Hôm nay,  

Ân Xá QT Lên Án TQ

7/1/201100:00:00(View: 3053)

Ân Xá QT Lên Án TQ

Hội Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt sách nhiễu giới luật sư.
Bản tin đài RFI nói rằng, trong một bản báo cáo được công bố ngày hôm Thứ Năm 30/06/2011, mang tựa đề: «Chống lại luật pháp : Làn sóng trấn áp các luật sư bảo vệ nhân quyền tại Trung Quốc», tổ chức Amnesty International đã tố cáo chính quyền Bắc Kinh tiến hành một cuộc tấn công khốc liệt nhắm vào giới luật sư Trung Quốc, đặc biệt là đối với các luật sư chuyên trách trong lĩnh vực nhân quyền.
Theo Amnesty International, chính quyền Trung Quốc muốn bịt miệng các luật sư đứng ra bảo vệ những trường hợp nhậy cảm, bởi vì Bắc Kinh lo ngại tác động của phong trào nổi dậy, đòi công lý xã hội và dân chủ đã và đang diễn ra ở nhiều nước châu Phi và Trung Cận Đông, kể từ đầu năm nay.

Bà Catherine Baber, phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương của tổ chức này nhấn mạnh, các luật sư chuyên trách trong việc bảo vệ các quyền con người phải hứng chịu nhiều thủ thuật ngăn cản họ lên tiếng, như việc đình chỉ hoặc rút giấy phép hành nghề, sách nhiễu, bắt mang đi mất tích, thậm chí tra tấn.
RFI ghi thêm rằng, vẫn theo đại diện Amnesty International, trong khuôn khổ chính sách trấn áp giới ly khai, chính phủ Trung Quốc nhắm vào các luật sư đứng ra bảo vệ các hồ sơ như tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, các quyền sở hữu đất đai.
Amnesty International nói thêm, trong số 204.000 luật sư tại Trung Quốc, chi có vài trăm người dũng cảm, dám chấp nhận xử lý những hồ sơ liên quan đến nhân quyền. Trong những năm qua, Trung Quốc còn ban hành một số quy định cấm luật sư bảo vệ quyền lợi cho một số loại khách hàng nào đó, hoặc phát biểu trên các phương tiện truyền thông. Với những quy định này, chính quyền có thể dễ dàng cáo buộc các luật sư «kích động lật đổ» chế độ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.