Hôm nay,  

Chile: Động Đất Lớn, 1,800 Nhà Bị Phá Hủy

11/15/200700:00:00(View: 2558)

- 102 Người Thương Vong, Nhiều Nơi Di Tản...

SANTIAGO  -  Theo tin AP, một trận động đất làm nhiều chiếc xe đâm vào nhau, phá hủy hàng trăm nhà và làm khiếp sợ người dân một tuyến dài hàng trăm dặm hôm Thứ Tư. Các cơ quan chức năng thông báo có ít nhất 2 người chết và 100 người bị thương.

Động đất sức mạnh 7.7 độ Richter tại 780 dặm phiá bắc thủ đô Chile lúc 12 giờ 40 phút trưa Thứ Tư, làm thủ đô Chile rung chuyển. Chấn động được thấy tại thủ đô Santiago và các lân bang Peru, Bolivia, Brazil, cách đó 1,400 dặm về phía đông.

Sở địa dư Hoa Kỳ cho biết trung tâm địa chấn cách mặt đất trên 37 dặm. Trung tâm báo động sóng thần của Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương phát lệnh báo động, và sau đó hủy bỏ báo động với Chí Lợi và Peru vì sóng biển chỉ cao 2 feet.

Phát ngôn viên Phủ TT loan báo dây điện bị đứt ở 5, 6 thành phố và 1 số nhà cửa tại thành phố cảng Ticopilla bị hư hại. Cùng động đất có những mỏ đồng lớn nhất nước - viên chức công ty khai thác mỏ Codelco nói thiệt hại không đáng kể, nhưng các mỏ bị mất điện. Trường học và bệnh viện tại 5, 6 thành phố phải di tản.

Video phát qua đài truyền hình cho thấy xe cộ đâm vào nhau bởi cổng của khách sạn bị đổ tại Antofagasta, cách trung tâm địa chấn 105 dặm - phóng viên của đài phát thanh Cooperativa báo cáo có đường nứt trên bãi đậu của phi trường Antofagasta.

Tin chi tiết của AP cho biết hai người bị thiệt mạng tại thị trấn Tocopilla, cách trung tâm động đất khoảng 25 dặm vì nhà bị sập. Tại thành phố cảng Antofagasta, cách trung tâm địa chấn 105 dặm về phía nam, cảnh sát trưởng Javier Carmona cho biết có ít nhất 45 người bị thương. Thị trưởng Maria Elena ở gần đó nói có 20 người khác bị thương và phần lớn trong số 1,800 căn nhà tại thị trấn bị phá hủy.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.