Hôm nay,  

Mỹ Bom 4 Xưởng Dầu Syria Bị ISIS Chiếm; Obama Lập Lại: Đánh ISIS Không Cần Bộ Chiến; DB Boehner: Cần Bộ Chiến Mới Diệt Nổi ISIS

9/30/201400:00:00(View: 4831)

WASHINGTON - Trong 1 chương trình của CBS News, TT Obama nhận rằng ISIS đã bị đánh giá duới mức và quân đội Iraq đuợc đánh giá quá mức – chiến đấu cơ Hoa Kỳ bắt đầu không tập ISIS tại Iraq và Syria lần luợt ngày 8-8 và ngày 22-9.

Vị tổng tư lệnh cả quyết không can thiệp bằng lực lượng bộ chiến, trong khi chủ tịch Hạ Viện John Boehner tin rằng: để đánh suy yếu và tiệu diệt ISIS, không thể không dùng lực luợng bộ chiến.

Trong 1 cuộc phỏng vấn của CBS News, ông Obama nói giám đôc tình báo James Clapper nhận là đã đánh giá thấp ISIS trong khi đánh giá quá cao khả năng chiến đấu của quân đội Iraq – theo ông, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ không hiểu khả năng đối đầu hay giữ đất chống lại khủng bố của quân chính phủ.

Để bênh vực định hướng của mình, ông nói “Chúng ta chỉ phải đẩy lui, thu hẹp không gian, truy kích bộ chỉ huy, vũ khí, nhiên liệu, tài trợ của chúng và tìm cách tiêu diệt các chiến binh ngoại nhập”.

Tuy Lập Pháp cho phép vũ trang và huấn luyện quân nổi dậy Syria để họ đánh ISIS, chủ tịch Hạ Viện John Boehner báo trươc: mục tiêu tiêu diệt ISIS không thể thực hiện nếu không huy động quân bộ chiến – trong 1 chương trình của ABC, ông John Boehner tuyên bố “Cuối cùng tôi nghĩ rằng sẽ phải không tập rộng lớn hơn để đánh đuổi chúng – chúng ta không có chọn lựa nào khác, chúng là những kẻ man rợ, chúng chủ tâm giết chúng ta. Nếu chúng ta không tiêu diệt chúng trước, chúng ta sẽ phải trả giá”.

Thủ lãnh của nhóm vũ trang al-Nusra nói các hoạt động không tập không tiêu diệt đuợc tổ chức và xứ sở của y và dọa sẽ trả thù các nuớc phuơng tây – thủ lãnh al-Golani nói “Người Hồi Giáo không đứng yên nhìn con em của họ bị dội bom. Không chỉ lãnh đạo của các người phải trả giá của chiến tranh – các người sẽ phải trả giá nặng hơn”.

Nhóm al-Nusra đang bị áp lực nội bộ ép hoà nhập với ISIS. Lên tiếng của al-Golani hô hào quân nổi dậy Syria không nhân cơ hội ISIS bị không tập để đánh ISIS. TT Obama hô hào giải pháp chính trị là then chốt để đánh bại ISIS, đòi hỏi sự đoàn kết của các cộng đồng Shites và Sunni.

Trên chiến trường, liên minh đánh ISIS không tập cổng vào nhà máy sản xuất hơi đốt Konico tại Syria trong đêm chủ nhật – ngoài ra, theo nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR), 3 nhà máy lọc dầu tạm tại miền bắc Syria bị không tập trong ngày chủ nhật.

Buớc tiến của ISIS tại Syria chưa bị chận đứng – tiếng súng nổ vang 2 bên biên giới và khói đen bốc cao từ thành phố Kobani bị quân ISIS pháo kích không ngừng. 1 nhân chứng báo tin qua điện thoại “Nhiều tay súng ISIS bị diệt – quân ISIS không mang đi tử thi.

Chí nguyện quân YPG thu luợm 8 xác ISIS”. Tại ải biên giới Musitpinar gần bên, hàng chục thanh niên trở lại Syria nói họ sẽ trợ chiến – 1 số dân tị nạn trở về hy vọng chiến sự kết thúc sớm. Nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép dân gốc Kurd qua biên giới chiến đấu – viên chức kiểm soát biên giới nói “Người có căn cươc Syria có thể đi”.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.