Hôm nay,  

Iran Đòi Iaea Gỡ Máy Ảnh

07/02/200600:00:00(Xem: 6028)
- Bóc Niêm Phong Nguyên Tử

- Nga Báo Động Tây Phương Chớ Đe Dọa Iran, Hãy Hòa Đàm

LIÊN HIỆP QUỐC - Iran đã nói với Sở Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế IAEA là phải gỡ các máy quay phim theo dõi và các dấu niêm phong ra khỏi các cơ xưởng và thiết bị nguyên tử vào cuối tuần tới, nhằm trả đũa việc đưa Iran lên Hội Đồng Bảo An LHQ, theo lời sở IAEA hôm Thứ Hai.

Đòi hỏi của Iran xảy ra 2 ngày sau khi IAEA đưa Iran lên HĐBA về chương trình nguyên tử.

Trong bản tin mật gửi lên Hội Đồng 35 thành viên IAEA hôm Thứ Hai, giám đó6c sở là Mohamed ElBaradei nói là Iran đã loan báo giảm nhiều số lượng và loaị thanh tra của IAEA, hiệu quả tức khắc. Tin mật này được lộ ra cho AP.

- Nga: Đừng Đe Dọa, Hãy Đàm Phán

Ngoại Trưởng Sergey Lavrov báo động rằng chớ đe dọa Iran về chương trình nguyên tử sau khi Bộ Trưởng QP Dnald Rumsfeld đồng ý với nhà báo Đức phỏng vấn ông rằng mọi biện pháp, kể cả quân sự sẽ được xem xét, để đối phó với Iran.

Ông Lavrov hô hào nối lại đàm phán với Tehran, mặc dù cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) đã báo cáo Iran với HĐ Bảo An hôm Thứ 7. Trong chuyến đi Athens, ông Lavrov tuyên bố "Ở giai đoạn này, điều quan trọng là chớ phỏng đoán điều gì sẽ xẩy ra, và quan trọng hơn là đừng đưa ra cac đe dọa" - theo ông, việc sử dụng quân sự là có thể được chỉ sau khi LHQ thỏa thuận.

Trong khi đó, cuộc thương lượng để chuyển hoạt động tinh chế uranium từ Iran sang Nga đã được định bắt đầu ngày 16-2 tại Moscow - chính phủ Bush hậu thuẫn sáng kiến này.

* Iran: Thanh Tra LHQ Sẽ Giám Sát Chương Trình Uranium

TEHRAN - Iran loan báo trong vài ngày tới thanh tra của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) sẽ giám sát chương trình tinh chế uranium tại các cơ sở nguyên tử của Iran - tinh chế urianium là 1 tiến trình có thể góp phần chế tạo bom nguyên tử.

Iran quyết định tái tục chương trình uranium đã ngưng từ hơn 2 năm sau khi các Thống Đốc của IAEA biểu quyết báo cáo hồ sơ nguyên tử Iran với HĐ Bảo An.

Các viên chức Liên Hiệp Au Châu báo động rằng nếu Iran tái tục chương trình uraium và cấm cửa thanh tra quốc tế, hậu quả sẽ là các biện pháp trừng phạt. Ông Ali Larijani, thư ký của HĐ an ninh quốc gia tối cao, cũng là trưởng đoàn đàm phán, cho biết Iran đã gửi công văn cho IAEA để thông báo ngày tái tục chương trình uranium và ngày thanh tra quốc tế có thể tới giám sát.

Ông Larijani không nói rõ thời điểm bắt đầu tinh chế uranium. Iran cả quyết rằng họ chỉ muốn sản xuất uranium ở độ tinh thấp để phát điện.

Liên Âu, Ngà và Pháp muốn Iran dùng thời gian trước phiên họp kế tiếp của HĐ Thống Đốc IAEA (ngày 6-3) để giải tỏa các quan ngại của cộng đồng quốc tế, và để trở lại bàn thương nghị.

Bộ Trưởng đối ngoại Pháp nói "Chúng tôi muốn nhắc họ rằng còn thì giờ để điều đình".

Trong khi đó, TT Ahmedinejah vẫn lên giọng bất chấp - thông tấn bán chính thức dẫn lời ông Ahmedinejah rằng Tây Phương rất giận dữ, nhưng không quan trọng vì họ không thể làm gì và Iran không sợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KIEV - Vào ngày 5 tháng 9, 1 nhân chứng trong nghi án phi cơ dân sự Malaysia bị bắn rơi trên không phận Ukraine năm 2014 vừa được tòa Ukraine phóng thích.
TEHRAN - Bước kế tiếp của Cộng Hòa Hồi Giáo Iran làm giảm các hạn chế của thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 là phát triển 1 hệ thống ly tâm, dùng vào việc tinh chế uranium.
CHENGDU - Video ghi lại cảnh 1 phụ nữ tạo thủ hiệu gợi ý “cần giúp” được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội TikTok, gây quan ngại nhà cầm quyền Hoa Lục
LONDON - Thủ Tướng Anh Boris Johnson đang tìm cách tổ chức tổng tuyển cử sớm vào giữa Tháng 10.
TEHRAN - 7 thủy thủ của tàu dầu Stena Impero của Anh bị Iran bắt giữ từ Tháng 7 sẽ được trả tự do vì lý do nhân đạo.
JERUSALEM - Sau trận đụng độ giữa lực lượng Israel và tổ chức vũ trang Hizbollah cuối tuần qua, dư luận ngờ rằng căng thẳng giữa 2 đối thủ này tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc vận động tái tranh cử của Thủ Tướng Netanyahu trước tổng tuyển cử ngày 17-9.
HONG KONG - Vào ngày 4 tháng 9, đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam loan báo chính thức rút lại đề luật dẫn độ, là lý do châm ngòi phong trào chống chính quyền từ 13 tuần qua.
Sau 13 tuần người dân Hong Kong biểu tình, tranh đấu liên tục, đặc khu trưởng Carrie Lam đã chính thức tuyên bố thu hồi dự luật dẫn độ.
WASHINGTON - Khi Hoa Kỳ tổ chức tuần tiễu để bảo vệ quyền tự do hàng hải tại vùng Vịnh Persia, chính quyền Trump đã nhận diện vùng biển bất an.
GENEVA - Các nhà điều tra của 1 ủy ban độc lập LHQ cho hay: các cường quốc Mỹ, Anh, Pháp có thể gián tiếp can dự tội ác chiến tranh tại Yemen,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.