Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/04/200500:00:00(Xem: 6343)
ÔNG BÀ BUSH THĂM TRƯỜNG
TT Bush và phu nhân Laura đến thăm trường Paul Public Charter tại địa phận thủ đô - hai ông bà tiếp xúc với con em của tù nhân và cac giáo viên. TT Bush ca ngợi cac chương trình của hội đoàn tôn giáo nhằm giúp đỡ cac thành phần trẻ em khó khăn - ông nói "Những chương trình này giúp trẻ em vì 1 tương lai tốt đẹp hơn".

CLINTON XUẤT HIỆN LẠI
Hôm Thứ Năm, cựu TT Bill Clinton xuất hiện lần đầu tiên sau cuộc giải phẫu lấy bỏ chất lỏng ở ngực và mô sẹo để lại sau cuộc giải phẫu nối mạch máu. Ông nhận giải thưởng nhân đạo Jimmy - Rosalyn Carter về cac thành tích cảnh giac nguy cơ bệnh AIDS. Giải thưởng do cơ sở quốc gia chống bệnh truyền nhiễm tại thủ đô Washington trao tặng.

CHARLES CHỜ CƯỚI VỢ MỚI
1 tuần lễ trước ngày hôn lễ, Thái Tử Charles đang nghỉ tại thành phố du lịch Klosters (Thụy Sĩ) với 2 con trai, không có bóng dáng của bà Camilla Parker Bowles trong luc ông thưởng thức những ngày tự do trong thời gian chơi trượt tuyết hàng năm. Thái Tử Charles không giấu giếm rằng ông không thich giới săn hình - ông không thoải mái như 2 con trai khi phóng viên hỏi chuyện.

TỊCH THU 1.3 TRIỆU MỸ KIM DỎM
Cảnh sát nhìn vào chồng đô la Mỹ giả mạo, tịch thu bởi cảnh sát ở Medellin, 185 dặm phía tây bắc Bogota hôm 1-4-2005. Cảnh sát bắt 27 người, tịch thu 1.3 triệu đô la Mỹ giả mạo.

THI THỤT BI-DA TÒÀN CẦU
Cơ thủ Ken Doherty của Ái Nhĩ Lan sửa soạn thụt 1 chiêu bi-da trong cuộc tranh tài 2005 World Snooker China Open tại Bắc Kinh hôm 1-4-2005. Cơ thủ Ken Doherty được xếp hạng 14 toàn cầu, nhưng lần này vào được bán kết sau khi đánh bại Paul Hunter, cơ thủ giỏi thứ 4 toàn cầu 5-1.

100 TRIỆU DÂN HOA LỤC BỆNH TRẦM CẢM
Dân Hoa Lục chật khắp các ngã đường. Ước tính 100 triệu người, tức 8% dân số Trung Quốc, bị bệnh trầm cảm và hầu hết không được chữa trị gì -- tính ra 85% số người chẩn đoán bị trầm cảm thì không được chữa trị. Tới 2/3 số bệnh bị ám ảnh bởi tư tưởng tự tử.

LÁI XE 3 BÁNH TỪ BANGKOK TỚI PHÁP


Ông người Pháp Didier Vacher, 44 tuổi, với chiếc xe lam 3 bánh tuk-tuk kiểu Thái Lan. Vacher chưa bao giờ lái chiếc tuk-tuk nào nhưng tính làm chuyến đi bằng xe này 24,000 kilômét, xuyên 31 nước từ Bangkok tới Pháp. Kế hoạch của ông là lái 8 giờ/ngày, hy vọng tới Pháp trước ngày 1-7.

XƯỞNG RÁP XE SMART SẼ CẮT 700 THỢ
Hãng xe hơi Đức-Pháp DaimlerChrysler dự tính năm nay sẽ cắt giảm 1/3 công nhân tại phân xưởng sản xuất xe hơi kiểu nhỏ Smart, từ tổng cộng 2,200 thợ sẽ bị cắt 700 thợ năm nay, trong khi 300 thợ khác sẽ bị cắt từ bây giờ tới năm 2007.

TÀI SẢN QUỐC GIA TÔ CÁCH LAN
Các viên chức Tô Cách Lan đứng bên một thùng cất tài sản quốc gia Tô Cách Lan, một thanh kiếm sử dụng bởi tướng loạn quân William Wallace hôm 1-4-2005 ở New York. Thanh kiếm rời quê hương lần đầu trong 700 năm sẽ triển lãm như một trung tâm của lễ hội Tartan Week tại New York.

VÕ CÔNG LĂNG KHÔNG VI BỘ
Nghệ sĩ Thụy Sĩ Freddy Nock đi bộ trên dây cao 30 mét bên trên khu bộ hành giữa Munich.

ĐÌNH CÔNG 4 GIỜ
Nhiều ngàn công nhân Nam Hàn đình công một phần để phản đối dự luật cải cách lao động gần Tòa Nhà Quốc Hội ở Seoul hôm 1-4-2005. Liên Công Đoàn KCTU, một trong 2 lực lượng công đoàn lớn ở Nam Hàn, đã kêu gọi đình công 4 giờ đồng hồ để đòi chính phủ rút lại dự luật trong đó có các hãng thuê nhiều hơn các công nhân tạm thời.

A PHÚ HÃN XÓA MÙ CHỮ
Một giáo viên A Phú Hãn (trái) đọc lớn cho một lớp xóa mù chữ ở làng Shaidan, ở Bamiyan, 260 km tây bắc của Kabul. Để khuyến khích đi học, LHQ thường xuyên tặng thực phẩm cho khoảng 700 nữ sinh và giáo viên tham dự các lớp xóa mù chữ phụ nữ, ghi danh phụ nữ từ 15 tới 35 tuổi. Phúc trình LHQ cho biết chưa tới 20% dân số nữ tại A Phú Hãn biết chữ.

TRÈO NHÀ THỜ MỪNG TẾT ASSYRIAN
Một bé gái và trai Iraq trèo trên nóc nhà thờ Marban trong lễ hội Eid el Qiyama, tức Tết Năm Mới Assyrian, gần Koya, phía Bắc Iraq hôm 1-4-2005. Nhà thờ này nằm trên nền của 1 nhà thờ xưa cổ và dùng thờ phượng bởi nhiều giáo hội Ky Tô khác nhau. Dân Assyrian đang mừng Tết Năm Thứ 6755.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 07/2019, trang The Guardian đưa tin, ứng dụng giám sát được cài đặt trên thiết bị của du khách đến Trung Quốc đáng lẽ phải bị gỡ bỏ bởi các sĩ quan biên phòng. Nhưng lỗi kỹ thuật đã cho phép các ứng dụng Trung Quốc tiếp tục thu thập thông tin từ điện thoại khách du lịch kể cả khi đã trở về nhà.
TEHRAN - Viên chức Iran cao cấp loan báo: tàu dầu của Anh sẽ bị bắt, nếu tàu chở dầu thô Iran trực chỉ Syria không được thả.
TRIPOLI - Giao chiến giữa các phe đối đầu để chiếm quyền kiểm soát thủ đô Tripoli gây thiệt mạng gần 1,000 người trong 3 tháng qua, theo ước lượng của Tổ Chức Y Tế Thế Giới.
DAMASCUS - Từ 500 đến 800 người Syria di tản vì chiến tranh đã hồi cư trở về làng cũ hàng tuần.
MANILA - Chính giới và các nhà hoạt động nhân quyền tại Philippines đã đồng loạt hoan nghênh 1 nghị quyết, yêu cầu LHQ điều tra chiến dịch diệt ma túy đẫm máu của chính quyền Duterte.
BRUSSELS - TTK-NATO Jens Stolten-berg loan báo: thương lượng giữa NATO và Nga về hiệp ước INF (phi đạn tầm trung) không tiến triển. Quyết định vào phút chót của Nga không phá hủy phi đạn mới là vi phạm INF.
ANKARA - 3 người chết trong vụ xe hơi nổ tại Rayhenli gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.
Tân Cương - Giới quan sát tố cáo Trung Cộng dự mưu tách rời trẻ em Hồi Giáo với gia đình tại tỉnh tây bắc, nơi tập trung dân thiểu số Uighur theo đạo Hồi.
NEW DEHLI - Chính phủ Ấn Độ quyết định tăng thuế với 75 mặt hàng nhập cảng (gồm vàng và xe hơi), và tăng thuế nhà giàu để tái đầu tư vốn ở lãnh vực ngân hàng và để hổ trợ doanh nghiệp nhỏ.
BIỂN ĐÔNG -- Chính quyền Cộng Sản Trung Quốc đang đối mặt với một đối thủ cực kỳ hung bạo tại Biển Đông khi các cơ sở nhân tạo và vũ khí của nước này bị khí hậu và nước biển làm rỉ sét và hủy hoại, theo bản tin của của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm 5 tháng 7.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.