Hôm nay,  

Chile: Động Đất Lớn, 1,800 Nhà Bị Phá Hủy

11/15/200700:00:00(View: 2493)

- 102 Người Thương Vong, Nhiều Nơi Di Tản...

SANTIAGO  -  Theo tin AP, một trận động đất làm nhiều chiếc xe đâm vào nhau, phá hủy hàng trăm nhà và làm khiếp sợ người dân một tuyến dài hàng trăm dặm hôm Thứ Tư. Các cơ quan chức năng thông báo có ít nhất 2 người chết và 100 người bị thương.

Động đất sức mạnh 7.7 độ Richter tại 780 dặm phiá bắc thủ đô Chile lúc 12 giờ 40 phút trưa Thứ Tư, làm thủ đô Chile rung chuyển. Chấn động được thấy tại thủ đô Santiago và các lân bang Peru, Bolivia, Brazil, cách đó 1,400 dặm về phía đông.

Sở địa dư Hoa Kỳ cho biết trung tâm địa chấn cách mặt đất trên 37 dặm. Trung tâm báo động sóng thần của Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương phát lệnh báo động, và sau đó hủy bỏ báo động với Chí Lợi và Peru vì sóng biển chỉ cao 2 feet.

Phát ngôn viên Phủ TT loan báo dây điện bị đứt ở 5, 6 thành phố và 1 số nhà cửa tại thành phố cảng Ticopilla bị hư hại. Cùng động đất có những mỏ đồng lớn nhất nước - viên chức công ty khai thác mỏ Codelco nói thiệt hại không đáng kể, nhưng các mỏ bị mất điện. Trường học và bệnh viện tại 5, 6 thành phố phải di tản.

Video phát qua đài truyền hình cho thấy xe cộ đâm vào nhau bởi cổng của khách sạn bị đổ tại Antofagasta, cách trung tâm địa chấn 105 dặm - phóng viên của đài phát thanh Cooperativa báo cáo có đường nứt trên bãi đậu của phi trường Antofagasta.

Tin chi tiết của AP cho biết hai người bị thiệt mạng tại thị trấn Tocopilla, cách trung tâm động đất khoảng 25 dặm vì nhà bị sập. Tại thành phố cảng Antofagasta, cách trung tâm địa chấn 105 dặm về phía nam, cảnh sát trưởng Javier Carmona cho biết có ít nhất 45 người bị thương. Thị trưởng Maria Elena ở gần đó nói có 20 người khác bị thương và phần lớn trong số 1,800 căn nhà tại thị trấn bị phá hủy.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
NEW DEHLI - Lãnh tụ Trung Cộng đến nước lớn Nam Á ngày Thứ Sáu 11 tháng 10, để họp thượng đỉnh không chính thức thứ nhì với Thủ Tướng Natrenra Modi.
KABUL - Taleban phản ứng dè dặt với các phát biểu của TT Trump, ngay cả sau tuyên bố của ông trong tháng qua “cơ may hòa đàm đã chết”.
5 dân quân ISIS đã phá vỡ một nah2 tù tại miền bắc Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích gần đó, theo một phát ngôn viên trong Lực Lượng Dân Chủ Do Dân Quân Kurd Dẫn Đầu (SDF) đã cho biết.
PARIS - Phụ nữ Pháp muốn có con nhưng vì hiếm muộn, tìm mua tinh trùng ngoài chợ đen.
MADRID - Chính quyền Trump định cưỡng chế thuế suất nhập cảng 25% với nông sản từ châu Âu sau khi thắng kiện vụ Airbus.
PARIS - Vào ngày 10 tháng 10, TT Pháp nhắc nhở Thủ Tướng Johnson: Brexit là khủng hoảng trong nươc tại vương quôc Anh, không là vấn đề với khối EU.
ANKARA - Vào ngày 10 tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo EU chớ lên án cuộc hành quân của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại bờ đông sông Euphrates thuộc vùng đông bắc Syria là xâm lăng.
KIEV - TT Ukraine xác nhận: cuộc điện đàm với TT Trump ngay 25-7 không có ý gây áp lực như thư nặc danh tống tiền.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.