Hôm nay,  

Đối Lập Pakistan: Đòi Tổng Thống Bớt Quyền/từ Chức

11/30/200900:00:00(View: 2868)

Đối Lập Pakistan: Đòi Tổng Thống Bớt Quyền/Từ chức

ISLAMABAD  -     Đảng đối lập chính tại Pakistan muốn TT nhường bớt quyền hành, để chỉ giữ vai trò nghi lễ, nếu không hãy từ chức.
Khủng hoảng chính trị vừa nảy sinh đe dọa làm suy yếu chiến dịch bình định vùng tây bắc có căn cứ của khủng bố al-Qaeda.
TT tại chức Asif Ali Zardari thừa hưởng các quyền lực rộng lớn của người tiền nhiệm là Tướng Musharraf, cầm quyền sau cuộc đảo chính năm 1999 và từ chức trong năm qua.
Ông Zardari nhận lời chuyển quyền cho Thủ Tướng, phù hợp với hiến pháp nguyên thuỷ, nhưng trì hoãn. Tư thế của ông Zardari lại đang suy yếu cùng với sự mãn hạn luật ân xá bảo vệ ông, trong khi 5, 6 nhân vật đồng minh ở ngành công tố nêu ra khả năng thách thức quyền lãnh đạo của ông.


Hôm Thứ Sáu, TT Zardari đã chuyển giao quyền kiểm soát kho vũ khí nguyên tử cho Thủ Tướng,  và hưá chuyển giao tiếp 1 số quyền hệ trọng trước cuối năm, như quyền bãi nhiệm viên chức dân cử, và quyền bổ nhiệm 1 số chức vụ quân sự.
Ông Shahbaz Sharif, thủ hiến của tỉnh bang Punjab lớn nhất nước và là anh em của lãnh tụ đối lập Nawaz Sharif, nhắc lại rằng ông Zardari có hưá loại bỏ biện pháp đuợc biết như là tu chính án thứ 17, và đã đến lúc để làm việc ấy.
1 số chính khách đã lên tiếng hô hào ông Zardari từ chức, nhưng đối lập không kêu gọi dân chúng xuống đường.
Ông Zardari mang tiếng tham nhũng từ nhiều năm, bắt đầu từ khi phu nhân giữ chức Thủ Tướng, và bị chế nhạo với biệt danh "ông 10%".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
KIEV - Sáng kiến của EU gọi là “Steinmeier”- gồm tiến trình cho miền đông tranh đấu ly khai được hưởng quy chế đặc biệt, có cuộc bầu cử riêng tại đây với mong đợi đem lại giải pháp hòa bình- sau cùng đã được phía Ukraine chấp thuận.
HAVANA - Cuba tố cáo: Dân Cuba sống thiếu học, đau yếu ít nhiều là do ảnh hưởng của chính sách trừng phạt của Hoa Kỳ.
SEOUL - Không lâu sau thông báo sắp nối lại đàm phán phi nguyên tử với chính quyền Trump vào ngày 5 tháng 10 tới, Bắc Hàn lại phóng phi đạn chưa rõ loại từ bờ đông.
HONG KONG - Đặc khu Hong Kong chứng kiến ngày bạo động nhất, ngay trong ngày thủ đô chính quốc làm lễ lớn kỷ niệm 70 năm thành lập chế độ CS, với cuộc duyệt binh phô trương sức mạnh quân sự của xứ sở đông dân nhất và rộng lớn nhất thế giới.
NEW YORK - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO nhận định: giao thương toàn cầu năm 2019 sa sút đến mưc thấp nhât từ khủng hoảng tài chính 2008-2009, do ảnh hưởng từ đối đầu Mỹ-Hoa.
LONDON - Vào ngày 1 tháng 10, cảnh sát thủ đô vương quốc UK đã bắt 1 người đàn ông rưới chất lỏng được tin là chất dễ cháy lên quần áo để tự thiêu, gần trụ sở Quốc Hội.
KUOPIO - Vào ngày 1 tháng 10, 1 phụ nữ đã chết và 10 người vị thương, khi 1 người vung kiếm xông vào trường dạy nghề Savo tại thành phố Kuopio, miền đông Phần Lan.
LIMA - Trong lúc điều tra tham nhũng đang diễn ra, QH Peru bị TT Vicarra giải tán bằng quyền hành pháp ít khi dùng tới, để đóng cửa cơ quan lập pháp do đối lập kiểm soát.
SEOUL - Tin ngày 1 tháng 10: Sau khi Bắc Hàn quy trách chính quyền Trump không nối lại thương lượng phi nguyên tử, hai bên đã đồng ý ngồi lại đàm phán vào ngày 5 tháng 10.
TAIPEI - Cầu hình cung bắc qua 1 vịnh của Taiwan đổ bất ngờ vào ngày 1 tháng 10, khiến 1 xe tải chở bồn nhiên liệu rơi xuống tàu bè đang lưu thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.