Hôm nay,  

Iran: Sẵn Sàng Đàm Phán Về Trao Đổi Nhiên Liệu Uranium

7/31/201000:00:00(View: 3203)

Iran: Sẵn Sàng Đàm Phán Về Trao Đổi Nhiên Liệu Uranium

TEHRAN   -       Hôm Thứ Sáu, nhà cầm quyền Iran loan báo sẵn sàng thương  lượng ngay với Hoa Kỳ, Nga và Pháp về việc trao đổi nhiên liệu nguyên tử, và xác  nhận chống lại việc tồn trữ uranium tinh chế cao độ.
 Phó TT kiêm giám đốc  nguyên tử Ali Akbar Salehi đưa ra lời phát biểu trên khi Washington quyết định tung các nhà  ngoại giao đi châu Á, Trung Đông và các tiểu vương quốc Arap Emirates để vận  động thực hành các trừng phạt nghiêm khắc với Iran. Ông Salehi cho biết đàm  phán về trao đổi nhiên liệu uranium có thể mở tại Vienna, nơi đặt bản doanh của  cơ quan nguyên tử năng quốc tế IAEA.


Theo lời ông, Tehran đã trả lời câu hỏi do  "nhóm Vienna" nêu ra, nhưng các vấn đề kỹ thuật có thể được trả lời trong 1  phiên họp khác.
Khi đề nghị trao đổi uranium tiến đến chỗ bế tắc, TT  Ahmedinejad ra lệnh cho PTT Salehi sản xuất uranium tinh độ 20%, bất kể yêu  cầu của các đại cường là ngưng chương trình uranium.
Theo giới chuyên môn, khi  tinh chế uranium 20%, kỹ thuật của Iran sẽ tiến đến gần hơn khả năng sản xuất  uranium 90% để làm bom nguyên tử.
Hôm Thứ Sáu, PTT Salehi khẳng định : Iran  cần uarium 20% vì nhu cầu nghiên cứu phản ứng nguyên tử.  Uranium 20% đuợc  sản xuất chỉ vì nhu câàu phi quân sự, và chúng tôi không muốn tích trữ uranium  20%. Trước đây, TT Ahmedinejad đã loan báo ngưng điều đình với các siêu  cường cho đến cuối Tháng 8, như là để trả đũa các trừng phạt của HĐ Bảo An.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
Ít nhất 500,000 người có thể bị lây vi khuẩn corona từ Vũ Hán, Trung Quốc – trung tâm bệnh dịch chết người – vào thời điểm số trường hợp lên cao điểm trong những tuần lễ tới, theo một phúc trình mới cho thấy.
Dịch vi khuẩn corona Vũ Hán đã giết chết thêm 97 người vào Chủ Nhật, 9 tháng 2 tại Trung Quốc, theo các viên chức chính quyền cho biết, nâng tổng số người chết vì dịch corona tại TQ lên tới 910 người, theo bản tin của Hãng Thông Tấn CNN tường trình hôm Chủ Nhật, theo bản tin CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Một người lính đã bắn chết 21 người và làm bị thương hơn một chục người khác trong một vụ nổ sung tại thành phố Nakhon Ratchasima của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 9 tháng 2, theo bản tin BBC tiếng Anh cho biết.
Một vụ bắn nhau giữa lính chính phủ Afghanistan và Hoa Kỳ trong thời gian chiến dịch phối hợp tại miền đông Afghanistan hôm Thứ Bảy làm tử thương cả hai bên, theo các viên chức Afghnistan và Hoa Kỳ cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.