Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/12/200500:00:00(Xem: 5852)
- PTT Cheney Đi 5 Nước

Phó Tổng Thống Dick Cheney sẽ đi A Phú Hãn để dự buổi họp đầu Quốc Hội nứơc này tuần tới, và sẽ ghé Pakistan, Saudi, Ai Cập và Oman.

- LHQ Ép Miến Điện

LIÊN HIỆP QUỐC (AFP) -- Hội Đồng Bảo An LHQ đã mở một khóa họp đặc biệt về Miến Điện để gửi dấu hiệu cho các nhà cầm quyền quân phiệt rằng họ phải ngưng trì trệ trong việc đổi mới dân chủ.

Theo yêu cầu của Mỹ và các nứơc Tây Phương trong Hội Đồng Bảo An 15 nứơc thành viên, Phó Tổng Thư Ký Chính Trị Vụ Ibrahim Gambari đã trình bày 25 phút về diễn tiến ở Miến Điện.

Ông tập trung về vi phạm nhân quyền, bắt giam tù chính trị, kể cả lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi và việc Miến Điện từ chối không cho đặc sứ LHQ vào.

Khối ASEAN trong thượng đỉnh tuần này họp tại thủ đô Mã Lai cũng cứng rắn với Miến Điện, đòi cải thiện đổi mới chính trị và thả bà Suu Kyi, người được Giải Nobel Hòa Bình và có 10 năm trong 16 năm qua bị giam giữ.

- KINH DOANH DU THUYỀN TĂNG LỢI NHUẬN

Carnival Corp., công ty kinh doanh du thuyền lớn nhất thế giới, hôm Thứ Sáu loan báo lợi tức quý 4 đã tăng 20% nhờ tăng thương vụ và giá vé -- nhưng cổ phiếu giảm gần 4% vì công ty nói là lợi tức năm tới có thể sụt giảm thấp hơn dự đoán.

- BỨC TƯỜNG CHO DI DÂN LẬU TỬ NẠN

Đó là bức tường thương khóc các di dân lậu tử nạn trong khi vượt qua biên giới Mỹ/Mễ đặt tại thành phố Tijuana, Mễ Tây Cơ. Bức tường này do các nhà hoạt động nhân quyền dựng lên để phản đối số lượng di dân lậu chết tăng vọt trên đường vượt biên, mà họ nói là do Mỹ tăng cường xiết biên giới, làm di dân lậu phải đi các tuyến nguy hiểm hơn ở sa mạc.

- TIỂU THUYẾT GIA KIM DUNG VÀO LỊCH SỬ

Tiểu thuyết gia truyện võ hiệp Kim Dung lừng danh của Hồng Kông, ngồi với các nhân vật trong truỳện của ông trong buổi lễ vinh danh ông hôm 21-9-2005 tại Taipei, Đài Loan. Các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung vẫn vaò danh sách bán chạy nhất trong nhiều thập niên -- đã được chuyển thể vào phim ảnh, truyền hình và các trò chơi điện tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cho biết chính phủ của ông sẽ lập tức đưa ra các trừng phạt kinh tế mới đối với Iran để đáp trả việc Iran bắn phi đạn vào các căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Iraq.
Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International Airlines trên đường đến thủ đô Kyiv đã rớt vài phút sau khi cất cánh từ Tehran hôm Thứ Tư, giết chếtt tất cả 176 người trên phi cơ.
Iran hôm nay đã phóng ‘hàng chục phi đạn tấn công căn cứ quân sự Al-Assad ở sa mạc miền tây Iraq, trong một cuộc tấn công trả đũa chống lại việc Mỹ giết chết tướng Quassem Suleimani..
Cố vấn quân sự cho Lãnh Đạo Tối Cao của Iran hôm Chủ Nhật, 5 tháng 1, nói rằng sự đáp trả của Tehran đối với việc Hoa Kỳ giết chết vị tướng có ảnh hưởng lớn nhất của họ sẽ “chắc chắn là quân sự,” theo tin của CNN cho biết hôm 5 tháng 1.
Tình hình Biển Đông ngày cảng bất ổn vì ngày cảng có nhiều nước trong khu vực bày tỏ thái độ chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên hầu hết diện tích vùng biển này mà cụ thể là việc Mã Lai đã đệ trình Liên Hiệp Quốc đơn ghi danh vùng thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của họ ở Biển Đông, và việc Nam Dương tăng cường tuần tra hải phận giáp ranh Biển Đông
Khủng hoảng cháy rừng tại Úc đã đạt tới mức cao mới hôm Thứ Bảy, 4 tháng 1, sau khi được báo cáo rằng nhiệt độ tại phần lớn ngoại ô ở phía tây của Sydney đã lên tới 120 độ F, làm cho nơi này trở thành nóng nhất trên trái đất.
Iran đã thề sẽ “biến ngày thành đêm” sau khi TT Trump chế nhạo đất nước này sau vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani, khơi dậy nỗi sợ bùng nổ Thế Chiến Thứ Ba.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt khoảng 400 người trong các cuộc biểu tình vào dịp Năm Mới sau khi một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hòa bình của hàng chục ngàn người bị cuốn vào những cảnh hỗn loạn với cảnh sát xịt hơi cay để giải tán đám đông, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Qassem Soleimani, lãnh đạo Lực Lượng Quds ưu tú của Iran, đã bị giết chết vào chiều tối Thứ Năm trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ nhắm vào một đoàn xe gần phi trường Baghdad.
Nam Dương ngày càng tỏ rõ lập trường chống tham vọng xâm chiếm Biển Đông của Trung Cộng mà cụ thể là việc vào ngày đầu năm 2020 Nam Dương đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TC đối với Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 1 tháng 1.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.