Hôm nay,  

Đối Lập Zimbabwe Nhắc Lại Không Nhận Bầu TT Vòng 2

5/2/200800:00:00(View: 2695)

HARARE  -     Đối lập Zomabwe đã lại bác bỏ đề nghị bầu cử TT vòng 2, mặc dù báo chí đưa tin theo kết quả kiểm phiếu bị trì hoãn thì thủ lãnh Tsvangirai không đủ đa số để thắng, dù hơn phiếu TT Mugabe.

CNN dẫn lời viên chức đảng cầm quyền ZANU-PF cho biết ông Tsvangirai thu 47% phiếu, ông Mugabe 43% - luật bầu cử hiện hành đòi hỏi đa số trên 50% để thắng rõ ràng.

Phát ngôn viên của đối lập lên tiếng tại Nam Phi rằng Phong Trào Vì Thay Đổi Dân Chủ sẽ không dự phần, vì gian lận sẽ làm cho lãnh tụ Tsvangirai không thể thắng bằng đa số luật định. Phát ngôn viên Sibotcshiwe nói "Nếu lãnh tụ Tsvangirai không chấp nhận kết quả bây giờ, lấy gì bảo đảm kết quả bầu vòng 2 sẽ được chấp nhận".

TT Liberia là bà Ellen Johnson Sirleaf hô hào các nhà lãnh đạo miền nam châu Phi bảo đảm kết quả bầu cử phản ảnh ý nguyện của dân chúng và báo động khủng hoảng có thể biến thành xung đột lan rộng sang các nuớc - bà nhắc lại cuộc nội chiến tại Liberia đã gây thiệt mạng 200,000 người.

Mặt khác, các tổ chức nhân quyền nhận xét rằng bạo động hậu bầu cử nêu hoài nghi về sự trung thực của bầu cử vòng 2 - nhà nghiên cứu Tiseke Kasambala của Human Rights Watch, mới đây làm việc tại Zimbabwe, nói : dù không có bạo động, cách tổ chức bầu cử vòng 1, gồm sự trì hoãn kết quả kiểm phiếu, đủ gây nghi ngờ về vòng 2. Bà Kasambala xác nhận chính quyền Zimbabwe đã tung quân đội và lực luợng an ninh gây bạo động hù dọa đối lập. Ngoài ra, Human Rights Watch mới nhận được tin trên 100 nhân viên phòng phiếu, gồm nhà giáo và công chưc bậc thấp, bị bắt ở 1 tỉnh miền đông - theo lời bà Kasambale, bất đồng chính kiến bị ông Mugabe coi là phản bội và phải bị trừng phạt.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
Trong bài hát nổi tiếng của Bruce Springsteen, “Những Ngày Vinh Quang,” Người sếp hát về thời kỳ hạnh phúc của tuổi trẻ và than vãn rằng “thời gian trôi đi và để lại cho bạn không có gì ngoài những câu chuyện nhàm chán về những ngày huy hoàng.”
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.