Hôm nay,  

1/2 Dân Mỹ Sống Trong Các Vùng Nguy Cơ Động Đất Lớn

8/17/201500:00:00(View: 3906)

Nguy cơ thiệt hại vì động đất là mối đe dọa đối với một nửa dân số người Mỹ, theo một nghiên cứu mới vừa được công bố bởi U.S. Geological Survey.

Hơn 143 triệu trong số 313 triệu người Mỹ đang sống tại Hoa Kỳ – khoảng 46% -- là có nguy cơ trải qua thiệt hại vì động đất, theo nghiên cứu cho biết. Những phát hiện của phúc trình được đăng trong tạp chí chuyên đề Earthquake Spectra.

Alaska, Hawaii và các lãnh thổ của Hoa Kỳ thì không được bao gồm trong nghiên cứu, nhưng khi dân số đó được thêm vào, thì tổng số phần trăm của những công dân Mỹ bị đe dọa gia tăng lên gần tới 50%.

“Phát hiện mới phỏng đoán gần gấp đôi phỏng đoán năm 2006 trước đây với số người 75 triệu người Mỹ tại 39 tiểu bang, và quy cho cả sự gia tăng dân số và những tiến bộ khoa học,” theo William Leith, cố vấn khoa học cao cấp về động đất và tai hại địa chất tại USGS và cũng là đồng tác giả của nghiên cứu, nói với USGS.


Điều quan trọng để nhớ rằng không chỉ tất cả 143 triệu người trong nguy cơ bị động đất lớn và tàn phá, nhưng tất cả cư dân trong vùng đe dọa cũng có thể chứng kiến thiệt hại tối thiểu đối với nhà cửa nếu trận động đất tương đối nhỏ rung chuyển mặt đất. Nghiên cứu cho thấy rằng 57 triệu người sẽ chứng kiến mức nguy cơ vừa phải của động đất có thể gây thiệt hại, và 28 triệu người trong các khu vực có nguy cơ cao của thiệt hại.

Gần 5 triệu trong số 44 triệu người Mỹ ở Vùng Thấp sẽ bị nguy cơ động đất mạnh nhất tại tiểu bang Washington, nơi mà nghiên cứu gần đây cho thấy là toàn bộ bờ biển Thái Bình Dương của tiểu bang này có thể bị tàn phá bởi một trận động đất lớn.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống Donald Trump vào chiều Thứ Tư, 23 tháng 12 năm 2020, đã công bố 26 vụ ân xá mới gồm các đồng minh lâu năm của ông là Roger Stone, cựu trưởng ban vận động Paul Manafort và cha của cố vấn cao cấp Bạch Ốc cũng là con rể Jared Kushner là ông Charles, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 tháng 12 năm 2020, đã phủ quyết dự luật quốc phòng mà lưỡng viện Quốc Hội đã thông qua gần đây với đại đa số phiếu ủng hộ, mà có thể khiến cho các thành viên của chính đảng ông chống lại ông bằng cách gạt qua một bên sự phủ quyết của ông, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tuần tới, nhiều người Mỹ sẽ bắt đầu nhận ngân phiếu tài trợ $600 sau khi Thượng Viện đã thông qua dự luật trợ cấp Covid vào tối Thứ Hai, 21 tháng 12 năm 2020, theo bản tin của Buzzfeed News cho biết hôm Thứ Ba. Dự luật gồm tiền trợ cấp và tiền thất nghiệp ngắn hạn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 22 tháng 12 năm 2020, đã ân xá 15 người, gồm các đồng minh Cộng Hòa, viên chức ban vận động năm 2016 bị bắt trong cuộc điều tra Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ và cựu nhà thầu chính phủ bị kết án trong một vụ thảm sát tại thủ đô Baghdad vào năm 2007, theo bản tin của hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Ba.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã chọn Bộ Trưởng Hành Chánh Tiểu Bang California Alex Padilla điền khuyết ghế của Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris hôm Thứ Ba, 22 tháng 12 năm 2020, chọn người gốc La Tinh đầu tiên trong lịch sử tiểu bang vào chức vụ này, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Tuy nhiên, dù đề cập đến thiết quân luật cũng có thể khiến nhiều người ủng hộ chấp vào niềm tin rằng kết quả bầu cử là gian lận. Điều đó có thể xúi giục bạo động để đưa ý tưởng đó thành hiện thực. “Trong cơ sở bảo thủ âm mưu của việc ủng hộ Trump, có nhiều kêu gọi sử dụng Luật Nổi Dậy để tuyên bố thiết quân luật,” theo Elizabeth Neumann, cựu phụ tá bộ trưởng Nội An dưới thời TT Trump và là cố vấn tại Defending Democracy Together, trên chương trình “Reliable Sources” của CNN, cho biết. “Khi họ nghe rằng tổng thống đang thực sự quan tâm đến điều này, thì có các nhóm cực kỳ bạo động xem điều này như là tiếng huýt sáo gọi chó, một cái cớ để xuống đường và tạo ra… bạo động,” theo bà cho biết tiếp.
Feeding America, một tổ chức chống đói lớn nhất tại Hoa Kỳ, đã phân phối 4.2 tỉ phần ăn từ tháng 3 tới tháng 10, với khoảng 20% của 200 ngân hàng thực phẩm đang trong tình trạng nguy hiểm của việc cạn nguồn cung cấp. Điều này tiêu biểu cho 57% gia tăng so với năm ngoái, với khoảng 4/10 người đến nhận lần đầu, theo hãng thông tấn Mỹ AP tường trình.
Các nhà lãnh đạo Quốc Hội Hoa Kỳ vào đêm Chủ Nhật, 20 tháng 12 năm 2020, đã tuyên bố rằng đã bảo đảm thương lượng đối với gói cấp cứu 900 tỉ đô la để tài trợ cần thiết cho các kinh doanh nhỏ, người Mỹ thất nghiệp và các nhân viên chăm sóc sức khỏe trong khi thúc đẩy việc phân phối thuốc chích ngừa, theo CNN tường trình vào Chủ Nhật.
Tổng Thống Donald Trump đã kêu gọi các cuộc biểu tình “hỗn loạn” xảy ra tại thủ đô vào ngày 6 tháng 1, ngày cuối cùng mà ông và các đồng minh Cộng Hòa cứng cựa nhất của ông hy vọng một cách tuyệt vọng để đảo ngược chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo báo Newsweek cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 12 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã triệu tập một cuộc họp nóng bỏng tại Phòng Bầu Dục hôm Thứ Sáu, gồm luật sư Sidney Powell và thân chủ của bà, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, theo 2 người biết rõ về vấn đề này cho hay, mô tả cuộc họp đã bắt đầu như là một cuộc tụ họp ngẫu hứng nhưng cuối cùng đã rơi vào bùng nổ thành các trận la hét vào số thời điểm nào đó khi một số phụ tá của Trump chống lại các đề nghị thái quá của Powell và Flynn về việc đảo ngược bầu cử, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 12 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.