Hôm nay,  

Iran: Bắt Đầu Đưa Nhiên Liệu Vào Lò Phản Ứng Nguyên Tử

10/27/201000:00:00(View: 2553)

Iran: Bắt Đầu Đưa Nhiên Liệu Vào Lò Phản Ứng Nguyên Tử

TEHRAN    -       Hôm Thứ Ba, Iran bắt đầu đưa nhiên liệu vào lò phản ứng nguyên tử phát điện đầu tiên, tiến đến gần việc khởi động nhà máy mà giới lãnh đạo Tehran quyết hoàn thành bất chấp áp lực quốc tế chống lại tham vọng nguyên tử của họ.
Nhà máy điện nguyên tử tại Bushehr mà Nga giúp xây dựng, đuợc quốc tế chấp nhận và cơ quan nguyên tử năng IAEA giám sát, tuy HĐ Bảo An đã quyết định 4 đợt trừng phạt nhà cầm quyền nước cộng hoà Hồi Giáo về chương trình tinh chế uranium có thể dùng vào việc chế tạo vũ khí hạt nhân.


Trong buổi họp báo truyền hình sáng Thứ Ba, PTT Salehi, cũng là giám đốc nguyên tử năng, tuyên bố "Hôm nay, chúng ta chứng kiến 1 buớc phát triển quan trọng - sau khi nhiên liệu đuợc đưa vào trung tâm của lò phản ứng và 1 đến 2 tháng sau sẽ đạt tới 40 hay 50% sức mạnh dự kiến". Ông Salehi cho biết việc nạp nhiên liệu vẫn đuợc làm dù Iran đang bị trừng phạt đợt thứ 4. Ông nhấn mạnh "Đất nước Iran có thể chống chỏi các trừng phạt, và đây là bằng chứng" - ông loan báo điện có thể bắt đầu sản xuất từ giữa Tháng 2-2011.
Hồi Tháng 8, khi nhà máy Bushehr nhận đuợc chuyến nhiên liệu sau cùng, PTT Salehi tiên đoán điện có thể bắt đầu sản xuất từ Tháng 11 - nhưng, vì có rò rỉ ở kho chứa, tiến trình phải dời lại.
Dự án nhà máy điện nguyên tử Bushehr bắt đầu năm 1974, khi chính quyền thân Hoa Kỳ ký hợp đồng giao thầu cho công ty Đức Siemens.  Sau cuộc cách mạng Hồi Giáo 1979, Siemens rút lui. Đến năm 1992, Tehran ký kết với Nga để tiếp tục, và việc bắt đầu lại trong năm 1995.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
RIYADH - Vào ngày 23/10, Vua Saudi Arbia vừa bổ nhiệm ngoại trưởng mới, chỉ 10 tháng sau khi ngoại trưởng al-Assaf được giao trọng trách điều khiển ngành ngoại giao của vương triều Riyadh.
LONDON - Thủ Tướng Johnson đề nghị bầu cử QH ngày 12-12 để phá vỡ bế tắc Brexit, theo công văn gửi thủ lãnh đối lập.
HONG KONG - Vào ngày 24/10, cư dân đặc khu Hong Kong tranh đấu vì dân chủ xuống đường ủng hộ phe Catalonia ly khai chọn độc lập ở Tây Ban Nha.
Tất cả 39 người được phát hiện chết trong thùng lạnh của xe tải gần hải cảng ở Anh Quốc là các công dân Trung Quốc, theo cảnh sát Anh các nhận hôm Thứ Năm khi họ điều tra một trong những trường hợp buôn người chết nhiều người nhất tại đất nước này.
Một cuộc triển lãm về Đức Phật và các cổ vật của sự truyền bá Phật Giáo tại Á Châu đã được tổ chức tại thủ đô Paris của Pháp kéo dài cho đến đầu tháng 11 năm nay
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước sự cố liên quan đến bảo mật vân tay siêu âm dưới màn hình của các dòng smartphone Galaxy S10 và Galaxy Note 10, nhiều ngân hàng lớn trên toàn thế giới đã ngừng hỗ trợ trong ứng dụng di động của mình.
ESSEX - Vào ngày 23/10, cảnh sát Essex đã gọi xe cứu thương, không lâu sau khi phát hiện 1 xe tải chở container có vẻ khác lạ.
LONDON - Trong khi lãnh tụ đối lập Jeremy Corbyn lưu ý Hạ Viện “cần có thời gian để nghiên cứu kỹ thỏa thuận được EU đồng thuận”, Thủ Tướng Boris Johnson loan báo “cần biết Brussels cho phép việc trì hoãn hay không”.
SANTIAGO - Để xoa dịu cử tri sau nhiều ngày biểu tình quy mô gây thiệt mạng 16 người và 5,400 người bị bắt, vào ngày 23/10, TT Chí Lợi Sebastian Pinera công bố kế hoạch cải tổ.
ANKARA - Theo thỏa thuận vừa đạt được giữa 2 TT Erdogan và Putin trong gày 23/10, lực lượng Nga đang trực chỉ biên giới bắc Syria.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.