Hôm nay,  

Kenya: Dân Nổi Lửa Đốt Cao Ốc

1/24/200800:00:00(View: 2496)

- Đối Lập Dừng Biểu Tình 1 Ngày

- Annan Hòa Giải - Cảnh Sát Bắn Chết 24 Người Trong  3 Ngày Đàn Áp

NAIROBI  -    Tin AP cho hay, người dân Kenya biểu tình đã đốt một tòa nhà chính phủ hôm Thứ Tư, khiến các công chức phải trèo qua các cửa sổ, trong khi cựu tổng thư ký LHQ Kofi Annan đang cố tìm cách giải quyết sự bất đồng xảy ra sau cuộc bầu cử tổng thống.

Lãnh tụ đối lập Odinga nói với khoảng 800 người ủng hộ ông tại sân thể thao, tụ tập trước khi nổ ra cuộc biểu tình, nói rằng đây là cuộc chiến tranh giữa nhân dân Kenya và một thiểu số “khát máu có tham vọng nắm quyền lực.” Ở phía ngoài sân vận động, rất đông thanh niên ngăn xe hơi, đánh người và chế nhạo cảnh sát.

Cảnh sát đã đáp trả bằng hàng loạt hơi cay khiến mọi người phải bỏ chạy. Khoảng 50 thanh niên đột nhập vào tòa nhà viễn thông thuộc sở hữu của chính phủ, đập phá cửa và nổi lửa đốt. Tổng thư ký tòa nhà nói: “Chúng tôi không biết cái gì xảy ra, chỉ thấy bỗng nhiên đá chọi đến tứ phía. Tất cả chúng tôi đều phải chui xuống bàn mà trốn.”

Dưới áp lực của ông Annan, lãnh tụ đối lập Kenya sau đó đã kêu gọi ngừng biểu tình một ngày vào Thứ Năm, xem như một bước thắng lợi của cựu TTK LHQ Annan trong ngày đầu tiên xúc tiến việc hòa giải. Cảnh sát đã ra lệnh cấm tất cả các cuộc biểu tình, và có ít nhất 24 người chết trong 3 ngày biểu tình tuần qua. Cảnh sát bị cáo buộc đã gây ra cái chết của tất cả các nạn nhân.

Ông Kofi Annan, cựu TTK-LHQ, hô hào 2 phe đối đầu tại Kenya đối thọai với sự tin cậy lẫn nhau và tôn trọng tinh thần pháp trị - ông nói: tôi đến đây để lắng nghe, tìm hiểu và bàn với các phe, tôi mang tới hậu thuẫn của Liên Phi, Liên Âu, LHQ và Hoa Kỳ. Ông Annan nhắc lại rằng Kenya là 1 phần quan trọng của lục địa Phi Châu về chính trị cũng như kinh tế, từng có lúc là thiên đường cho dân tị nạn. Mặc dù có áp lực từ nhiều hướng, TT Kabika và thủ lãnh đối lập Odinga chưa gặp nhau để thương lượng sau cuộc bầu cử TT ngày 27-12 bị tố giác là gian lận.

Các nhà ngoại giao hi vọng rằng cựu TTK Kofi Annan có thể đưa 2 đối thủ chính trị đến bàn đàm phán, hay có thể thuyết phục thủ lãnh Odinga chấp nhận 1 giải pháp chia quyền.

Trong vụ bạo động mới nhất, đám đông nổi lửa đốt 1 người trong xe hơi của ông ta ở Rift Valley - nạn nhân là người cùng bộ tộc Kikuyu của TT Kibaki. 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Năm Mới – và đầu thập niên – được chào đón trên khắp thế giới với nhiều vụ bắn pháp bông, khiêu vũ và uống rượu, nhưng các cuộc lễ tại Úc đã bị khỏa lấp vởi các trận cháy rừng chết người trong khi những người biểu tình làm giảm sự chú ý cuộc lễ tại Hồng Kông và Ấn Độ.
Một phần thương ước Mỹ-Trung sẽ được ký vào giữa tháng 1, theo TT Trump cho biết hôm Thứ Ba, 31 tháng 12, tuyên bố rằng ông cũng sẽ đi Trung Quốc để tiếp tục đàm phán.
Bộ Bang Giao Quốc Tế (Dirco) đã xác nhận rằng một phụ nữ Nam Phi đã chết vào cuối tuần qua sau khi căn nhà thuê mà bà này ở tại Đảo Phú Quốc ngoài khơi tỉnh Kiên Giang của Việt Nam đã bị cháy, theo bản tin của trang mạng Neww24.com cho biết hôm 31 tháng 12.
Quân đội Hoa Kỳ đã gửi 2 chiếc trực thăng tấn công Apache tới Iraq để bay vòng vòng trên bầu trời Tỏa Đại Sứ Mỹ tại Baghdad hôm 31 tháng 12 sau khi sứ quán này bị bao vây bởi những người biểu tình ủng hộ dân quân, là những tấn công nhiều phần của khu hàng rào của sứ quán.
Trung Cộng đã xây một phi đạo dài 4 cây số trong rừng của Cam Bốt và gần đây các thương nhân TQ đã tiếp tục mua đất tại Cam Bốt dọc theo biên giới VN để mở xưởng, trồng cây không biết có ý đồ gì
Các thị trường chứng khoán toàn cầu đã hoạt động mạnh trong năm 2019, thu lợi hơn 17 ngàn tỉ đô la trong tổng trị giá, theo tính toán của ngân hàng Deutsche Bank cho biết.
Sự kết hợp của khô hạn và các con đập dọc theo Sông Mekong đã làm dậy lên nhiều quan tâm về tương lai của dòng sông dài 4,700 kilômét, mà trên đó có tới 10 triệu người tùy thuộc cuộc sống của họ vào nó tại Trung Quốc, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam, theo www.asiatimes.com cho biết.
Hàng trăm người biểu tình đã diễn hành qua các trung tâm mua sắm lễ hội Hồng Kông vào Thứ Năm, nhằm phá vỡ hoạt động kinh doanh tại trung tâm tài chính Châu Á trong ngày thứ ba trong những ngày Lễ Giáng Sinh, với cảnh sát chống bạo động được dàn quân trong trường hợp bất ổn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bảo đảm với các tín hữu vào Đêm Trước Lễ Giáng Sinh rằng Thượng Đến yêu mọi người – “ngay cả cái xấu nhất của chúng ta” – khi ngài cử hành Lễ Giáng Sinh của Đức Chúa sau gần một năm không thấy vui vì nhiều tai tiếng và chống đối.
Ông Tập Cận Bình không chỉ muốn làm vua cai trị nước Tàu mà nay còn có ý định muốn làm ông thánh để ra lệnh sửa Thánh Kinh, theo bản tin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm 23 tháng 12.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.