Hôm nay,  

Bắc Hàn Bị Tố Trộm 4 Tỉ Đô

20/01/200700:00:00(Xem: 2908)

Bắc Hàn Bị Tố Trộm 4 Tỉ Đô Ăn Chận Tiền LHQ Cứu Trợ

NEW YORK  -   Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Il có thể đã trộm hàng chục triệu MK của quỹ phát triển LHQ (UNDP) trong chương trình viện trợ nhân đạo 4 tỉ MK để dùng vào mục tiêu khác.

1 viên chức cao cấp của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho biết đó là kết quả điều tra của chính các chuyên viên kiểm toán LHQ. Điều đáng phiền là nền hành chính của UNDP đã giữ kín tình trạng gian lận ấy suốt từ năm 1999 đến nay - thậm chí, không có gì được tiết lộ với HĐ điều hành của UNDP gồm đại biểu của 36 nước, gồm Hoa Kỳ, và năm nay có thêm Bắc Hàn.

Tình trạng này không khác 1 quả bom nổ tại hội nghị thường niên của HĐ điều hành UNDP bắt đầu họp hôm Thứ Sáu - thời gian xẩy ra gian lận lại trùng hợp với nhiệm kỳ quản trị viên của ông Mark Malloch Brown mà gần đây là Phó TTK-LHQ.

Ông Brown nhận nhiệm vụ tại UNDP từ Tháng 7-1999 cho đến Tháng 8-2005 khi trở thành chánh văn phòng của TTK Kofi Annan vào lúc đang diễn ra tai tiếng trong chương trình đổi dầu Iraq. Tháng 3-2006, ông Brown nhận bàn giao chức vụ Phó TTK từ bà Louise Frechette (từ chức) vì vụ đổi dầu. Chỉ đến khi ấy, ông Brown mới thôi chức quản trị viên UNDP.

Ông Brown cũng đã ra đi cùng với ông Kofi Annan đã mãn nhiệm  và cho tới nay không ngừng đả kích chính phủ Bush và ĐS John Bolton về các đòi hỏi trong sạch và cải tổ ở LHQ.

Đặc sứ Mark Wallace gửi văn thư ngày 16-1-2004 cho UNDP cho biết rằng nội dung điều trần của chuyên viên kiểm toán cho thấy UNDP không thể kiểm nhận các khoản tài trợ đã bị Bắc Hàn chuyển qua các mục đích mờ ám - văn thư này không cho biết UNDP đã đổ vào Bắc Hàn bao nhiêu tiền, nhưng ĐS Wallace ghi nhận 29 dự án của UNDP chi ra gần 28 triệu MK trong năm 1999, mà 2/3 quỹ do Bắc Hàn trực tiếp sử dụng. Chỉ 1/3 thuộc quyền UNDP điều phối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.