Hôm nay,  

Dân Tây Tạng Phản Kháng Đang Lan Rộng Thêm

21/03/200800:00:00(Xem: 3430)

BẮC KINH  -    Nhà cầm quyền Trung Quốc nhìn nhận rằng cuộc phản kháng của dân Tây Tạng đã lan rộng sang các tỉnh ngoài lãnh thổ Tây Tạng - Bộ ngoại giao loan báo là rất quan ngại về cuộc gặp gỡ dự định giữa Thủ Tướng Anh và Đạt Lai Lạt Ma, và hô hào Thủ Tướng Brown không nên hậu thuẫn vị lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng.

Bắc Kinh đã tung quân và công an vào các tỉnh xa của Tây Tạng để cố nắm chắc quyền kiểm soát giữa lúc các cuộc biểu tình nhỏ tiếp tục bùng lên - du khách bị cấm, gây cô lập 1 vùng rộng lớn bằng 4 lần nước Pháp.

Nhà chức trách Lhasa loan báo hỗn loạn đã gây thiệt mạng 16 người và 325 người bị thương. Giới lãnh đạo Trung Quốc khẳng quyết rằng bạo động kèm theo biểu tình do nhóm thân cận của Đạt Lai Lạt Ma ở ngoài mưu định và hướng dẫn. 1 phụ nữ Tây Tạng từ quận Aba của tỉnh Sichuan trả lời điện thoại cho biết bà nghe tin nhiều người biểu tình bị bắt giữ, binh lính xuất hiện đông đảo ngoài đuờng - bà thấy công an xét hỏi giấy tờ tại các nút chặn, và hò hét người biểu tình ra trình diện để được khoan hồng.

Cũng có tin về biểu tình ở các tỉnh Gansu và Qinghai. Tân Hoa Xã đưa tin 170 người trình diện ở Lhasa, nhận vai trò của họ trong phong trào biểu tình phát khởi tuần qua. .

Ở Vân Nam, 1 phóng viên ảnh của AP bị từ chối lên chuyến bay đi Zhongdian - tại cửa khẩu Liger Leaping thuộc tỉnh Vân Nam, nguời ta thấy hàng trăm binh lính trên 80 xe vận tải tiến về hướng nam Tây Tạng.

Ngoài ra, Bắc Kinh càng thêm quan ngại về tin các phần tử tranh đấu loan báo sẽ biểu tình trong thời gian diễn ra Thế Vận Hội Tháng 8 để ép Bắc Kinh can thiệp với Sudan về chuyện Darfur.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIRUT - Vào ngày 28/08, Tổ chức Amnesty International hô hào Lebanon ngưng xua duổi dân tị nạn Syria.
TAIPEI - Trung Cộng tập trận tại biển Hoa Đông từ Thứ Ba 27-8, là 3 lần trong tháng, theo ghi nhận của AFP.
DHAKA - Phụ nữ Bangladesh không còn bị đòi hỏi điền đơn làm hôn thú có là trinh nữ hay không, theo quyết định của tòa án.
ISLAMABAD - Pakistan đang suy tính khả năng đóng cửa không phận với phi cơ Ấn Độ.
DAMASCUS - Nhà chức trách Kurd tại vùng đông bắc Syria loan báo: quân Kurd bắt đầu rút khỏi các tiền đồn dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tiếp theo thỏa thuận về vùng trái độn an toàn giữa Ankara và Washington.
BEIRUT - Phi cơ không người lái (drone) tấn công mục tiêu Hizbollah tại mạn nam thủ đô Lebanon hôm Chủ Nhật 25/08.
TEHRAN - Vào ngày Thứ Ba 27/08, tòa án Iran tuyên phạt 3 người (2 nam 1 nữ) án tù nhiều năm về tội làm do thám cho cơ quan tình báo Mossad của Israel.
TEHRAN - 1 ngày sau khi TT Trump tuyên bố tại hội nghị G-7 “sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Iran”, TT Rouhani phát biểu qua làn sóng truyền hình quốc gia “Hoa Kỳ hãy bắt đầu, bằng cách ngưng trừng phạt”.
KIEV - Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vừa đến Kiev ngày Thứ Ba 27-8, để nói chuyện với các viên chức của chính quyền mới Ukaine.
MOSCOW - Tòa nhân quyền châu Âu lên án vô số vi phạm của chính quyền Nga trong hồ sơ về luật sư chống tham nhũng Sergei Magnitsky đã chết trong tù từ Tháng 11-2009.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.