Hôm nay,  

2005: Nobel Văn Chương

14/10/200500:00:00(Xem: 6814)
Kịch tác gia Anh Quốc Harold Pinter, 75 tuổi, hôm Thứ Năm đã được tin rằng ông thắng Giải Nobel Văn Chương năm nay.
Pinter là kịch tác gia Anh Quốc có ảnh hưởng nhất trong thời đại của ông, cũng là người chỉ trích nặng nề cuộc chiến Hoa Kỳ tấn chiếm Iraq và phê phán cả chính phủ Tony Blair.
Pinter, đang bị ung thư cổ họng nhiều năm gần đây, nói với các phóng viên bên ngoài căn nhà ở London của ông, “Tôi nghĩ thế giới sắp rơi xuống hố nếu chúng ta không cẩn thận.”
Pinter sẽ lãnh 1.3 triệu Mỹ Kim cho giải Nobel, và dự kiến tăng thương vụ sách. Nhà xuất bản Hoa Kỳ của ông là Grove/Atlantic Inc. loan báo hôm Thứ Năm là sẽ in thêm 25,000 ấn bản cho tuyển tập mới gồm các bài lý luận chính trị của ông, tập “Death Etc.,” để lên tổng cộng 31,000 ấn bản. Nhiều vở kịch của ông đang bán mau chóng trên mạng Amazon.com.

Pinter nối tiếp truyền thống lâu dài của các nhà văn thắng giải Nobel tin rằng phải có lựa chọn chính trị, chứ không có lập trường ngồi mài giũa chữ nghĩa thôi.
Ông còn làm thơ, với bút hiệu Harold Pinta.
Sinh năm 1930, Pinter là con của một thợ may Do Thái, từng mang máu nổi loạn từ thời thơ ấu. Ngôn ngữ kịch của Pinter được xem như rất độc đáo. Năm 2003, ông đã in một tuyển tập thơ phản chiến, chống cuộc chiến Iraq. Sau đó, ông cùng một nhóm trí thức đòi lột chức Thủ Tướng Blair, người gửi lính Anh đi Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Bộ Trưởng Y Tế Pháp loan báo: nhiệt độ nóng trong Tháng 6 và Tháng 7 vừa gây 1,435 tử vong, là 9.1% cao hơn mức bình thường.
BERLIN - Chính giới Đức lên tiếng bất bình về 1 ứng viên của phe neo-Nazi thắng ghế thị trưởng một thị trấn có dân số 2,650 người, tại tỉnh bang Hesse thuộc miền trung.
MOSCOW - Kết quả kiểm phiếu của cuộc bầu cử địa phương vào ngày Chủ Nhật 8 tháng 9 tại Moscow gần hoàn tất, cho thấy đảng cầm quyền “Nước Nga Thống Nhất” thua nặng
DAMASCUS - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) cho hay: vào ngày 9 tháng 9, phòng tuyến của dân quân thân Iran gần biên giới Syria-Iraq bị phi cơ tấn công ít nhất 18 người Iran và dân quân thiệt mạng.
KHARRTOUM - Nội các mới tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô hôm Chủ Nhật 8 tháng 9 khi đất nước Sudan bắt đầu chuyển tiếp chính trị sau ngày lật đổ TT toàn trị.
HONG KONG - Vào ngày Thứ Hai 9 tháng 9, hàng trăm học sinh tại thành “chuỗi xích người” tại các quận của Hong Kong để hậu thuẫn phong trào chống chính quyền tiếp theo 1 cuối tuần chứng kiến sinh viên tranh đấu đụng độ cảnh sát.
Lãnh tụ phong trào đòi dân chủ tại Hồng Kông là Joshua Wong (Hoàng Chí Phong] đã đến phi trường thủ đô Berlin của Đức hôm 9 tháng 9 năm 2019, theo tin của AFP cho biết hôm Thứ Hai.
Tại Trường Arnold Academy, phía bắc London, các học sinh đang học mở tháo ra những lo âu của họ.
Trong phần phụ lục đời sống toàn cầu của Economist Intelligence Unit, thủ đô nước Áo Vienna được vinh dự xếp hàng đầu trong hai năm liên tiếp như là thành phố đáng sống nhất thế giới
The Irish Times đưa tin hôm đầu tháng 9: trong một nỗ lực nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, Ireland đã thông báo kế hoạch trồng 440 triệu cậy từ nay đến năm 2040.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.