Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/11/200400:00:00(Xem: 5624)
NHẬP TỊCH ĐẶC BIỆT
Anh hạ sĩ TQLC Nam Le, nguyên quán từ Cam Bốt, ôm các con gái Isabella, 6 tháng tuổi, và Eileen, 6 tuổi, sau buổi lễ nhập tịch tổ chức trên hàng không mẫu hạm đã về hưu USS Midway hôm 11-11 tại San Diego. Có 80 thủy thủ và TQLC từ 25 quốc gia được cho nhập tịch trong buổi lễ nhân ngày Lễ Cựu Chiến Binh.

BẮT CÓC MẸ ĐỂ LÀM TIỀN"
COLORADO SPRINGS - Hôm Thứ Tư, Nick Mountz 21 tuổi bị bắt sau 1 cuộc rượt đuổi tốc độ cao trên xa lộ ở phía bắc Raton (New Mexico). Thân nhân nghĩ rằng chính Mountz đã bắt cóc mẹ mình từ thị xã Colorado Springs vì tiền. Bà Beverly Mountz được báo cáo mất tich hôm Thứ 3. Người cha là Wade Mountz cho biết cậu con Nick vừa đủ 21 tuổi hồi Tháng 2 đã vào tù ra khám vài phen về tội trộm xe hơi từ luc còn ở tuổi vị thành niên. Ông Wade tin rằng chính Nick chịu trach nhiệm trong vụ này.

HÀNG KHÔNG DELTA XIN PHI CÔNG GIẢM LƯƠNG
ATLANTA - Phi công làm việc cho công ty hàng không Delta hôm thứ năm đã bỏ phiếu biểu quyết thuận giảm lương hay không để giúp công ty chủ nhân bản doanh Atlanta tránh nguy cơ phá sản. Hãng Delta trông chờ phi công nhượng bộ khoảng 1/3 lương, tổng trị giá 1 tỉ MK. Phi công của Delta lãnh lương từ 100,000 đến 300,000 MK là cao nhất nước, nên nhiều người nghĩ rằng nhân nhượng trong hoàn cảnh hiện nay là hợp lý.

MARYLAND: NHÓC TÌ PHẠM 139 TỘI
UPPER MARLBORO, Maryland - 1 thiếu niên bị đưa ra tòa xét xử hôm Thứ Tư về 139 tội trong mùa hè 2003, gồm 2 vụ giết người, 1 vụ tấn công tình dục và 9 vụ cướp có vũ khí mà đối tượng là di dân. Ông biện lý Glenn Ivey cho biết cậu James Cole 17 tuổi là thủ phạm duy nhất trong hàng loạt tội ác nhiều như vậy. Nghi can bị bắt hồi Tháng 9 trong 1 vụ khac. Cac vụ phạm tội bắt đầu ngày 15-8 cho đến khi James Cole bị bắt đúng 29 ngày sau.

MẬT VỤ ĐIỀU TRA


BOULDER, Colorado - Hôm thứ năm, nhân viên Mật Vụ tra vấn cac viên chức trường trung học Boulder về cac đe dọa nhắm TT Bush. Ông hiệu trưởng Ron Cabrera cho biết cac học sinh không phát biểu điều gì liên quan đến TT Bush, mà học sinh được khuyến khich tập trình bày quan điểm riêng về chính trị.Việc này, trường từng tổ chức trong cac năm qua. Cậu học sinh Cameron Eli Murdoch ngạc nhiên thấy mật vụ tới thăm trường, có lẽ vì có phụ huynh nào đó quá nhậy cảm báo cáo lại.

FEDEX BỊ ÉP TRẢ 29 TRIỆU ĐÔ
Hãng FedEx đã bị chính phủ Mỹ buộc trả lại 29 triệu đô tiền dư ra đã nhận theo 1 luật sau cú tấn công 9/11. Hãng FedEx cho biết sẽ khiếu nại, sẽ phải tốn ra 48 triệu đô trong quý thứ 2. Khoản tiền đó gồm có 29 triệu đô chính phủ nói FedEx nợ Bộ Giao Thông cộng với tiền 19 triệu đô mà hãng chưa nhận được trong phần tiền 119 triệu đô trao cho hồi 3 năm trước, theo 1 phần của luật đó.

TRIỂN LÃM ẢNH MARILYN MONROE
Đó là tấm ảnh nữ tài tử Marilyn Monroe, phổ biến bởi Bảo Tàng Brooklyn, nhan đề Marilyn Trên Bờ Biển 1949, một phần trong buổi khai mạc triển lãm hôm 12-11. Ảnh do 1 nhiếp ảnh gai giấu tên chụp, là 1 trong hơn 200 tấm ảnh về Marilyn Monroe từ 39 nhiếp ảnh gia hầu hết nổi tiếng quốc tế, trong triển alm nhan đề Tôi Muốn Được Chàng/Nàng Yêu: Ảnh Của Marilyn Monroe.

BẮC KINH XÂY MỚI, ĐÓN THẾ VẬN
Bắc Kinh đang phá hủy nhiều khu nhà cũ để xây mới lại, nhằm đón Thế Vận 2008. Dự kiến Bắc Kinh sẽ chi 2 tỉ đô cho các cơ sở thể thao, cộng với 24.2 tỉ đô để xây các tuyến xe điện mới, đường xá và cơ sở khác vào năm 2008.

HOA LỤC BẮT ĐẦU MÊ KẸO SÔCÔLA
Bây giờ thì dân Hoa Lục mới làm quen với kẹo sôcôla, tuy là thương vụ sôcôla cả nước chưa tới 1% của khoản thu thường niên 3 tỉ đô của hãng Callebaut bản doanh ở Thụy Sĩ. Vấn đề là, các hãng kẹo nước ngoài đang kiểm soát hơn phân nửa thị trường Hoa Lục. Nhưng với khuynh hướng dùng kẹo sôcôla cho các lễ giáng sinh, đám cưới đang mau chóng đẩy thương vụ lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.