Hôm nay,  

Đối Lập Pakistan: Đòi Tổng Thống Bớt Quyền/từ Chức

11/30/200900:00:00(View: 2735)

Đối Lập Pakistan: Đòi Tổng Thống Bớt Quyền/Từ chức

ISLAMABAD  -     Đảng đối lập chính tại Pakistan muốn TT nhường bớt quyền hành, để chỉ giữ vai trò nghi lễ, nếu không hãy từ chức.
Khủng hoảng chính trị vừa nảy sinh đe dọa làm suy yếu chiến dịch bình định vùng tây bắc có căn cứ của khủng bố al-Qaeda.
TT tại chức Asif Ali Zardari thừa hưởng các quyền lực rộng lớn của người tiền nhiệm là Tướng Musharraf, cầm quyền sau cuộc đảo chính năm 1999 và từ chức trong năm qua.
Ông Zardari nhận lời chuyển quyền cho Thủ Tướng, phù hợp với hiến pháp nguyên thuỷ, nhưng trì hoãn. Tư thế của ông Zardari lại đang suy yếu cùng với sự mãn hạn luật ân xá bảo vệ ông, trong khi 5, 6 nhân vật đồng minh ở ngành công tố nêu ra khả năng thách thức quyền lãnh đạo của ông.


Hôm Thứ Sáu, TT Zardari đã chuyển giao quyền kiểm soát kho vũ khí nguyên tử cho Thủ Tướng,  và hưá chuyển giao tiếp 1 số quyền hệ trọng trước cuối năm, như quyền bãi nhiệm viên chức dân cử, và quyền bổ nhiệm 1 số chức vụ quân sự.
Ông Shahbaz Sharif, thủ hiến của tỉnh bang Punjab lớn nhất nước và là anh em của lãnh tụ đối lập Nawaz Sharif, nhắc lại rằng ông Zardari có hưá loại bỏ biện pháp đuợc biết như là tu chính án thứ 17, và đã đến lúc để làm việc ấy.
1 số chính khách đã lên tiếng hô hào ông Zardari từ chức, nhưng đối lập không kêu gọi dân chúng xuống đường.
Ông Zardari mang tiếng tham nhũng từ nhiều năm, bắt đầu từ khi phu nhân giữ chức Thủ Tướng, và bị chế nhạo với biệt danh "ông 10%".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.