Hôm nay,  

Kenya: Đối Lập Đòi Bầu TT Lại

1/5/200800:00:00(View: 2534)

- Mỹ Hô Hào Hai Phía Giải Hòa

NAIROBI  -     TT Kibaki hô hào bình tĩnh và đề nghị nói chuyện với đối lập - 1 tuần lễ đổ máu sau cuộc bầu cử bị nghi ngờ gian lận đã gây thiệt mạng trên 300 người tại Kenya, làm hỏng hết tiếng tốt về nền dân chủ hưá hẹn nhất và nền kinh tế mạnh nhất châu Phi.

Hôm Thứ Năm, tại sân trước của tư dinh, nhà lãnh đạo tuyên thệ nhậm chức nhanh chóng sau công bố kết quả kiểm phiếu tuyên bố với phóng viên "Tôi cảm thấy rất phiền lòng về bạo động do 1 số thủ lãnh xúi bẫy - nhưng, những kẻ vi phạm luật pháp sẽ bị mạnh tay trừng trị". Phiá đối lập dự định đưa quần chúng xuống đường nữa - phát ngôn viên Salim Lone của đối lập báo tin biểu tình trong ngày Thứ Sáu.

Tin mới nhận cho biết cảnh sát giải tán khỏang 1000 người biểu tình tại thành phố Mombasa ven biển. Trong khi đó, TTK của Phong Trào Cách Mạng Cam, ông Anyang Nyongo, tuyên bố: cần tổ chức bầu cử lại - TT Kibaki không bình luận. Điều này cho thấy cơ nguy bế tắc. Tại xóm lao động Kibera của thủ đô Nairobi, các sinh hoạt mua bán tạm ngưng, dân chúng tụ họp ở các góc đường.

Tại thủ đô Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ ngoại giao loan báo viên chức đứng đầu Vụ Phi-châu sắp đến Nairobi để nói chuyện với 2 lãnh tụ đối đầu - phát ngôn viên Sean McCormack nói: Hoa Kỳ không giữ vai điều giải, nhưng tìm cách khuyến khích 2 bên đối thọai.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.