Hôm nay,  

Cựu DB Weldon Không Gặp Được Gadhafi Để Đàm Phán

4/9/201100:00:00(View: 3181)

Cựu DB Weldon Không Gặp Được Gadhafi Để Đàm Phán

TRIPOLI - Cố tìm cách thuyết phục 1 lãnh tụ độc tài từ bỏ quyền lực - ngay cả để được diện kiến - cũng là khó hơn với các chính khách Hoa Kỳ có khả năng.

Đó là bài mà cựu dân biểu liên bang Curt Weldon học được tuần này, khi ông đến thủ đô Libya với hi vọng rằng cuộc tiếp xúc với lãnh tụ Gadhafi và con trai của ông ta có thể đưa tới khai thông cho cuộc khủng hoảng.

Ông Weldon đến Tripoli hôm Thứ Tư trong chuyến đi đuợc mô tả là riêng tư. Ông tuyên bố với vẻ tự tin "Tôi gặp ông Gadhafi nhiều lần hơn bất cứ công dân Hoa Kỳ nào khác". Quả thực vị dân cử 2 thập niên của Pennsylvania đã đi Libya và gặp ông Gadhafi 5, 6 lần, lần đầu năm 2004, trong 1 phái đoàn Hạ Viện tiếp theo quyết định từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử của chế độ Tripoli. Năm ngoái, ông Weldon có trở lại Libya, tìm cơ hội làm ăn. Ông nói vẫn giữ liên lạc với con trai của lãnh tụ là Seif al-Islam. Năm 2008, ông tự xưng là "bạn của Libya".

Khi loan báo chuyến đi Libya qua 1 bài đăng trên báo The Wall Street Journal, ông Weldon viết "Chỉ dùng bom để ông ta đầu hàng là khó". Dường như lãnh tụ Gadhafi có những kế hoạch khác - ông Weldon vẫn chưa đuợc gặp. Ông Weldon có thể bỏ cuộc và về nuớc. Tối Thứ Năm, ông Weldon nói với phóng viên của CNN "Chúng tôi cho họ thời gian đến ngày mai - chúng tôi không lưu lại sau ngày đó". Ông tiết lộ : đã đưa 1 số gợi ý và mong đuợc phúc đáp vào trưa Thứ Sáu. Sau đó, phóng viên của AOL không thể liên lạc với ông, có nghĩa rằng ông Weldon có thể đã lên phi cơ.

Ông Weldon kể ra kinh nghiệm giao thiệp với các viên chức Libya, gồm những lần phải chờ đợi nhiều giờ, và thường là buổi tối, có khi 5 giờ chiều, có khi 10 giờ tối.

Trong lúc cựu dân biểu Weldon chờ đợi, lãnh tụ Gadhafi muốn tiếp xúc với viên chức Hoa Kỳ cao cấp hơn, như TT Obama. Ông Gadhafi gửi thư cho vị nguyên thủ Hoa Kỳ, yêu cầu ngưng chiến dịch không tập của NATO, nhưng không nói gì tới khả năng ngưng bắn hay chuyển tiếp.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
Báo cáo đã được công bố hôm Chủ Nhật bởi Hiệp Hội Các Ký Giả Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) gồm 600 nhà báo từ 150 cơ quan truyền thông báo chí tại 117 nước. Nó đã được đặt tên là “Pandora Papers” bởi vì những phát hiện này đã rọi ánh sáng vào những thương lượng bí mật trước đây về giới thượng lưu và tham nhũng, và cách họ đã sử dụng các trương mục ngoại quốc để che đậy những tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đô la.
Đài Loan đã chỉ trích gắt gao Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 2 tháng 10 năm 2021 sau hàng chục phản lực quân sự bay vào vùng phòng thủ không gian của Đài Loan trong điều mà nước này gọi là cuộc xâm nhập lớn nhất của Bắc Kinh từ trước tới nay, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng 20 chiếc máy bay, tất cả đều là chiến đấu cơ ngoại trừ 2 chiếc máy bay chống tàu ngầm đã bay vào khu vực chung quanh Quần Đảo Đông Sa (Pratas Islands) hôm Thứ Bảy.
Canada đã tổ chức ngày lễ toàn quốc đầu tiên vinh danh các nạn nhân và những người còn sống sót của hệ thống nhà trường cư dân bản địa của đất nước này, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021. Ngày lễ luật định đến một ngày sau khi một tòa án liên bang đã giữ nguyên phán quyết năm 2016 ra lệnh chính phủ Canada phải bồi thường cho các trẻ em người Da Đỏ là những em bị đưa vào cơ sở nuôi dưỡng. Ngày Quốc Gia Vì Sự Thật và Hòa Giải hôm Thứ Năm và quyết định của tòa án đã nêu bật lịch sử của sự kỳ thị và làm hại đối với các cộng đồng First Nations.
Chủ quyền của một quốc gia là chuyện sinh tử của một dân tộc, bởi thế khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng bắt nạt và đầy tham vọng xâm chiếm Biển Đông thì các nước có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này tức khắc phải lên tiếng phản đối, mà cụ thể gần nhất là việc ngoại trưởng Phi Luật Tân yêu cầu Bộ Ngoại Giao của nước này gửi 3 công hàm phản đối các hoạt động trái pháp luật của TQ ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021.
Các viên chức đứng đầu quốc phòng Hoa Kỳ đã nói rằng việc xâm chiếm Afghanistan của Taliban có thể theo dõi ngược lại một thương lượng giữa nhóm này và chính phủ Trump, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Hiệp ước được gọi là Doha đã được ký vào tháng 2 năm 2020 và ấn định ngày cho cuộc rút quân đội Hoa Kỳ. Tướng Frank McKenzie nói rằng hiệp ước này đã có “hiệu quả tai hại thật sự” lên chính phủ Afghan và quân đội. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã đồng ý điều đó, nói rằng thỏa thuận nói trên đã giúp Taliban “mạnh hơn.”
Một cuộc chiến giữa các băng đảng trong một nhà tù tại thành phố biển Guayaquil của Ecuador đã giết chết ít nhất 100 tù nhân và làm bị thương 52 người khác trong sự kiện mà các viên chức thẩm quyền nói là cuộc thảm sát nhà tù tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Ít nhất 5 người đã được báo cáo bị chặt đầu, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Tư.
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.