Hôm nay,  

Lhq Họp Về Xóa Đói Nghèo , Lập Hội Đồng Nhân Quyền

8/31/200500:00:00(View: 5276)
Các Đại Sứ của 32 nước tại LHQ đã bắt đầu thảo luận văn kiện quan trọng mà cac vị nguyên thủ sẽ chấp thuận tại hội nghị thượng đỉnh Tháng 9 nhằm xóa nghèo toàn cầu và cải tổ cơ cấu LHQ.
Trong buổi họp kín kéo dài 4 giờ, hôm Thứ Hai cac viên chức đã thảo luận kế sach chống khủng bố và giúp các nước sau chiến tranh. Hoa Kỳ đề nghị cac tu chính ở văn bản về 2 đề tài trên.
Qua hôm Thứ Ba, các ĐS hi vọng giải quyết vấn đề gây tranh cãi hơn, là : thành lập HĐ nhân quyền, thay thế Uûy Hội nhân quyền đã mất uy tín.
Bảo vệ thường dân tránh thanh lọc chủng tộc, cải tổ hệ thống quản lý LHQ, và giảm nghèo, cũng có trong chương trình nghị sự.
Chủ tịch đương quyền Jean Ping của đại hội đồng, mong muốn cac cuộc thương lượng hoàn tất trong ngày Thứ 6, nhưng văn bản 39 trang có thể sửa chữa.

ĐS John Bolton của Hoa Kỳ tỏ ý vui mừng thấy cuộc điều đình giữa quốc gia với quốc gia đã bắt đầu - ông nói có rất nhiều ý kiến khac nhau, và đây là tiến trình cởi mở, trong sáng.
Trước buổi họp kín, ĐS Bolton gửi thư ngỏ cho cac ĐS, thông báo rằng tuyên cáo mạnh mẽ về khủng bố sẽ củng cố các nỗ lực chung về hoà bình và an ninh.
Ông Bolton cho biết trọng tâm của Hoa Kỳ là công ước về công bố Tháng 9-2006 như là tín hiệu chính trị mạnh mẽ của cac nhà lãnh đạo thế giới lên án khủng bố về mọi phương diện.
Hội nghị thượng đỉnh ngày 14 đến ngày 16-9 được dự kiến là cuộc tập họp lớn nhất cuả cac nhà lãnh đạo thế giới, đánh dấu 60 năm hoạt động của LHQ. Ít nhất 175 TT, Thủ Tướng và vua chúa đã nhận lời mời của TTK Kofi Annan.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã bày tỏ mối quan ngại đối với đại sứ của Trung Quốc về các tàu TQ tràn ngập trên Biển Đông, theo phát ngôn viên của ông cho biết, trong khi Việt Nam thúc giục Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền biển của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Tại Bangladesh, những người cấp cứu đang lục lội trong các đống đổ nát từ vụ đại hỏa hoạn tại một trại tị nạn đã phát hiện nhiều thi thể của gần một chục người – nhưng hàng trăm người vẫn còn mất tích, theo các nhà chức trách cho hay qua tường thuật của Đài NPR hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021, chống lại 2 cán bộ Trung Quốc vì “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” chống lại người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, là bước tiến phối hợp với các đồng minh gồm Liên Âu, Canada và Anh Quốc, mà đã đưa ra các trừng phạt đối với cùng các cá nhân và những người khác, theo Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
Bộ trưởng quốc phòng Phi Luật Tân hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, đã yêu cầu hơn 200 chiếc tàu Trung Quốc mà ông nói đã được dân quân điều khiển phải rời khỏi bãi san hô tại Biển Đông mà Manila đã tuyên bố chủ quyền, nói rằng sự hiện diện của họ là “hành động cổ võ việc quân sự hóa khu vực này,” theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Người sáng lập của công ty sản xuất Vaccine (vắc xin) corona Mainz Biontech dự tính ​​các biện pháp cấm vận (Lockdown / lệnh đóng cửa) ở Đức sẽ chấm dứt chậm nhất là vào mùa thu 2021. Ugur Sahin đã nói với báo “Welt am Sonntag”: “Ở nhiều quốc gia tại châu Âu và ở Mỹ, vào cuối mùa hè chúng ta có thể sẽ ở vị trí không phải rơi vào tình trạng Lockdown”.
Trước sân Tòa Thị Chính Thành Phố Stanton vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 20 tháng 3 năm 2021, hằng trăm cư dân người Mỹ gốc Miến Điện đã tham dự cuộc biểu tình để phản đối nhà cầm quyền quân phiệt miến đã dùng vũ lực để đàn áp dân chúng Miến Điện
“Còn có nhiều vấn đề nơi mà chúng tôi trên cơ bản còn mâu thuẫn,” theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tại phiên họp cuối đưa đến chấm dứt hôm Thứ Sáu, “gồm các hành động của TQ tại Tân Cương, Hong Kong, Tây Tạng, Đài Loan, cũng như các hành động họ đang làm về tin tặc mạng. Và không ngạc nhiên khi chúng tôi nêu những vấn đề đó rõ ràng và trực tiếp thì chúng tôi gặp phản ứng bào chữa.”
Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho biết trong một phúc trình mang tính bước ngoặc hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021, rằng chính quyền Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với một chiến dịch gây ảnh hưởng “làm tổn hại” Tổng Thống Joe Biden và “ủng hộ” cựu Tổng Thống Donald Trump, nêu ra chi tiết về sự thúc đẩy thông tin sai lạc rộng lớn đã nhắm đích thành công, và đã được công khai chấp nhận, bởi các đồng minh của Trump, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thức giấc với bầu trời màu vàng hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, khi bão cát lớn nhất mà đất nước này đã chứng kiến trong một thập niên đã quét qua đây, khiến nhiều lo sợ về sức khỏe mới, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Hai.
Giáo Hội Công Giáo La Mã không thể chúc phúc cho các cặp hôn nhân đồng tính, bất kể mối quan hệ của các cặp ổn định hay lạc quan đến mức nào, theo Tòa Thánh Vatican cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của NPR hôm Thứ Hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.