Hôm nay,  

Dân Tây Tạng Phản Kháng Đang Lan Rộng Thêm

21/03/200800:00:00(Xem: 3360)

BẮC KINH  -    Nhà cầm quyền Trung Quốc nhìn nhận rằng cuộc phản kháng của dân Tây Tạng đã lan rộng sang các tỉnh ngoài lãnh thổ Tây Tạng - Bộ ngoại giao loan báo là rất quan ngại về cuộc gặp gỡ dự định giữa Thủ Tướng Anh và Đạt Lai Lạt Ma, và hô hào Thủ Tướng Brown không nên hậu thuẫn vị lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng.

Bắc Kinh đã tung quân và công an vào các tỉnh xa của Tây Tạng để cố nắm chắc quyền kiểm soát giữa lúc các cuộc biểu tình nhỏ tiếp tục bùng lên - du khách bị cấm, gây cô lập 1 vùng rộng lớn bằng 4 lần nước Pháp.

Nhà chức trách Lhasa loan báo hỗn loạn đã gây thiệt mạng 16 người và 325 người bị thương. Giới lãnh đạo Trung Quốc khẳng quyết rằng bạo động kèm theo biểu tình do nhóm thân cận của Đạt Lai Lạt Ma ở ngoài mưu định và hướng dẫn. 1 phụ nữ Tây Tạng từ quận Aba của tỉnh Sichuan trả lời điện thoại cho biết bà nghe tin nhiều người biểu tình bị bắt giữ, binh lính xuất hiện đông đảo ngoài đuờng - bà thấy công an xét hỏi giấy tờ tại các nút chặn, và hò hét người biểu tình ra trình diện để được khoan hồng.

Cũng có tin về biểu tình ở các tỉnh Gansu và Qinghai. Tân Hoa Xã đưa tin 170 người trình diện ở Lhasa, nhận vai trò của họ trong phong trào biểu tình phát khởi tuần qua. .

Ở Vân Nam, 1 phóng viên ảnh của AP bị từ chối lên chuyến bay đi Zhongdian - tại cửa khẩu Liger Leaping thuộc tỉnh Vân Nam, nguời ta thấy hàng trăm binh lính trên 80 xe vận tải tiến về hướng nam Tây Tạng.

Ngoài ra, Bắc Kinh càng thêm quan ngại về tin các phần tử tranh đấu loan báo sẽ biểu tình trong thời gian diễn ra Thế Vận Hội Tháng 8 để ép Bắc Kinh can thiệp với Sudan về chuyện Darfur.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KIEV - Trong lúc các ủy ban của Hạ Viện Mỹ điều tra các tố giac chống Trump, các nhà lãnh đao của Ukraine cúi đầu, tránh bị chú ý.
LONDON - Tổng tuyển cử ngày 12-12 tại UK sẽ là cuộc bầu cử với tâm lý giận dữ chưa từng thấy với công dân.
SANTIAGO - CNBC đưa tin ngày 30/10: hội nghị thượng đỉnh APEC, dự kiến được tổ chức tại Chile vào trung tuần tháng 11 đã bị hủy bỏ.
ANKARA - TT Erdogan loan báo ngày 30-10 : Nga và Thổ cùng tuần tiễu miền bắc Syria, nơi dân quân SDF của phe Kurd thiểu số hoạt động và kiểm soát các thị trấn chính.
TEHRAN - Lãnh tụ tối cao của cộng hòa Hồi Giáo Iran tố cáo chính quyền Trump và đồng minh cùng ám trợ ác hoạt động gây bất ổn chính trị từ Iraq qua Lebanon.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý cho Anh trì hoãn 3 tháng việc rời khỏi khối. Về phần mình, Thủ tướng Boris Johnson đang tìm cách tổ chức một bầu cử sớm vào tháng 12/2019 để chấm dứt cuộc khủng hoảng Brexit đang bao trùm lên nước Anh.
BUDAPEST - Vào ngày 29/10, TT Putin công du nước cựu cộng sản Hungdary, là thành viên EU và NATO thân thiện nhất với Nga.
BEIJING - Trung Cộng lên án chính quyền Trump dùng kinh tế để bắt nạt, sau khi thẩm quyền giám sát gây khó khăn, nại lý do an ninh đề nghị cắt tài trợ cấp cho trang thiết bị Huawei dùng trong mạng viễn thông tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo Yonhap đưa tin, Hàn Quốc tuyên bố sẽ ngừng nhận những đãi ngộ đặc biệt dành cho các quốc gia đang phát triển trong các đàm phán tương lai tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin Bloomberg cho biết, Ngân hàng Trung ương Thái Lan có lẽ đang nhận thấy một điều rằng ngăn đà tăng giá của đồng Baht là một nhiệm vụ ngày càng khó khăn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.