Hôm nay,  

Tq: Mỹ Đừng Xen Vào Chuyện Biển Đông

9/22/201000:00:00(View: 4577)

TQ: Mỹ Đừng Xen Vào Chuyện Biển Đông; Mỹ, ASEAN: Sẽ Ra Thông Cáo Chung Phản Đối Tàu TQ Ở Biển Đông

BẮC KINH   -      Trung Quốc thông báo Hoa Kỳ đừng can thiệp vào các tranh chấp khu vực với các tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông để không làm tình hình trở nên phức tạp hơn.Tuần qua, hệ thống truyền hình NHK của Nhật đưa tin Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á định công bố vào ngày 24-9 thông cáo chung gián tiếp phản đối các hoạt động của tàu bè Trung Quốc gần các đảo tranh chấp.
Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh ngày càng lớn tiếng xác nhận chủ quyền, nhất là về lãnh hải.


Tuần qua, Bắc Kinh đã ngưng các tiếp xúc ở cấp bộ trưởng với Nhật và báo trước phản ứng mạnh về quyết định của toà án Nhật gia hạn tạm giam thuyền trưởng của tàu cá Trung Quốc.
Washington đả kích Bắc Kinh về các tuyên bố chủ quyền với 1 số đảo mà các nước trong vùng cũng nhận chủ quyền, như Đài Loan, Malaysia, Philippines và Vietnam.
Hồi Tháng 7, Bắc Kinh phản ứng mạnh khi Hoa Kỳ nêu vấn đề tại 1 hội nghị của ASEAN.
Xung đột quân sự chưa xẩy ra, nhưng Trung Quốc và các nươc đã gia tăng sự hiện diện quân sự tại Biển Đông.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Anh, Pháp và Đức đang lập kế hoạch để đưa ra các trừng phạt nhắm vào Nga, sau khi tổ chức theo dõi vũ khí hóa học quốc tế khẳng định rằng lãnh tụ đối lập Nga Alexey Navalny đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
Nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny đã chỉ định cựu Thủ tướng Đức, Gerhard Schroeder (SPD) là "cậu bé sai vặt" của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Navalny nói với tờ báo "Bild" rằng rất "thất vọng" khi cựu Thủ tướng đã tuyên bố rằng không có dữ kiện đáng tin cậy nào về vụ mưu sát bằng chất độc nhằm vào ông.
Áp lực lên bộ máy của người cai trị Lukashenko ở Belarus ngày càng lớn. Sau các lệnh trừng phạt của EU và Hoa Kỳ, hơn 100.000 người biểu tình phản đối "chế độ". Minsk hiện cũng đang cố gắng bóp nghẹt báo cáo quốc tế.
Thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan, Ganja, đã bị pháo kích bởi các lực lượng Armenia, khi cuộc đụng độ dữ dội tiếp tục qua vùng đất tranh chấp Nagorno-Karabakh, theo bản tin của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 4 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự nhấn mạnh rằng những ngày sắp tới có khả năng mang tính quyết định đối với quá trình lây nhiễm coronavirus của ông.
Lực lượng Ba Lan bắt giữ một người Đức mà nhà chức trách xếp vào loại "phần tử cực đoan nguy hiểm". Người này được cho là có quan hệ với những kẻ cực đoan cánh hữu ở Đức. Các nhà điều tra tịch thu chất nổ, ngòi nổ và đạn dược trong lúc hoạt động.
Giải thưởng, có tên gọi chính thức là Giải thưởng 'Right Livelihood Award', năm nay được trao cho luật sư nhân quyền Nasrin Sotudeh, người đang bị giam giữ ở Iran cũng như nhà hoạt động dân chủ Belarus, Ales Beljazki (Bjaljazki) và trung tâm nhân quyền Wesna mà ông thành lập.
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.