Hôm nay,  

Mỹ Bom 4 Xưởng Dầu Syria Bị ISIS Chiếm; Obama Lập Lại: Đánh ISIS Không Cần Bộ Chiến; DB Boehner: Cần Bộ Chiến Mới Diệt Nổi ISIS

9/30/201400:00:00(View: 4699)

WASHINGTON - Trong 1 chương trình của CBS News, TT Obama nhận rằng ISIS đã bị đánh giá duới mức và quân đội Iraq đuợc đánh giá quá mức – chiến đấu cơ Hoa Kỳ bắt đầu không tập ISIS tại Iraq và Syria lần luợt ngày 8-8 và ngày 22-9.

Vị tổng tư lệnh cả quyết không can thiệp bằng lực lượng bộ chiến, trong khi chủ tịch Hạ Viện John Boehner tin rằng: để đánh suy yếu và tiệu diệt ISIS, không thể không dùng lực luợng bộ chiến.

Trong 1 cuộc phỏng vấn của CBS News, ông Obama nói giám đôc tình báo James Clapper nhận là đã đánh giá thấp ISIS trong khi đánh giá quá cao khả năng chiến đấu của quân đội Iraq – theo ông, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ không hiểu khả năng đối đầu hay giữ đất chống lại khủng bố của quân chính phủ.

Để bênh vực định hướng của mình, ông nói “Chúng ta chỉ phải đẩy lui, thu hẹp không gian, truy kích bộ chỉ huy, vũ khí, nhiên liệu, tài trợ của chúng và tìm cách tiêu diệt các chiến binh ngoại nhập”.

Tuy Lập Pháp cho phép vũ trang và huấn luyện quân nổi dậy Syria để họ đánh ISIS, chủ tịch Hạ Viện John Boehner báo trươc: mục tiêu tiêu diệt ISIS không thể thực hiện nếu không huy động quân bộ chiến – trong 1 chương trình của ABC, ông John Boehner tuyên bố “Cuối cùng tôi nghĩ rằng sẽ phải không tập rộng lớn hơn để đánh đuổi chúng – chúng ta không có chọn lựa nào khác, chúng là những kẻ man rợ, chúng chủ tâm giết chúng ta. Nếu chúng ta không tiêu diệt chúng trước, chúng ta sẽ phải trả giá”.

Thủ lãnh của nhóm vũ trang al-Nusra nói các hoạt động không tập không tiêu diệt đuợc tổ chức và xứ sở của y và dọa sẽ trả thù các nuớc phuơng tây – thủ lãnh al-Golani nói “Người Hồi Giáo không đứng yên nhìn con em của họ bị dội bom. Không chỉ lãnh đạo của các người phải trả giá của chiến tranh – các người sẽ phải trả giá nặng hơn”.

Nhóm al-Nusra đang bị áp lực nội bộ ép hoà nhập với ISIS. Lên tiếng của al-Golani hô hào quân nổi dậy Syria không nhân cơ hội ISIS bị không tập để đánh ISIS. TT Obama hô hào giải pháp chính trị là then chốt để đánh bại ISIS, đòi hỏi sự đoàn kết của các cộng đồng Shites và Sunni.

Trên chiến trường, liên minh đánh ISIS không tập cổng vào nhà máy sản xuất hơi đốt Konico tại Syria trong đêm chủ nhật – ngoài ra, theo nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR), 3 nhà máy lọc dầu tạm tại miền bắc Syria bị không tập trong ngày chủ nhật.

Buớc tiến của ISIS tại Syria chưa bị chận đứng – tiếng súng nổ vang 2 bên biên giới và khói đen bốc cao từ thành phố Kobani bị quân ISIS pháo kích không ngừng. 1 nhân chứng báo tin qua điện thoại “Nhiều tay súng ISIS bị diệt – quân ISIS không mang đi tử thi.

Chí nguyện quân YPG thu luợm 8 xác ISIS”. Tại ải biên giới Musitpinar gần bên, hàng chục thanh niên trở lại Syria nói họ sẽ trợ chiến – 1 số dân tị nạn trở về hy vọng chiến sự kết thúc sớm. Nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép dân gốc Kurd qua biên giới chiến đấu – viên chức kiểm soát biên giới nói “Người có căn cươc Syria có thể đi”.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thống Đốc Arnold Schwarzenegger đưa sáng kiến về bảo vệ môi trường không khí sang bờ Tây Hoa Kỳ - theo chương trình, hôm Thứ Hai ông công bố các pháp lệnh hạn chế khói thải
Các thám tử FBI đang điều tra Dân Biểu Liên Bang Curt Weldon (Cộng Hòa, Pa.) đã thực hiện 6 trận bố ráp hôm Thứ Hai, trong đó có những căn nhà của con gái ông và một người bạn lâu năm.
Phi công và các chuyên gia hàng không nói họ không chắc cac quy định mới về không phận tại sông East sẽ làm cho thành phố New York an toàn hơn, và ngờ rằng vài hãng sẽ di chuyển đi nơi khác.
Báo động đề phòng ngập lụt đã được ban hành từ hôm Thứ 7 khi đợt tuyết sớm bắt đầu tan chảy và 325,000 nhà ở Buffalo (New York) chưa có điện. Hơn 1 ngày sau khi 2 feet tuyết rơi xuống
Ali Partovi là trong nhóm 1200 người bị Arap và Hồi Giáo FBI bắt giữ trong đợt tảo thanh di dân sau ngày 11-9-2001 để tìm khủng bố - đến nay, y vẫn bị giữ tại trung tâm tạm giam của
Cục thống kê dân số liên bang ước lượng dân số toàn quốc Hoa Kỳ đạt con số 300 triệu vào lúc 7 giờ 46' sáng chủ nhật - đã là nước đông dân số hạng 3 thế giới, sau Trung Quốc và Ấn Độ
50% những người nghiện rượu và thuốc đang mắc phải các chứng bệnh tâm thần như bệnh trầm uất (depression), và đang tự uống thuốc để che giấu các triệu chứng. Hội Turning Point, một tổ chức
Tin UPI đa số kinh tế gia Mỹ tin khó có thể xảy ra tình hình trì trệ kinh tế trong thời gian tới. Nhưng một số ít cho biết khả năng trì trệ kinh tế ở Mỹ có thể xảy ra. Trong đó có người nổi bật
Theo Los Angeles Business, Cali đang dẫn đầu danh sách các tiểu bang có nhà bị siết vì gia chủ không trả nổi nợ ngân hàng. Tỉ lệ nhà bị siết nợ lên tới 19% trong Tháng Chín này, tăng gấp 3 lần
Bài báo của ký giả Brad Knickerbocker, The Christian Science Monitor khẳng định điều chắc chắn xảy ra trong vài ngày tới đây: dân số Hoa Kỳ sẽ vượt khỏi con số 300 triệu, cho thấy dân số Hoa Kỳ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.