Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhờ Lệnh Tòa Cản Trump, Hàng Chục Ngàn Visa Vào Mỹ

07/02/201700:00:00(Xem: 3440)
WASHINGTON - Phản ứng của toà án là lưu ý đầu tiên với TT Trump về giới hạn quyền lực của lãnh đạo hành pháp, là thức tỉnh tỉ phú địa ốc quen hành động đơn phương, không tham khảo.

Đây cũng là lần đầu tiên TT thứ 45 không là chính khách chuyên nghiệp đối diện hệ thống kiểm soát và đối trọng của liên bang.

Các cố vấn thân cận như Reince Priebus, Steve Bannon, Stephen Miller đã cùng gia đình Trump đáp phản lực cơ Air France đi Florida nghỉ cuối tuần và bàn thảo phản ứng trong thời gian này.

Tại thủ đô Washington tối Thứ Sáu, tham vụ báo chí Sean Spicer loan báo Bộ tư pháp định ban hành lệnh đình chỉ khẩn cấp phán quyết gây phẫn nộ của toà án để bảo vệ sắc lệnh 27-1.

Không lâu sau, ông Spicer điều chỉnh với sự loại bỏ chữ “gây phẫn nộ” trong phát biểu này.

Chưa tới 3 giờ sau quyết định của toà Seattle, cơ quan kiểm soát biên giới đã thông báo các hãng hàng không: có thể cho phép số hành khách bị sắc lệnh 27-1 cấm lên phi cơ để tới Hoa Kỳ.

Mặt khác, Bộ ngoại giao dưới quyền tân ngoại trưởng Rex Tillerson loan báo tái lập giá trị hàng chục ngàn chiếu khán nhập cảnh bị từ chối vài ngày trước.

Một số quan sát viên nhận thấy chính quyền Trump mất định hướng - phân tích gia David Gergen của CNN từng là cố vấn 4 triều TT nói “Không thể nhớ TT nào gây hỗn loạn tương tự trong 100 ngày đầu của nhiệm kỳ”. Theo ông, Bạch Ốc không có luật gia trong khi cần phải xem xét nhu cầu hợp hiến.

Ý kiến bạn đọc
09/02/201708:00:27
Khách
Hiến Pháp Mỹ cho quyền người dân biểu tình trong trật tự nhưng nếu có thành phần xấu lợi dụng phá họai thì cũng bị thiếu quân luật giới hạn để ngăn ngừa sự cố như đã xãy ra tại thành phố (quên tên) khi cao trào người da đen lên cực độ để phản đối cảnh sát lạm quyền và lệnh tạm ngưng đi lại trong vài giờ khi về đêm đã có thi hành thì cũng có gì khác nhau nhỉ như chuyện tạm 3,4 tháng để điều chỉnh và rà sóat vì an ninh cho người dân chứ có phải vì an ninh cho TT đâu, ngộ nhỡ có khủng bố xãy ra thì làm sao đây thưa các vị chống đối. Quý vị giám đốc chịu mất tiền thu vào trong 3,4 tháng thì có thiệt hại gì đâu, nếu vì bị mất tiền bạc mà phản đối thì làm giàu như vậy chỉ là người ác.
07/02/201718:26:43
Khách
Rủi mai mốt mà có chuyện gì sảy ra do những phần tử mới này, quan tòa James Robart sẽ lãnh đủ hậu quả !
Chuyện kình chống giữa TRump và Robart cứ thường sẽ được xuJ/ ai đúng ài sai, ai có quyền thật, ai không !
Nhưng theo tôi Trump thua thì luật sẽ luật ông ra đương nhiên bị bỏ đã đành và buộc TT phải xin lỗi !
Nhếu James Robart thua thì yêu cầu ông từ chức ! Và nếu sảy ra những người đã vào do lệnh của ông làm bậy, ông phải chịu trch nhiệm và phải vào tu ! Dứt khoát kẻ làm bậy sẽ buộc phải đeo cái tròng vào cổ suốt đời !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.