Hôm nay,  

Lhq Họp Về Xóa Đói Nghèo , Lập Hội Đồng Nhân Quyền

31/08/200500:00:00(Xem: 5257)
Các Đại Sứ của 32 nước tại LHQ đã bắt đầu thảo luận văn kiện quan trọng mà cac vị nguyên thủ sẽ chấp thuận tại hội nghị thượng đỉnh Tháng 9 nhằm xóa nghèo toàn cầu và cải tổ cơ cấu LHQ.
Trong buổi họp kín kéo dài 4 giờ, hôm Thứ Hai cac viên chức đã thảo luận kế sach chống khủng bố và giúp các nước sau chiến tranh. Hoa Kỳ đề nghị cac tu chính ở văn bản về 2 đề tài trên.
Qua hôm Thứ Ba, các ĐS hi vọng giải quyết vấn đề gây tranh cãi hơn, là : thành lập HĐ nhân quyền, thay thế Uûy Hội nhân quyền đã mất uy tín.
Bảo vệ thường dân tránh thanh lọc chủng tộc, cải tổ hệ thống quản lý LHQ, và giảm nghèo, cũng có trong chương trình nghị sự.
Chủ tịch đương quyền Jean Ping của đại hội đồng, mong muốn cac cuộc thương lượng hoàn tất trong ngày Thứ 6, nhưng văn bản 39 trang có thể sửa chữa.

ĐS John Bolton của Hoa Kỳ tỏ ý vui mừng thấy cuộc điều đình giữa quốc gia với quốc gia đã bắt đầu - ông nói có rất nhiều ý kiến khac nhau, và đây là tiến trình cởi mở, trong sáng.
Trước buổi họp kín, ĐS Bolton gửi thư ngỏ cho cac ĐS, thông báo rằng tuyên cáo mạnh mẽ về khủng bố sẽ củng cố các nỗ lực chung về hoà bình và an ninh.
Ông Bolton cho biết trọng tâm của Hoa Kỳ là công ước về công bố Tháng 9-2006 như là tín hiệu chính trị mạnh mẽ của cac nhà lãnh đạo thế giới lên án khủng bố về mọi phương diện.
Hội nghị thượng đỉnh ngày 14 đến ngày 16-9 được dự kiến là cuộc tập họp lớn nhất cuả cac nhà lãnh đạo thế giới, đánh dấu 60 năm hoạt động của LHQ. Ít nhất 175 TT, Thủ Tướng và vua chúa đã nhận lời mời của TTK Kofi Annan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.