Hôm nay,  

Mỹ Áp Dụng Chiến Thuật Mới Mềm Mỏng Với Tt Karzai

4/13/201000:00:00(View: 3466)

Mỹ Áp Dụng Chiến Thuật Mới Mềm Mỏng Với TT Karzai

KABUL  -     Sau nhiều ngày bất đồng, từ hôm chủ nhật các viên chức Hoa Kỳ đã bắt đầu cách giao tiếp mềm mỏng hơn với TT Karzai, tỏ ý thông cảm với các áp lực mà ông đang chịu, và khích lệ ông ở vai trò tổng tư lệnh của 1 quốc gia lâm chiến.
Tuần qua, quan hệ giữa Kabul và Washington trở nên căng thẳng sau khi ông Karzai lên tiếng tố cáo Hoa Kỳ và Tây Phương can thiệp, kể cả bằng gian lận bầu cử để mong phủ nhận kết quả thắng cử của ông.
2 ngày sau, ông Karzai tuyên bố với QH rằng nếu thế lực bên ngoài tiếp tục can thiệp, Taleban sẽ trở thành cuộc kháng chiến hợp lệ, thậm chí ông có thể nhập đoàn, theo tiết lộ của 5, 6 dân biểu.
Hôm chủ nhật, cả ngoại trưởng Hillary và bộ trưởng quốc phòng Robert Gates cùng lên tiếng khẳng định TT Karzai là đối tác tin cậy.


Bà Clinton tuyên bố "Ông Karzai là nhà lãnh đạo hứng chịu áp lực to lớn - có khi tôi tự hỏi người nào khác có thể đối diện áp lực như thế sau hơn 30 năm chiến tranh, như thực tế tại Afghanistan".
Bộ trưởng Gates khẳng định TT Karzai là nguời đáng đuợc kính trọng như là quốc trưởng cuả 1 nước có đầy đủ chủ quyền, và có các quan hệ hợp tác với Tướng tổng tư lệnh quân bình định đa quốc.
Phóng viên báo cáo : đặc sứ Richard Holbrooke phụ trách Pakistan và Afghanistan, cũng như Tướng Petraeus, nguyên tư lệnh 2 chiến trường Iraq và Afghanistan, cũng đưa ra các nhận xét tương tự.
Cùng ngày chủ nhật, TT Karzai kinh lý tỉnh Kunduz thuộc miền bắc, kêu gọi Taleban buông súng trở về hợp tác, và tôn trọng hiến pháp - ông nói rõ "Anh em hãy về đây, góp tiếng nói, không dùng súng đạn".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
HONG KONG - Phong trào chống chính quyền và cảnh sát đặc khu Hong Kong đụng độ trên đường phố hôm Chủ Nhật 29/09 là 2 ngày liên tiếp.
Theo một nghiên cứu, các sản phẩm của Đức tiếp tục có danh tiếng xuất sắc trên toàn thế giới.
Theo sau tin tức về một lục địa dưới lòng đất vừa được khám phá ở độ sâu hàng trăm dặm dưới lớp vỏ trái đất
Chính quyền Trung Cộng hiện đang gởi viên chức chính phủ vào trong những công ty tư nhân lớn nhất của quốc gia, với mục đích là hỗ trợ ngành sản xuất kỹ thuật cao.
Vào ngày Chủ Nhật 22/09, khoảng 250 người Thụy Sĩ đã tổ chức tang lễ cho những khối băng đá đã mất do địa cầu nóng lên, theo CNN.
Phụ nữ Iran sẽ được phép đi xem các trận túc cầu của đội tuyển nam- theo lời Gianni Infantino- chủ tịch của FIFA.
NEW YORK - Vào ngày 27/09, Liên Âu và Nhật đã ký kết kế hoạch kết nối hạ tầng cơ sở Âu Á, đối đầu chiến lược “Một Đai, Một Đường” hay Silk Road của chủ tịch Trung Cộng Xi Jinping.
BRUSSELS - Bộ trưởng Brexit của UK đã đến bản doanh Liên Âu để nối lại cuộc thương lượng ly thân, trong lúc Brussels cảm thấy bi quan về khả năng khai thông.
MOSCOW - Vào ngày Thứ Sáu 27/09, Điện Kremlin tuyên bố rằng hy vọng Washington sẽ không công bố nội dung các điện đàm riêng tư giữa TT Putin và TT Trump.
BRUSSELS - Liên Âu nhắc nhở Iran ngưng vi phạm thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 qua hoạt động tinh chế uranium và định mức tồn trữ nhiên liệu nguyên tử.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.