Hôm nay,  

Mỹ: Chi 7.5 Tỉ MK Đánh ISIS, Tăng 50%, 3.4 Tỉ MK Để Chống Nga Xâm Lấn Châu Âu

2/3/201600:00:00(View: 3473)
WASHINGTON - Bộ trưởng quốc phòng Ashton Carter loan báo: Hoa Kỳ dự chi 7.5 tỉ MK (là tăng 50%) trong cuộc chiến chống khủng bố ISIS.

Trong tuyên bố hôm Thứ Ba tại thủ đô Washington, lãnh đạo Ngũ Giác Đài nói: vì chúng ta tăng tốc chiến dịch chống ISIS, ngân sách dự chi đuợc tăng lên tới 7.5 tỉ, là tăng 50% so với năm ngoái, là cấp thiết để hậu thuẫn chiến dịch cập nhật của liên minh.

Bộ trưởng Carter cũng loan báo dự chi 3.4 tỉ MK để chống lại định hướng xâm lấn của Nga và củng cố sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Đông Âu. Dự chi 3.4 tỉ là tăng gấp 4 lần năm ngoái.

Ông Carter giải thích: chúng ta tăng thêm sự hiện diện luân phiên tại Đông Âu, tăng thêm các hoạt động huấn luyện và tập trận với đồng minh, điều động chiến cụ và tăng tiến hạ tầng cơ sở yểm trợ.

Liên quan tới cuộc chiến đánh ISIS, một bản tin khác cho biết viên chức của 23 quốc gia họp tại thủ đô Italy hôm Thứ Ba về cuộc chiến chống “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”.

Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố vào dịp này “ISIS bị đẩy lui ở Syria và Iraq, nhưng ISIS có thể chiếm tài nguyên dầu tại Libya”.

Trong thời gian gần đây, ISIS tấn công hạ tầng cơ sở dầu khí của Libya, đặt chân đứng tại thành phồ Sirte, là 1 thương cảng ven Địa Trung Hải, trong lúc 2 phe đối đầu tìm kiếm ưu thế.

Ông Kerry phát biểu tại Rome hôm Thứ Ba: Libya đang trông đợi 1 chính phủ đoàn kết – Libya là đất nước giàu tài nguyên, và điều sau cùng thế giới trông đợi là 1 nhà nước Hồi Giáo giả hình thu tóm nguồn lợi dầu thô hàng tỉ MK.

Trong kế hoạch do LHQ dàn xếp, 2 phe đối đầu tham gia chính phủ đoàn kết, nhưng việc thi hành bị đình trệ vì các đấu tranh quyền lực nội bộ.

Các nước Âu Mỹ đang xem xét nhu cầu tấn công ISIS tại Libya, cũng là điểm xuất phát di dân vuợt Địa Trung Hải đến châu Âu, nhưng muốn chờ chính phủ đoàn kết bật đèn xanh trước khi hành động.

Theo lời ngoại trưởng Kerry, liên minh chống ISIS đạt tiến bộ đáng kể từ hội nghị Tháng 6-2015, là khi thành phố Ramadi tại Iraq thất thủ và tình hình đen tối.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.