Hôm nay,  

Phụ Nữ Yemen: Đốt Khăn, Đòi Dân Chủ, Phản Đối Đàn áp

10/27/201100:00:00(View: 5101)
Phụ Nữ Yemen: Đốt Khăn, Đòi Dân Chủ, Phản Đối Đàn áp

SAN'A - Hôm Thứ Tư, hàng trăm phụ nữ Yemen đốt khăn choàng toàn thân để phản đối cuộc đàn áp tàn bạo của chính quyền Saleh chống lại phong trào quần chúng đòi dân chủ.
Các đụng độ trong đêm gây thiệt mạng 25 người tại thủ đô và 1 thành phố khác. Tại thủ đô San'a, đám đông phụ nữ trải vải đen trên con đường chính, ném lên đó những khăn choàng toàn thân (tiếng Arap gọi là makrama), ruới dầu rồi châm lửa đốt. Khi ngọn lửa bốc lên, họ hô "Ai bảo vệ phụ nữ Yemen chống lại các tội ác của côn đồ ""
Phụ nữ đóng 1 vai trò quan trọng trong cuộc nổi dậy chống TT Saleh - từ đầu Tháng 10, vai trò của họ là rõ hơn với giải thưởng Nobel Hoà Bình trao cho ký giả tranh đấu Tawakkul Karman.

Cuộc biểu tình của phụ nữ diễn ra vào lúc các đụng độ gia tăng giữa quân nhân nổi dậy và binh sĩ chính phủ. Nguồn tin y tế và viên chức địa phương loan báo 25 người chết trong đêm tại San'a và Taiz - 7 người trong số này là dân quân bộ tộc. 4 thường dân và 9 binh sĩ thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại quận Hassaba của thủ đô.
Ở nơi khác trong thành phố, phụ nữ hậu thuẫn lãnh tụ Saleh tuần hành đến văn phòng của LHQ để phản đối áp lực quốc tế đòi ông Saleh ra đi.
Hôm Thứ Ba, trong cuộc tiếp kiến ĐS Hoa Kỳ Gerald Feierstein, ông Saleh hưá ký thỏa thuận do Hoa Kỳ và các lân bang vùng Vịnh Arap điều giải để chuyển quyền đổi lấy sự miễn tố. Trong thời gian qua, đã nhiều lần ông Saleh đổi ý vào phút chót.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.