Hôm nay,  

Tiên Thiên Khí Công: Tuần Thất Nhịn Đói 7 Ngày

13/01/200000:00:00(Xem: 18450)
BÀI 4.- Nhập thất thường được nói đến trong pháp môn Thiền của Phật Giáo. Còn Tiên Thiên Khí Công là phương pháp vận khí để ngừa và trị bịnh sao lại có Nhập Thất nữa" Vậy Nhập Thất trong Tiên Thiên Khí Công là gì" Mục đích thế nào" Cách thực hiện một Tuần Thất ra sao" Bài này chúng tôi nói rõ về vấn đề Nhập Thất trong Tiên Thiên Khí Công mà chúng tôi đã thực hành nhiều lần.

Nhập Thất trong Tiên Thiên Khí Công là thời gian sống khác hẳn với thường ngày. Suốt thời gian Nhập Thất, người tập không ăn và cả không uống mà vẫn sống khỏe mạnh được nên cần phải có phương pháp, phải có bí quyết và phải có sự chuẩn bị thật chu đáo trước, trong và sau khi Nhập Thất. Thời gian Nhập Thất tốt nhất là 7 ngày nên người ta gọi là Tuần Thất (Thất nghĩa là 7). Thời gian nhập thất ngắn nhất là 3 hoặc 4 ngày và được gọi là Nửa Tuần Thất. Rất ít khi chỉ nhập một hoặc hai ngày. Vì thời gian một hoặc hai ngày không đủ để cơ thể đạt được những mục đích cần thiết.

Còn mục đích của Tuần Thất là gì" Nhập Thất một tuần lễ hay Tuần Thất nhằm mục đích.

1. Thanh lọc cơ thể:
Cơ thể của chúng ta từ khi chào đời luôn luôn được nuôi dưỡng bằng thức ăn và thức uống. Lúc nhỏ uống sữa, lớn lên thì ăn và uống. Thức ăn và thức uống hàng ngày được đưa vào cơ thể hai ba lần, có khi nhiều hơn để duy trì và phát triển sự sống, làm cho cơ thể tăng trưởng. Bộ máy tiêu hóa và hầu hết các bộ máy khác của cơ thể làm việc liên tục không có lúc nào được ngừng nghỉ. Tiên Thiên Khí Công giúp cho cơ thể ngừng nghỉ trong thời gian 7 ngày bằng cách thay thế thức ăn và thức uống bằng năng lượng khí trời, bằng các chất bổ dưỡng chứa sẵn trong khí trời. Cơ thể được ngừng nghỉ nên mọi chất cặn bã độc hại trong cơ thể đều được tẩy sạch. Nhờ đó, khi ta ăn trở lại, cơ thể sẽ hấp thụ mạnh hơn, khả năng hấp thụ của cơ thể được trẻ hóa, sung mãn hơn. Giống như con hải cẩu ở Bắc cực, sau những giấc ngủ triền miên suốt mùa đông, trở nên mạnh mẽ và hăng hái hơn. Con người cũng tương tự như thế. Ngoài thanh lọc cơ thể, tăng thêm sức lực, Tuần Thất còn giúp cho bạch huyết cầu của cơ thể có điều kiện tảo thanh các loại vi trùng ẩn náu trong cơ thể, trong các hạch, các ổ bất khả xâm nhập.

2. Tẩy sạch vi trùng:
Do sự tiếp trợ thường xuyên thức ăn, thức uống nên hệ thống bảo vệ cơ thể tỏ ra mệt mỏi, uể oải trong nhiệm vụ tẩy trừ các mầm móng sinh bệnh của các loại vi trùng. Ngược lại, các loại vi trùng cũng được nuôi dưỡng đầy đủ, khỏe mạnh, sinh sản nhanh chóng, ẩn nấp kín đáo trong các hạch, các chỗ an toàn, rất khó bị tiêu diệt. Trong thời gian Nhập Thất, sự tiếp tế bình thường bằng vật chất không còn, năng lượng khí trời và các chất bổ dưỡng ở thể khí thì vi trùng không hấp thụ được nên phải tìm cách tự tồn, thoát ra các chỗ kín đáo, các hầm trú ẩn nên hệ thống phòng vệ của cơ thể mới tiêu diệt được dễ dàng. Ngay cả đạo quân bạch huyết cầu của cơ thể cũng phải tự tồn bằng cách làm việc tích cực hơn, hăng say hơn. Trước đây đời sống sung túc, hệ thống phòng vệ cơ thể ù lì bao nhiêu thì nay do nhu cầu sống còn, phải hoạt động tích cực bấy nhiêu. Nhờ đó, sau Tuần Thất cơ thể được tẩy sạch các ổ vi trùng rình rập để sinh bịnh và hệ thống miễn nhiễm, đạo quân bạch huyết cầu lại mạnh mẽ hơn, hoạt động tốt hơn, giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn.
Mục đích thứ ba của Tuần Thất là rèn luyện ý chí, nghị lực.

3. Rèn ý chí, nghị lực:
Có thể nói được rằng nhu cầu ăn uống là một loại nhu cầu vô cùng khẩn bách đối với con người cũng như đối với các loài vật khác. Ăn uống và sự sống được xem là bất khả tách rời. Sống thì phải ăn uống. Ăn uống thì mới sống. Đó là chưa kể có người chẳng những ăn uống để sống mà còn ăn uống để thỏa mãn vị giác, ăn uống để tìm hương vị của cuộc đời nữa! Ngày xưa, giới quí tộc ở La Mã có tục lệ “Nằm Ăn” (Manger Coucher), tức là vừa ăn vừa nằm và khi ăn no không đợi cho tiêu hóa mà móc cổ cho ói ra để ăn tiếp!

Vậy mà Tiên Thiên Khí Công lại có thể giúp ta không ăn gì cả, không uống một thời gian hàng tuần lễ thì thật lạ lùng. Nhưng, nếu ta làm được điều này, cuộc sống của ta sẽ khác lạ. Cơ thể ta sẽ đổi mới và ý chí, nghị lực của ta sẽ vô cùng kiên cường. Chúng ta thường thán phục những ai có thể tuyệt thực (không tuyệt ẩm) một thời gian vì tuyệt thực là một điều khó khăn, đi ngược hoàn toàn với đời sống bình thường. Vậy mà Tiên Thiên Khí Công lại giúp chúng ta được việc này không mấy khó khăn. Chỉ cần biết phương pháp, chỉ cần biết cách bắt đầu, biết cách khắc phục cơn đói khát và biết cách kết thúc Tuần Thất thì việc Nhập Thất sẽ cho ta một ý chí, một nghị lực đặc biệt. Chỉ cần thực hiện được một tuần thất đầu. Lần thứ hai trở đi sẽ dễ dàng hơn và dần dần việc Nhập Thất sẽ trở nên bình thường cũng như những bình thường của cuộc sống. Và lúc đó, chúng ta sẽ có một cuộc sống thanh cao, vượt qua được tình huống thiếu đói, khốn khổ do bất cứ tình huống nào đưa đến cho ta. Và ta sẽ có cuộc sống thanh cao.

4. Cuộc sống thanh cao:
Thực hiện được một Tuần Thất, ta sẽ có một cuộc sống rất đặc biệt, không giống như trước. Người đã trãi qua một Tuần Thất, đứng trước vấn đề ăn uống không tha thiết, không quan tâm nhiều. Ăn bao nhiêu cũng được, uống thế nào cũng xong. Không ăn không uống còn sống được thì nay ăn uống thế nào cũng ngon, cũng vừa lòng. Chớ không phải đòi hỏi cầu kỳ nữa. Nhiều người trong bữa ăn không có thịt, ăn không ngon, không có ớt, ăn không ngon v.v... Nhiều người ăn mà không có uống, ăn không ngon. Uống thì phải có rượu mạnh, rượu chát hay bia... thì bữa ăn mới có ý nghĩa. Còn ngược lại, thiếu một thứ gì là cảm thấy khó chịu, cảm thấy không vui. Tại sao chúng ta sống lệ thuộc quá đáng như vậy"

Lại cũng có người khi bụng đói hay khát thì nổi nóng, bực mình, phải kiếm ăn hoặc uống ngay thì mới chịu được. Cũng có người hễ đói hoặc khát thì cơ thể run rẩy, không làm gì được nữa. Thật là tội nghiệp biết bao! Người đã trải qua một, hai tuần thất sẽ không còn những thúc bách như vừa nói. Việc ăn uống sẽ hết sức dễ dàng, giản dị. Ăn thế nào cũng được, uống thế nào cũng xong, ăn mặn cũng được, ăn chay cũng được. Thịt cá cũng được mà rau cải đậu hủ cũng xong. Sống như thế có phải là thanh cao không" Nhất là trong cuộc đời, ai dám chắc là mình sẽ không rơi vào hoàn cảnh đói khát do thiên tai v.v... Nhiều trường hợp chúng ta bị rơi vào tình huống bất khả kháng, không có gì để ăn, không có gì để uống, nên nếu chế ngự được sự ăn uống một thời gian thì lợi ích rất lớn. Tôi nghĩ rằng mọi người chúng ta nên tập Nhập Thất để tạo cho mình một cơ thể đặc biệt có khả năng ứng phó với mọi tình huống như thiếu ăn, thiếu uống. Chúng tôi thường nói là trước khi biết Nhập Thất, chúng tôi không thể ăn chay được đến 2 ngày. Nhưng sau khi Nhập Thất thì việc ăn chay là việc hết sức đơn giản, ăn bao lâu cũng được... Nhập Thất có lợi ích như thế nào là: Thanh lọc cơ thể, tẩy sạch vi trùng, rèn luyện ý chí, nghị lực, có cuộc sống thanh cao... Nhưng làm thế nào để thực hiện cho được viên mãn một Tuần Thất"

Tất nhiên việc thực hiện một Tuần Thất bắt buộc phải biết phương pháp vận dụng năng lượng của khí trời vào cơ thể. Nhưng, chỉ biết phương pháp không chưa đủ, mà còn phải biết thêm những vấn đề khác. Khí công để trị bịnh và ngừa bịnh là khí công ở trình độ sơ cấp nên không đòi hỏi nhiều. Còn khí công để Nhập Thất và khí công để định tâm phát sinh trí tuệ là khí công ở trình độ cao, nên không đơn giản. Để đạt được một tuần thất thật viên mãn, thật kết quả, người tập phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều sau đây:

1. Những chuẩn bị cần thiết:
Trước khi Nhập Thất, chúng ta phải có những chuẩn bị cần thiết và phải tuân thủ những điều căn bản như phải có thời gian đầy đủ, phải có môi trường thích hợp, phải luyện tập đúng và đủ, đồng thời phải kiêng cử, phải làm một số nghi thức bắt buộc để vừa tăng thêm nghị lực, niềm tin vừa thỏa mãn những yêu cầu của khí công.

a/ Phải có thời gian đầy đủ: Tuần Thất kéo dài trong 7 ngày thì chúng ta phải đầy đủ 7 ngày rổi rãnh, không vướng bận việc làm ăn, sinh sống. Phải nghỉ ngơi hoàn toàn trong 7 ngày này hoặc dài hơn một đôi ngày càng tốt. Vì sau Tuần Thất cơ thể cần một hai ngày để bồi sức, không nên làm việc nặng nhọc ngay. Vì vậy, chúng ta phải sắp xếp thời gian, phải đợi lúc nào thích hợp. Lần Nhập Thất đầu của chúng tôi không có chuẩn bị thời gian. Chúng tôi vừa Nhập Thất vừa làm việc. Làm như vậy kết quả không khả quan bằng Nhập Thất với thời gian rổi rảnh, không vướng bận. Phải dành hẳn một thời gian để biến đổi cuộc sống, để làm một điều đặc biệt ít ai làm được. Chẳng lẽ suốt một năm mà ta không có thời gian nào rổi rãnh được 7, 8 ngày hay sao" Mỗi năm chúng ta chỉ cần Nhập Thất một lần mà thôi.

b/ Phải có môi trường thích hợp. Như chúng tôi đã có dịp nói đến điều kiện khí trời để phương pháp vận khí đạt được kết quả cao nhất. Đó là khí trời phải trong sạch, khô ráo, ấm áp, ít bụi bặm. Tuần Thất lý tưởng là Tuần Thất thực hiện ở bờ biển, ở đồi núi cao hay ở một vườn cây có nhiều dưỡng khí. Không thể Nhập Thất ở bất cứ nơi nào và bất cứ thời tiết nào. Môi trường ô nhiễm không thể Nhập Thất. Mùa Đông giá rét cũng không nên Nhập Thất. Tất nhiên khi gặp tình huống không thể chọn lựa thì ta phải chấp nhận. Nhưng lần Nhập Thất thực tập ban đầu, ta nên chọn môi trường thật lý tưởng, khí hậu thật lý tưởng để ta vượt Tuần Thất đầu được dễ dàng, tập cho cơ thể một thói quen không phải cố gắng quá nhiều.

c/ Phải tách rời thế tục: Trong suốt Tuần Thất, chúng ta phải sống tách rời thế tục, nghĩa là ta giảm tiếp xúc, ít nói chuyện, tiết dục, phải dùng hết thời gian cho tập luyện, nghỉ ngơi, suy ngẫm hay đọc sách nào mình thích. Giảm tiếp xúc, ít nói chuyện để năng lượng trong cơ thể không bị hao tổn nhiều. Nhờ đó ta sẽ không cảm thấy bị bức bách về ăn uống. Chúng ta cũng nên tiết dục trong thời gian này. Tiết dục theo cả hai nghĩa: Giảm hoặc dẹp mọi sự ham muốn thế tục và kiêng cử hẳn việc giao hợp nam nữ. Tất cả những dục vọng từ thể chất đến tinh thần đều làm hao tổn tinh khí thần, không có lợi cho việc Nhập Thất... Chúng ta sống thoát tục trong một thời gian ngắn để suy nghiệm về việc đời, về cuộc sống, về sự chết, về nhân tình, về bịnh tật v.v... Nhờ sống tách mình ra khỏi vòng xoáy của thế tục, chúng ta sẽ có những nhận thức khá rõ về mọi việc. Đây là bước đầu để vào giác ngộ, hiểu được mọi việc như thật, chứ không phải như sự mê muội thường tình. Chúng ta sẽ trở về thân phận cô đơn của mình như lúc mình mở mắt và như lúc mình nhắm mắt. Chúng ta sẽ nhận ra được cái gì quí giá và cái gì không quí giá, không cần tìm cầu, ôm giữ. Người luyện tập Tiên Thiên Khí Công đến trình độ Nhập Thất được nhiều lần sẽ nhận rõ được cái lý tính của sinh tử: “Sinh như đắp chăn bông và tử như cởi áo hạ” nên không có gì phải bận lòng. Mà không bận lòng về sinh tử thì có phải là ta tự tại ngay trong cuộc đời này không" Chỗ cần đạt đến của Tiên Thiên Khí Công là ở đây, chứ không phải chỉ là ngừa và trị bịnh mà thôi. Vì thân thể có tráng kiện, khỏe mạnh đến đâu rồi cũng có ngày phải bỏ, phải tiêu rả. Vấn đề là sự tự tại khi thân thể còn và tự tại khi cơ thể không còn. Đó mới là vấn đề cần tìm cầu.

d/ Phải làm thủ tục Nhập Thất: Thủ tục Nhập Thất có hai phần: Phần thứ nhất là phải xúc sạch cơ thể trước khi Nhập Thất và phần thứ nhì là nghi thức khi Nhập Thất.
- Xúc sạch cơ thể: Phải làm sạch ruột bằng cách uống thuốc sổ để tất cả những chất dơ bẩn trong ruột đều bị tống ra ngoài hết. Những chất nầy ở lại trong ruột chỉ làm chướng ngại cho việc vận khí mà thôi. Bộ tiêu hóa càng trống thì khả năng hấp thụ năng lượng khí trời và các chất bổ dưỡng càng mạnh. Bây giờ chúng ta không dùng thức ăn thức uống thường nữa mà dùng năng lượng và hơi nước trong khí trời cho sự sống nên phải chuẩn bị cho các bộ máy tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn đều sẵn sàng tiếp nhận khí trời. Đừng sợ làm sạch cơ thể chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi. Mà cơ thể càng được làm sạch thì khả năng hấp thụ năng lượng càng cao và nhờ đó chúng ta sẽ thấy khỏe hơn.

- Nghi thức Nhập Thất: Nghi thức Nhập Thất rất đơn giản. Nếu bạn là tín đồ Phật giáo hay thờ cúng ông bà, theo Khổng giáo thì bạn đốt ba cây nhang khấn trước bàn thờ cầu xin sự trợ lực của các đấng khuất mặt. Đây là cách để làm tăng thêm niềm tin mà cũng là cầu tha lực hộ trì. Người luyện tập khí công luôn luôn tin tưởng nơi mình và tin tưởng vào sự trợ lực bên ngoài, nên sự khấn vái này rất cần thiết. Nếu trên bàn thờ có thêm bông hoa và trái cây thì càng tốt, càng tỏ vẻ sự trang nghiêm và chân thành... Nếu bạn tôn giáo khác thì cũng nên cầu nguyện Đấng Tạo Hóa theo nghi thức nào cũng được…

(Xin đọc tiếp bài 5: Diễn tiến của Tuần Thất trên Việt Báo. Số điện thoại của GS Phạm Văn Chính là 714-839-2969.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.