Hôm nay,  

Mỹ: Chi 7.5 Tỉ MK Đánh ISIS, Tăng 50%, 3.4 Tỉ MK Để Chống Nga Xâm Lấn Châu Âu

2/3/201600:00:00(View: 3494)
WASHINGTON - Bộ trưởng quốc phòng Ashton Carter loan báo: Hoa Kỳ dự chi 7.5 tỉ MK (là tăng 50%) trong cuộc chiến chống khủng bố ISIS.

Trong tuyên bố hôm Thứ Ba tại thủ đô Washington, lãnh đạo Ngũ Giác Đài nói: vì chúng ta tăng tốc chiến dịch chống ISIS, ngân sách dự chi đuợc tăng lên tới 7.5 tỉ, là tăng 50% so với năm ngoái, là cấp thiết để hậu thuẫn chiến dịch cập nhật của liên minh.

Bộ trưởng Carter cũng loan báo dự chi 3.4 tỉ MK để chống lại định hướng xâm lấn của Nga và củng cố sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Đông Âu. Dự chi 3.4 tỉ là tăng gấp 4 lần năm ngoái.

Ông Carter giải thích: chúng ta tăng thêm sự hiện diện luân phiên tại Đông Âu, tăng thêm các hoạt động huấn luyện và tập trận với đồng minh, điều động chiến cụ và tăng tiến hạ tầng cơ sở yểm trợ.

Liên quan tới cuộc chiến đánh ISIS, một bản tin khác cho biết viên chức của 23 quốc gia họp tại thủ đô Italy hôm Thứ Ba về cuộc chiến chống “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”.

Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố vào dịp này “ISIS bị đẩy lui ở Syria và Iraq, nhưng ISIS có thể chiếm tài nguyên dầu tại Libya”.

Trong thời gian gần đây, ISIS tấn công hạ tầng cơ sở dầu khí của Libya, đặt chân đứng tại thành phồ Sirte, là 1 thương cảng ven Địa Trung Hải, trong lúc 2 phe đối đầu tìm kiếm ưu thế.

Ông Kerry phát biểu tại Rome hôm Thứ Ba: Libya đang trông đợi 1 chính phủ đoàn kết – Libya là đất nước giàu tài nguyên, và điều sau cùng thế giới trông đợi là 1 nhà nước Hồi Giáo giả hình thu tóm nguồn lợi dầu thô hàng tỉ MK.

Trong kế hoạch do LHQ dàn xếp, 2 phe đối đầu tham gia chính phủ đoàn kết, nhưng việc thi hành bị đình trệ vì các đấu tranh quyền lực nội bộ.

Các nước Âu Mỹ đang xem xét nhu cầu tấn công ISIS tại Libya, cũng là điểm xuất phát di dân vuợt Địa Trung Hải đến châu Âu, nhưng muốn chờ chính phủ đoàn kết bật đèn xanh trước khi hành động.

Theo lời ngoại trưởng Kerry, liên minh chống ISIS đạt tiến bộ đáng kể từ hội nghị Tháng 6-2015, là khi thành phố Ramadi tại Iraq thất thủ và tình hình đen tối.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho báo The Washington Post hồi Tháng 7-2004, cựu TT Gerard Ford nói cuộc chiến Iraq là không chính đáng - theo lời ông, TT Bush có thể chọn lựa cach khac
Hơn 11 năm sau ngày khủng bố nội địa đánh sập tòa nhà liên bang tại Oaklahoma City, 1 tiểu ban Hạ Viện vừa công bố 1 phúc trình mới, chỉ trich Bộ tư pháp và Cục điều tra liên bang (FBI)
Hôm Thứ Năm, cựu nghị sĩ John Edwards (từng là đại diện của cử tri North Carolina), đã họp báo công bố quyết định tranh cử TT năm 2008. Ông Edwards, 53 tuổi, đã chọn hậu cảnh là
Lão nghệ sĩ James Brown có ý định góp mặt tại câu lạc bộ BB King ở khu Manhattan (New York) vào dịp đón giao thừa, nhưng đã tạ thế từ
Miền bắc Vịnh San Francisco báo cáo mưa ước lượng 3 inches - gió dữ khiến cho cảnh sát lưu thông đóng cửa đường highway-1 một thời gian ngắn, và 1 số nhà mất điện. Sở khí tượng
Hàng trăm người được lệnh di tản sau khi ammonia xì hở được phát gíac tại 1 xưởng chế biến thục phẩm - đài truyền hình Omaha loan báo 5, 6 công nhân của hãng Tyson Foods đã được chuyển
Hãng hàng không British Airways chê trách hệ thống đèn của phi trường Miami sau khi chiếc phản lực cơ chạy ra quá phi đạo. Chuyến bay này chở 2340 hành khách
Bac sĩ Regis O'Keefe, giám đốc trung tâm nghiên cứu xương-cơ của trường y thuộc trườngđại học Rochester (New York), cho biết Thống Đốc Schwarzenegger
Cục điều tra liên bang (tức FBI) hôm qua cho biết 68 món hành lý của những hành khach đáp phi cơ của hãng Continental được tìm thấy tại thùng rac của 1 cửa hàng bán vật nuôi
Văn phòng cựu TT không loan báo nguyên nhân chết - ông Ford mới vào nhà thương chữa bệnh phổi hồi Tháng 1, và tiểu phẫu hồi Tháng 8 để đặt máy giữ nhịp tim. Trong 1 bản tuyên bố
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.