
HONG KONG - Phong trào chống chính quyền và cảnh sát đặc khu Hong Kong đụng độ trên đường phố hôm Chủ Nhật 29/09 là 2 ngày liên tiếp.
Theo một nghiên cứu, các sản phẩm của Đức tiếp tục có danh tiếng xuất sắc trên toàn thế giới.
Theo sau tin tức về một lục địa dưới lòng đất vừa được khám phá ở độ sâu hàng trăm dặm dưới lớp vỏ trái đất
Chính quyền Trung Cộng hiện đang gởi viên chức chính phủ vào trong những công ty tư nhân lớn nhất của quốc gia, với mục đích là hỗ trợ ngành sản xuất kỹ thuật cao.
Vào ngày Chủ Nhật 22/09, khoảng 250 người Thụy Sĩ đã tổ chức tang lễ cho những khối băng đá đã mất do địa cầu nóng lên, theo CNN.
Phụ nữ Iran sẽ được phép đi xem các trận túc cầu của đội tuyển nam- theo lời Gianni Infantino- chủ tịch của FIFA.
NEW YORK - Vào ngày 27/09, Liên Âu và Nhật đã ký kết kế hoạch kết nối hạ tầng cơ sở Âu Á, đối đầu chiến lược “Một Đai, Một Đường” hay Silk Road của chủ tịch Trung Cộng Xi Jinping.
BRUSSELS - Bộ trưởng Brexit của UK đã đến bản doanh Liên Âu để nối lại cuộc thương lượng ly thân, trong lúc Brussels cảm thấy bi quan về khả năng khai thông.
MOSCOW - Vào ngày Thứ Sáu 27/09, Điện Kremlin tuyên bố rằng hy vọng Washington sẽ không công bố nội dung các điện đàm riêng tư giữa TT Putin và TT Trump.
BRUSSELS - Liên Âu nhắc nhở Iran ngưng vi phạm thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 qua hoạt động tinh chế uranium và định mức tồn trữ nhiên liệu nguyên tử.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.