Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Độc Chì Giảm Thông Minh, Uống Nước Bao Nhiêu Cho Đủ?

08/10/200500:00:00(Xem: 5111)
-Độc Chì Và Cao Huyết Áp Giảm Khả Năng Trí Óc Nhận Thức
Bs Domenic Sica và Ts Stephen Harkins thuộc Đại Học Y Khoa Virginia Commonwealth nghiên cứu dịch tễ cho 4,835 người tuổi từ 20 tới 59. Trong số này, 51% là phụ nữ, 35.4% là người da trắng, 31.4% da đen, và 29.7% người Mễ. Kết quả cho thấy có sự liên hệ trái ngược nhận thức tâm thần và bệnh cao huyết áp, cũng như độ độc chì và mức C-protein trong máu. Kết quả thử nghiệm cũng cho thấy giảm nhận thức tâm thần liên hệ bệnh cao máu và độc chì. Độc chì vừa tăng nguy cơ cao máu vừa tăng nguy cơ suy thận. Tình trạng tài chánh gia đình cũng như suy yếu dinh dưỡng ảnh hưởng tích độc chì trong cơ thể, gây tương tác giữa mức chì tích tụ trong cơ thể, ảnh hưởng cao huyết áp và nhận thức tâm thần. Đặc biệt ở những người lứa tuổi trung niên. Độc chì cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp vào não. Khi về già, khả năng nhận thức con người không thay đổi, nhưng chính bệnh cao huyết áp khi về già làm nhận thức tâm thần thay đổi. Bệnh tật khi về già cũng như ảnh hưởng môi trường ô nhiễm hay độc chì gây nguy cơ nhận thức tâm thần yếu kém. (American Heart Association on High Blood Pressure Research Meeting, 2005). (Bàn thêm: Tâm Trí Nhận Thức là diễn biến hiểu biết và suy nghĩ của con người.
Nhận thức rất cần cho trí nhớ, thông minh. Độc chì giảm nguy cơ tâm trí nhận thức. Bệnh cao máu cũng giảm nguy cơ nhận thức. Kết quả kể trên cần thêm nhiều nghiên cứu khác tìm hiểu liên hệ giữa độc chì, bệnh cao huyết áp, và nhận thức tâm thần. Độc chì có thể do trúng độc khi ăn uống hay khi hít thở bụi đất dính chì. Trẻ bị độc chì khi ngoạm liếm đồ chơi có chì. Chì còn có nhiều trong dầu xăng, sơn, ống dẫn nước, đồ ăn thức uống trong hộp, và nhiều sản phẩm khác. Sơn sản xuất trước năm 1950 chứa nhiều chì, 50%. Trước năm 1978, nhiều nhà sơn có chì. Khi chì không thể phế thải qua đường tiểu, qua phân hay mồ hôi, sẽ tích tụ trong máu, trong nhiều bộ phận cơ thể, trong xương và răng. Độc chì làm suy chức năng thận, hư hại hệ thống thần kinh não hay tủy sống, hư hại hệ thống sinh đẻ. Chì cũng có thể gây nguy cơ bệnh cao huyết áp. Triệu chứng trúng độc chì bao gồm: đau bao tử, chuột rút, táo bón và tiêu chảy. Thêm triệu chứng như ói mửa, mệt mỏi vô cớ, nhức đầu, bắp thịt yếu đuối hoặc hư răng. Trẻ em bị độc chì kinh niên còn có những triệu chứng khác như sút giảm trí thông minh, cơ thể nhỏ con hơn trẻ bình thường, và tâm thần yếu kém).

* Mỗi Ngày Uống Nước Bao Nhiêu Cho Đủ"
Trong một mẩu tin do State of Kansas (HealthDay) khuyến cáo nên uống khoảng 8 ly nước mỗi ngày, chia làm nhiều lần trong ngày: uống 2 ly nước vào mỗi buổi sáng.
Uống 1 ly nước trước mỗi bữa cơm. Uống nước trong thời điểm này còn giúp khỏi đói, đỡ ăn nhiều hơn. Nếu uống một ly bia, một ly rượu, 1 ly trà hay ly cà-phê cũng nên uống thêm một ly nước lạnh. (Bàn thêm: Uống nước trước mỗi bữa cơm, vừa giúp uống được nước, vừa để bụng no không ăn được nhiều cơm, lợi ích khi những người mập không muốn ăn nhiều. Uống nước lạnh mỗi khi uống rượu, tức là giảm nồng độ rượu. Uống thêm nước lạnh khi uống nước trà hay cà-phê, có thể giảm độ caffeine. Nước chiếm 70% cơ thể. Uống nước để giữ cân bằng cơ thể không bị thiếu nước, nhưng không thể uống nhiều nước quá mức. Uống nhiều nước quá mức bị trúng độc (water intoxication), do hiện tượng loãng chất muối sodium trong cơ thể, nguy hiểm, có thể tử vong.
Nước chiếm lượng cao trong máu. Những mô khác trong cơ thể như cơ thịt, phổi, óc chứa nhiều nước. Nước điều hòa nhiệt độ cơ thể, và di chuyển đồ ăn nuôi cơ thể. Nước đưa dưỡng khí tới tế bào, loại bỏ cặn bã từ cơ thể, và bảo vệ cơ quan hay khớp xương cho cơ thể. Nước mất ra ngoài qua đường tiểu, mồ hôi, và hô hấp. Khi mất quá nhiều nước sinh ra những triệu chứng mất nước như: đau cơ thịt hay khớp xương, đau lưng, nhức đầu, và táo bón. Vậy chúng ta cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày cho đủ"
Cách giản dị là chia khối lượng cơ thể làm 2. Một nửa trọng khối cơ thể tương đương với lượng nước tính theo ounces cần uống mỗi ngày. Chẳng hạn một người cân nặng 130 (cân) lbs, chia làm đôi thành 65 tức là mỗi ngày cần uống khoảng 65 ounces nước. Mỗi ly chứa 8 ounces nước, tức là mỗi ngày cần uống khoảng 8 ly nước (8 ounces mỗi ly nước). Cách tính ước lượng kể trên cho thấy uống nhiều hay ít nước cho cơ thể tùy theo trọng lượng cơ thể mỗi người, thay đổi tùy theo sức nặng mỗi người. Nghĩa là không phải ai cũng uống 8 ly nước (8 ly cho mỗi 8 ounces một ly) mỗi ngày. Lượng nước uống giảm nếu cân lượng giảm và có thể ước lượng nước uống mỗi ngày theo phương pháp đơn giản kể trên).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa; www.KhoaHoc.Net, Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,