Hôm nay,  

Mỹ: Chi 7.5 Tỉ MK Đánh ISIS, Tăng 50%, 3.4 Tỉ MK Để Chống Nga Xâm Lấn Châu Âu

2/3/201600:00:00(View: 3467)
WASHINGTON - Bộ trưởng quốc phòng Ashton Carter loan báo: Hoa Kỳ dự chi 7.5 tỉ MK (là tăng 50%) trong cuộc chiến chống khủng bố ISIS.

Trong tuyên bố hôm Thứ Ba tại thủ đô Washington, lãnh đạo Ngũ Giác Đài nói: vì chúng ta tăng tốc chiến dịch chống ISIS, ngân sách dự chi đuợc tăng lên tới 7.5 tỉ, là tăng 50% so với năm ngoái, là cấp thiết để hậu thuẫn chiến dịch cập nhật của liên minh.

Bộ trưởng Carter cũng loan báo dự chi 3.4 tỉ MK để chống lại định hướng xâm lấn của Nga và củng cố sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Đông Âu. Dự chi 3.4 tỉ là tăng gấp 4 lần năm ngoái.

Ông Carter giải thích: chúng ta tăng thêm sự hiện diện luân phiên tại Đông Âu, tăng thêm các hoạt động huấn luyện và tập trận với đồng minh, điều động chiến cụ và tăng tiến hạ tầng cơ sở yểm trợ.

Liên quan tới cuộc chiến đánh ISIS, một bản tin khác cho biết viên chức của 23 quốc gia họp tại thủ đô Italy hôm Thứ Ba về cuộc chiến chống “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”.

Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố vào dịp này “ISIS bị đẩy lui ở Syria và Iraq, nhưng ISIS có thể chiếm tài nguyên dầu tại Libya”.

Trong thời gian gần đây, ISIS tấn công hạ tầng cơ sở dầu khí của Libya, đặt chân đứng tại thành phồ Sirte, là 1 thương cảng ven Địa Trung Hải, trong lúc 2 phe đối đầu tìm kiếm ưu thế.

Ông Kerry phát biểu tại Rome hôm Thứ Ba: Libya đang trông đợi 1 chính phủ đoàn kết – Libya là đất nước giàu tài nguyên, và điều sau cùng thế giới trông đợi là 1 nhà nước Hồi Giáo giả hình thu tóm nguồn lợi dầu thô hàng tỉ MK.

Trong kế hoạch do LHQ dàn xếp, 2 phe đối đầu tham gia chính phủ đoàn kết, nhưng việc thi hành bị đình trệ vì các đấu tranh quyền lực nội bộ.

Các nước Âu Mỹ đang xem xét nhu cầu tấn công ISIS tại Libya, cũng là điểm xuất phát di dân vuợt Địa Trung Hải đến châu Âu, nhưng muốn chờ chính phủ đoàn kết bật đèn xanh trước khi hành động.

Theo lời ngoại trưởng Kerry, liên minh chống ISIS đạt tiến bộ đáng kể từ hội nghị Tháng 6-2015, là khi thành phố Ramadi tại Iraq thất thủ và tình hình đen tối.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Bản phúc trình quốc hội Hoa Kỳ cảnh cáo rằng Bộ Ngân Khố Mỹ phải cải thiện hơn việc hợp tác các sở để quan sát các hoạt động tình nghi rửa tiền. Bản phúc trình của cơ quan kiểm toán
Tưng bừng múa lân trong lễ hội Đặt Tên Trung Hoa cho cô gấu trúc panda được 100 ngày tuổi tại Sở Thú Atlanta hôm 15-12-2006. Tên gấu trúc này là Mei Lan, có nghĩa là "Atlanta Beauty"
Nghiên cứu này do Đại Học Southampton thực hiện trong 20 năm, dựa trên 8,000 người tình nguyện, nói rằng ở tuổi 10, các em được thử nghiệm được xác định
Bắt đầu Lễ Hội Ánh Sáng tại California, Thống Đốc Arnold Schwarzenegger đã cùng với các lãnh tụ
Hawai là nơi tỷ lệ xài xăng dầu cao nhứt thế giới. Gấp đôi Mỹ lục địa, gấp 4 Au châu và 28 lần nhiều hơn người Trung Quốc. Dễ hiểu vì là một tiểu bang Mỹ nằm giữa Thái Bình Dương
Quảng cáo là một ngành hốt bạc ở Mỹ. Bầu cử quảng cáo. Buôn bán quảng cáo. Cái gì cũng quảng cáo. Nhưng người làm quảng cáo là những người lương lớn hơn
Giữa 2004 và 2005, dòng di dân từ 49 tiểu bang khác chạy vào Cali bằng nhiều cách. Dữ liệu của Bộ Tài Chính tiểu bang cho thấy lần đầu tiên trong thập niên này, nhiều người rời Cali
Chủ nghĩa toàn cầu hóa kinh tế đã được những kinh tế gia, học giả hết lòng ca ngợi rất nhiều năm. Lợi đâu chưa thấy, thực tế phũ phàng đã rõ ràng ở Mỹ: người lao động Mỹ được trả lương
Chính phủ Bush đang tranh đấu chống lại đòi hỏi của tòa án về việc giúp người mù phân biệt được các loại tiền giấy có mệnh giá khac nhau - theo các viên chức kho bạc, vấn đề là thay đổi 
Các nhà trong xóm nghe tiếng động lớn hồi sáng sớm hômThứ Sáu tại nhà của cầu thủ Tank Johnson, thành viên của đội bóng bầu dục Chicago Bear, ở Gurnee (Illinois). 1 đơn vị phản ứng nhanh
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.