Hôm nay,  

Mỹ Áp Dụng Chiến Thuật Mới Mềm Mỏng Với Tt Karzai

4/13/201000:00:00(View: 3429)

Mỹ Áp Dụng Chiến Thuật Mới Mềm Mỏng Với TT Karzai

KABUL  -     Sau nhiều ngày bất đồng, từ hôm chủ nhật các viên chức Hoa Kỳ đã bắt đầu cách giao tiếp mềm mỏng hơn với TT Karzai, tỏ ý thông cảm với các áp lực mà ông đang chịu, và khích lệ ông ở vai trò tổng tư lệnh của 1 quốc gia lâm chiến.
Tuần qua, quan hệ giữa Kabul và Washington trở nên căng thẳng sau khi ông Karzai lên tiếng tố cáo Hoa Kỳ và Tây Phương can thiệp, kể cả bằng gian lận bầu cử để mong phủ nhận kết quả thắng cử của ông.
2 ngày sau, ông Karzai tuyên bố với QH rằng nếu thế lực bên ngoài tiếp tục can thiệp, Taleban sẽ trở thành cuộc kháng chiến hợp lệ, thậm chí ông có thể nhập đoàn, theo tiết lộ của 5, 6 dân biểu.
Hôm chủ nhật, cả ngoại trưởng Hillary và bộ trưởng quốc phòng Robert Gates cùng lên tiếng khẳng định TT Karzai là đối tác tin cậy.


Bà Clinton tuyên bố "Ông Karzai là nhà lãnh đạo hứng chịu áp lực to lớn - có khi tôi tự hỏi người nào khác có thể đối diện áp lực như thế sau hơn 30 năm chiến tranh, như thực tế tại Afghanistan".
Bộ trưởng Gates khẳng định TT Karzai là nguời đáng đuợc kính trọng như là quốc trưởng cuả 1 nước có đầy đủ chủ quyền, và có các quan hệ hợp tác với Tướng tổng tư lệnh quân bình định đa quốc.
Phóng viên báo cáo : đặc sứ Richard Holbrooke phụ trách Pakistan và Afghanistan, cũng như Tướng Petraeus, nguyên tư lệnh 2 chiến trường Iraq và Afghanistan, cũng đưa ra các nhận xét tương tự.
Cùng ngày chủ nhật, TT Karzai kinh lý tỉnh Kunduz thuộc miền bắc, kêu gọi Taleban buông súng trở về hợp tác, và tôn trọng hiến pháp - ông nói rõ "Anh em hãy về đây, góp tiếng nói, không dùng súng đạn".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Năm Mới – và đầu thập niên – được chào đón trên khắp thế giới với nhiều vụ bắn pháp bông, khiêu vũ và uống rượu, nhưng các cuộc lễ tại Úc đã bị khỏa lấp vởi các trận cháy rừng chết người trong khi những người biểu tình làm giảm sự chú ý cuộc lễ tại Hồng Kông và Ấn Độ.
Một phần thương ước Mỹ-Trung sẽ được ký vào giữa tháng 1, theo TT Trump cho biết hôm Thứ Ba, 31 tháng 12, tuyên bố rằng ông cũng sẽ đi Trung Quốc để tiếp tục đàm phán.
Bộ Bang Giao Quốc Tế (Dirco) đã xác nhận rằng một phụ nữ Nam Phi đã chết vào cuối tuần qua sau khi căn nhà thuê mà bà này ở tại Đảo Phú Quốc ngoài khơi tỉnh Kiên Giang của Việt Nam đã bị cháy, theo bản tin của trang mạng Neww24.com cho biết hôm 31 tháng 12.
Quân đội Hoa Kỳ đã gửi 2 chiếc trực thăng tấn công Apache tới Iraq để bay vòng vòng trên bầu trời Tỏa Đại Sứ Mỹ tại Baghdad hôm 31 tháng 12 sau khi sứ quán này bị bao vây bởi những người biểu tình ủng hộ dân quân, là những tấn công nhiều phần của khu hàng rào của sứ quán.
Trung Cộng đã xây một phi đạo dài 4 cây số trong rừng của Cam Bốt và gần đây các thương nhân TQ đã tiếp tục mua đất tại Cam Bốt dọc theo biên giới VN để mở xưởng, trồng cây không biết có ý đồ gì
Các thị trường chứng khoán toàn cầu đã hoạt động mạnh trong năm 2019, thu lợi hơn 17 ngàn tỉ đô la trong tổng trị giá, theo tính toán của ngân hàng Deutsche Bank cho biết.
Sự kết hợp của khô hạn và các con đập dọc theo Sông Mekong đã làm dậy lên nhiều quan tâm về tương lai của dòng sông dài 4,700 kilômét, mà trên đó có tới 10 triệu người tùy thuộc cuộc sống của họ vào nó tại Trung Quốc, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam, theo www.asiatimes.com cho biết.
Hàng trăm người biểu tình đã diễn hành qua các trung tâm mua sắm lễ hội Hồng Kông vào Thứ Năm, nhằm phá vỡ hoạt động kinh doanh tại trung tâm tài chính Châu Á trong ngày thứ ba trong những ngày Lễ Giáng Sinh, với cảnh sát chống bạo động được dàn quân trong trường hợp bất ổn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bảo đảm với các tín hữu vào Đêm Trước Lễ Giáng Sinh rằng Thượng Đến yêu mọi người – “ngay cả cái xấu nhất của chúng ta” – khi ngài cử hành Lễ Giáng Sinh của Đức Chúa sau gần một năm không thấy vui vì nhiều tai tiếng và chống đối.
Ông Tập Cận Bình không chỉ muốn làm vua cai trị nước Tàu mà nay còn có ý định muốn làm ông thánh để ra lệnh sửa Thánh Kinh, theo bản tin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm 23 tháng 12.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.