Hôm nay,  

Người Anh Em Tt Karzai: Xin Lhq Đừng Rút Khỏi Miền Nam

4/28/201000:00:00(View: 2443)

Người Anh Em TT Karzai: Xin LHQ Đừng Rút Khỏi Miền Nam

KABUL  -     1 người anh em khác mẹ của TT Karzai lên tiếng hô hào LHQ và các tổ chức nhân đạo không rút lại các hoạt động ở miền nam Afghanistan, nơi bạo động đang tăng trước chiến dịch bình định tỉnh Kandahar của liên quân.
Lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh đang chuẩn bị chiến dịch bình định lớn nhất từ gần 9 năm. Chiến dịch giành lại quyền kiểm soát tỉnh Kandahar, căn cứ và là nơi khai sinh phong trào vũ trang Taleban, có thể bắt đầu vào Tháng 6 với 30,000 binh sĩ Hoa Kỳ mới tới trong kế hoạch tăng quân của TT Obama.
Căng thẳng đã rõ - trong vài tuần qua, loạn quân tổ chức đánh bom và ám sát hầu như mỗi ngày tại thành phố có dân số nửa triệu. 1 phó thị trưởng bị bắn ngã trong tuần qua và 3 quả bom nổ hôm Thứ Hai.


Phát ngôn viên LHQ Susan Manuel nói với phóng viên "Tình hình an ninh đã xấu đến mức chúng tôi phải rút người". Bà xác nhận nhân viên ngoại quốc đã chuyển về thủ đô, và nhân viên bản xứ đuợc khuyến cáo ở nhà. Bà Manuel nói đây là biện pháp tạm thời và hi vọng nhân viên LHQ có thể trở lại tiếp tục công việc nhân đạo.
Ông Wali Karzai, chủ tịch HĐ Tỉnh, họp báo tuyên bố : tình hình không xấu đến thế, LHQ ngưng hoạt động gây cảm tưởng tiêu cực trong dân chúng.  Theo ông Karzai, LHQ đã không tham khảo chính quyền địa phương khi quyết định.
Nhưng, đây không phải là lần đầu tiên phái bộ LHQ làm như thế - hồi Tháng 10, nhà khách của LHQ tại Kabul bị đánh bom, 8 người chết gồm 5 nhân viên LHQ và 3 thường dân. Văn phòng của LHQ tại Kandahar cũng là trụ sở chi nhánh của 5, 6 tổ chức nhân đạo, thực hiện các hoạt động ở khắp miền nam Afghanistan, gồm tỉnh Helmand.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ đã dán nhãn hiệu cho Việt Nam và Thụy Sĩ như là những nước thao túng tiền tệ trong khi đặt Trung Quốc và 9 nước khác vào danh sách theo dõi trong một phúc trình hàng năm được đưa ra để ngăn chận các quốc gia khỏi thao túng tiền tệ để đạt được lợi ích thương mại không công bằng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 12 năm 2020.
Nghị viện EU đã trao Giải thưởng Sakharov về Nhân Quyền cho phe đối lập Belarus. "Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự", cựu ứng cử viên tổng thống Belarus Svetlana Tichanovskaya cho biết trong bài phát biểu cảm ơn khi nhận giải tại Brussels hôm thứ Tư. Cô đã nhận giải thưởng thay mặt cho hàng nghìn người Belarus, những người, bất chấp bạo lực của cơ quan an ninh, tiếp tục thường xuyên chống lại chính phủ ở Minsk.
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật đã xác nhận họ là nạn nhân của một vụ xâm nhập tài liệu, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 13 tháng 12 năm 2020.
Các lãnh đạo của 27 nước trong Liên Âu đã đạt thỏa thuận cuối cùng về gói kích cầu 2 ngàn tỉ đô la được thiết đặt để xây dựng lại các nền kinh tế bị suy sụp vì cuộc suy thoái do đại dịch vi khuẩn corona gây ra, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Năm, 10 tháng 12 năm 2020.
Một bà cụ người Anh đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được chích thuốc ngừa Covid-19 của Hãng Dược Pfizer như một phần của chương trình chích ngừa toàn dân tại Anh, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Thứ Ba, 8 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis sẽ thực hiện chuyến tông du đầu tiên đến Iraq vào năm tới, theo Vatican cho biết, theo bản tin của báo The Guardian tường trình hôm Thứ Hai, 7 tháng 12 năm 2020.
Thống đốc mới đắc cử Bodo Ramelow (l, Tả Khuynh) đã từ chối bắt tay lãnh đạo nhóm nghị sĩ AfD Bjoern Hoecke sau cuộc bầu cử. Hoecke đã tranh cử chức vụ Thống đốc trong hai lần bỏ phiếu.
Những hình ảnh giống nhau lặp đi lặp lại: xe hơi cháy, hơi cay, kính cửa sổ vỡ. Có vẻ như hầu hết mọi cuộc biểu tình ở Paris đều bị cướp bởi những kẻ bạo loạn. Lần này, chúng cũng để lại dấu vết tàn phá.
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.