Hôm nay,  

Cuba: Bất Kể Đối Lập

06/04/201000:00:00(Xem: 3819)

Cuba: Bất Kể Đối Lập

HAVANA, Cuba -- Trong khi lãnh tụ Raoul Castro nói rằng chính phủ ông sẽ không để bị sức ép từ những người đối lập tuyệt thực, tuổi trẻ Cuba lại ước mơ thay đổi.
Bản tin đài RFI từ Paris cho biết, khi phát biểu tại đại hội Đoàn thanh niên cộng sản Cuba, chủ tịch Raoul Castro lên án Hoa Kỳ và Châu Âu "phất ngọn cờ nhân quyền" để đánh phá cách mạng Cuba. Chính quyền cáo buộc các nước tây phương hỗ trợ cho phong trào khuynh đảo chính trị. Nhưng đối với giới trẻ sinh ra và lớn lên trong chế độ, thì đã đến lúc đất nước phải thay đổi thật sự.


Từ nhiều tuần lễ nay, phong trào tranh đấu dân chủ tại Cuba tỏ ra quyết liệt. Tiếp theo cái chết vì tuyệt thực của tù nhân chính trị Orlando Zapata ngày 23 tháng 2, đến lượt nhà báo trên mạng Guillermo Farinas đem sinh mạng của mình ra đòi tự do cho 26 nhà dân chủ. Ông nhịn ăn nhịn uống từ một tháng nay. Nghị Viện Châu Âu, hôm 11 tháng 3, đã ra nghị quyết lên án thái độ "tàn nhẫn" của chính quyền Cuba. Tại Hoa Kỳ, tổng thống Obama kêu gọi phải trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm. Tuy nhiên chính quyền Cuba tỏ ra bất chấp.
Đài RFI ghi rằng, hôm Thứ Hai, trước 800 đại biểu của Đoàn thanh niên cộng sản họp tại La Habana, chủ tịch Raoul Castro tập trung lên án Hoa Kỳ và Châu Âu "hỗ trợ" cho lối đấu tranh tuyệt thực để "hủy hoại cách mạng". Nhưng theo hãng tin AFP, thành phần trẻ tại Cuba chỉ ước mơ đi ra nước ngoài. Một nữ sinh viên xã hội học 20 tuổi giải thích: đất nước này cần phải có một thế hệ lãnh đạo mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tội ác giết hàng triệu người Do Thái trong thời Đệ Nhị Thế Chiến của Hitler và Đức Quốc Xã
Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) hôm Thứ Sáu đưa ra lời cảnh báo du lịch
Một phim tài liệu mới, Đức Đạt Lai Lạt Ma
Văn phòng Hong Kong của Bộ ngoại giao Trung Cộng đã chuyển tới tòa lãnh sự Hoa Kỳ kháng thư
1 chính khách thuộc Quốc Dân Đảng, thân Beijing, tuyên bố “Chúng ta có thể biến Trung Cộng thành 1 đất nước hòa bình”.
Hoa Kỳ sẽ phải trả giá trong chiến tranh thương mại, khi Trung Cộng làm cho đất hiếm trở thành hiếm hơn
TT Duterte dự định đi Beijing thảo luận về tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.
theo thỏa thuận của 2 bên, thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng vả thứ trưởng ngoại giao Nhật Takeo Abika
tổng thống Indonesia Widodo ký ban hành sắc lệnh về kỹ nghệ sản xuất xe chạy bằng sức điện
Tỉ lệ tăng trưởng GDP quý 1 của Nhật là 1.8% tính theo năm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.