Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

08/03/200900:00:00(Xem: 4763)

Tin Ngắn Thế Giới

Mỹ: Iran Kích Động

 KABUL (Reuters) - Tướng Hoa Kỳ David McKiernan,  Tư Lệnh quân quốc tế tại Afghanistan, trả lời phỏng vấn Reuters tại Kabul hôm 6-3-2009 đã lên án Iran yểm trợ loạn quân Taliban và thúc giục Iran hãy liên minh với quân qúôc tế để mang hòa bình cho khu vực.
Tướng này nói rằng, “Chúng tôi tin là đã có sự hỗ trợ huấn luyện, hỗ trợ tài chánh và chắc chắn có đồng lõa nào đó trong kỹ nghệ buôn ma túy.”
Tuy nhiên, ông nói là ông chưa thấy loại thiết bị vũ khí tối tân năm ngoái được nói là đã gửi từ Iran sang chiến trường Iraq, và ông cũng chưa bắt được huấn luyện viên quâns ự Iran nào.
Ông nói, ông hy vọng Iran sẽ hỗ trợ các thế lực qúôc tế để tìm hòa bình cho Afghanistan.

+++++

NEW MEXICO: ĐỤNG XE, 6 NGƯỜI CHẾT

Các nhân viên cấp cứu đã tới xem xét, cứu hộ trong một tai nạn đụng xe xảy ra ở phía tây thị trấn Roswell, N.M. hôm Thứ Sáu 6-3-2009. Cảnh sát tiểu bang New Mexico nói là có 6 người, trong đó có 3 trẻ em, chết trong vụ đụng  xe trực diện này.

+++++

TRANH WEB THUÊ LÀM BÀI TẬP

Một trang web, có điạ chỉ  tiếng Pháp là faismesdevoirs.com (domyhomework.com), nghĩa là “làm bài tập giùm tôi,” trong đó sẽ làm bài tập ở nhà giùm cho các học sinh. Tất nhiên là phaả trả tiền.  Bài toán đơn giản có thể đặt làm giùm với giá 5 euros (6.3 Mỹ Kim), trong khi một bài đúc kết cuối năm có bản hình slide và ghi chú cẩn thận sẽ tốn kém tới 80 euro (101 đô la). Người sáng lập trang web là Stephane Boukris nói với Reuters rằng có một thị trường như thế, và ông chỉ là đáp ứng cho nhu cầu naỳ thôi. Các thầy cô giáo đã baỳ tỏ phẫn nộ. Agathe Field, giaó viên Anh văn bậc trung học ở một trường ngoaị ô Paris, nói thật là vô nghĩa, vì thuê người khác làm giùm thì đâu có phải là học nữa.

+++++

ÚC: TẤM TRANH THẮNG GIẢI ARCHIBALD

Hoạ sĩ Guy Maestri  đã đoạt giaỉ thưởng hội họa uy tín Archibald Prize với tấm tranh chân dung ca sĩ thổ dân Úc Geoffrey Gurrumul Yunipingu. Giaỉ này có khoản tiền mặt là 50,000 Úc Kim. Tấm tranh này thắng giaỉ trong tổng số 708 tấm tranh dự thi giải này, và sau đó thu gọn còn 39 tấm tranh ở vòng chung kết trứơc khi chọn còn 5 tấm, và rồi giaỉ nhất. Bên cạnh giải này, còn có giải Wynne Prize chuyên về phong cảnh với 25,000 Úc Kim.

+++++

PHI: KỸ NGHỆ HẦM MỎ CO CỤM

Các công ty khai thác hầm mỏ Phi Luật Tân đang cắt giảm nhân viên, hoãn một số dự án và lo giảm chi để đối phó với khủng hoảng tài chánh toàn cầu. Chính phủ Phi Luật T6an cũng co cụm, giảm dự kiến đầu tư cho ngành hầm mỏ năm nay còn khoảng 800 triệu đô la, giảm từ lúc đầu tính là 1 tỉ đô la. Công ty Berong Nickel Corp, đã ngưng sản xuất và cắt 600 nhân viên tại hầm mỏ của hãng này ở đaỏ Palawan tháng trứơc, vì nhu cầu xuất cảng sang Trung Quốc bị giảm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PHNOM PENH - Bộ lao động Cambodia vừa ban hành thông tư gồm các quy định cấm ngoại kiều làm 10 loại doanh nghiệp nhỏ.
HONG KONG - Trong lúc phong trào chống chính quyền tiếp diễn tại đặc khu Hong Kong, đơn vị trú đóng của “quân giải phóng” từ lục địa được điều động luân phiên.
TOKYO - Chính phủ Nhật đang cân nhắc khả năng thay đổi thủ tục báo cáo chủ quyền của ngoại kiều tại doanh nghiệp
BEIJING - Ủy hội thuế quan của HĐ Nhà Nước TC loan báo: sắp nhận đơn xin miễn trừ thuế bổ túc đợt 2 với hàng nhập cảng từ Mỹ - doanh nghiệp, hội đoàn, phòng thương mại có thể bắt đầu nộp đơn từ ngày 2-9 đến ngày 18-10.
SEOUL - Tòa tối cao tách riêng cáo trạng chống lại cựu TT Park Geun-hye để xử tội ăn hối lộ và giao cho tòa cấp dưới thụ lý.
TRIPOLI - Cao ủy tị nạn LHQ (tức UN-HCR) Clements hô hào cộng đồng quốc tế cứu giúp dân tị nạn Libya, 1 xứ sở chứng kiến chiến tranh sứ quân kéo dài kể từ ngày lãnh tụ Gadhafy bị lật đổ và bị giết năm 2011.
BAGHDAD - Sứ giả Trung Cộng loan báo: Beijing tiếp tục dự phần tái thiết Iraq. Ông Wu Haitao, là phó đại diện thường trực tại LHQ, tuyên bố “Các nước nên thực hiện các cam kết với Iraq.
BOGOTA - Chưa tới 3 năm sau ngày loạn quân FARC ký hòa ước với chính quyền, cựu thủ lãnh Ivan Marquez hô hào các chiến hữu cầm súng nổi dậy.
BERLIN - Thủ Tướng Angela Merkel tiếp lãnh tụ ôn hòa Palestine Mahmoud Abbas.
LONDON - Quyết định gia hạn đình chỉ hoạt động của QH của Thủ Tướng Boris Johnson đưa tới phản ứng bất bình trong quần chúng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.