Hôm nay,  

Đối Lập Đòi Úc Điều Tra Vụ Cai Tù Mỹ Đánh Tù Úc

13/01/200500:00:00(Xem: 5192)
CANBERRA - Hôm thứ tư, đảng Lao Động (đối lập) tại Australia yêu cầu chính quyền giải thich về vụ phóng thich 1 công dân Australia tình nghi là khủng bố sau 3 năm giam giữ tại căn cứ Guantanamo có liên quan hay không tới các tố giác của đương sự là đã bị đánh đập trong lúc bị quản thúc ở Iraq dưới sự giám sát của viên chức Mỹ.
Nghi can mà Hoa Kỳ nghi là biết trước vụ 11-9 sẽ không được phép ra khỏi Australia sau khi hồi hương. hôm thứ ba, chính phủ Australia loan báo cư dân Sydney sinh quán Ai Cập tên Mamdouh Habib sắp được thả từ Guantanamo.
Tuần qua, 1 trong cac tờ khai của Habib công bố tuần qua kể rằng Habib bị bắt ở Pakistan, sau bị giải giao sang Ai Cập và trong thời gian bị giữ ở Ai Cập đã bị tra tấn bằng cach đánh đập và giựt điện, và có lần gần chết vì sặc nước.
Cac luật sư cho biết Hoa Kỳ yêu cầu giải giao Habib từ Pakistan sang Ai Cập vì biết rằng ở Ai Cập, Habib sẽ bị đánh. Chính quyền Ai Cập không bình luận.
Lụat sư Stephen Hopper nói Habib dưới quyền giám sát của Hoa Kỳ ở Pakistan cũng như ở Ai Cập.

Bà Nicola Rozon, phát ngôn viên đảng Lao Động, tuyên bố "Hoa Kỳ rất nhạy cảm về những cáo giác như vậy và nếu có phần nào sự thật thì đó có thể là lý do để Habib được trả tự do.”
Thủ Tướng John Howard tuyên bố rằng Washington có lý do để thả Habib và cho biết nghi can 48 tuổi có 4 người con sẽ là "đối tương lưu ý" tại Australia. Tổ chức Amnesty International nói chính phủ Australia phải điều tra đầy đủ về cac cáo giac tra tấn của Habib dù Hoa Kỳ đã đóng hồ sơ Habib.


Quốc Hội Liên Âu
Chấp Thuận Hiến Pháp
BRUSSELS - Hiến pháp chung chưa từng có của Liên Hiệp Aâu Châu đã được QH Aâu Châu tán thành trong 1 phiên họp tại Pháp và hô hào cac chính phủ nhanh chóng hành động tương tự.
Sau khi được 25 nước thành viên đồng thanh chấp thuận, hiến pháp Liên Aâu bắt đầu có hiệu lực kể từ năm 2007.
Bản hiến pháp gồm 460 điều khoản quy định cac quyền quyết định và thiết lập 1 Ngọai Trưởng đại diện toàn thể châu Aâu trên trường quốc tế.
Lithuania và Hungary đã chấp thuận hiến pháp Liên Aâu - cac nước khac phải thực hiện thủ tục chấp thuận tại QH hay bằng trưng cầu dân ý. Ít nhất 9 nước sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, bắt đầu với Spain trong Tháng 2.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
Cái chết của một người đàn ông Colombia sau nhiều lần bị sốc với súng bắn gây choáng váng bởi cảnh sát là người đã kềm chế ông ấy đã gây ra các cuộc bạo loạn và biểu tình khắp nước, theo bản tin hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020 của trang mạng Al Jazeera cho biết.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.